mardi 26 mai 2020

Tổng thống Trump: ‘Tôi có cơ hội phá vỡ thế lực nhà nước ngầm’

Theo báo Western Journal ngày 24/5, trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Tổng thống Donald Trump đã nêu ra những thách thức của nhiệm kỳ tổng thống của ông, về những điều rõ ràng là cơ hội tốt để nước Mỹ phá vỡ sự kìm kẹp của giới quyền lực can thiệp đến công việc của chính phủ. Ông đã đưa ra thông điệp gay gắt chống lại “thế lực nhà nước ngầm”.

Tổng thống Trump luôn sẵn sàng chiến đấu với những gì được biết đến là “thế lực nhà nước ngầm”, ông nói về chuyện này trong cuộc phỏng vấn phát sóng vào Chủ nhật bởi chương trình tin tức tổng hợp “Full Measure”.
Trong cuộc phỏng vấn này, nhà báo Sharyl Atkisson đã nhắc đến những hành động gần đây của quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia Richard Grennell nhằm cung cấp thông tin công khai về những ngày đầu của cuộc điều tra chiến dịch tranh cử tổng thống Trump của cộng đồng tình báo Mỹ.
Tổng thống Trump nói: “Richard Grenell là một siêu sao. Ông ấy đã có sự can đảm và dũng cảm phi thường để bắt tay vào việc điều tra. Chúng ta cũng sẽ có một siêu sao nữa, như quý vị đã biết, John Ratcliffe. Ông ta mới được phê duyệt hôm qua và sẽ tiếp quản vào thứ ba chức Giám đốc Tình báo Quốc gia này”.
“Richard Grenell đã thực hiện một trong những công việc xuất sắc nhất mà tôi từng thấy. Ý tôi là, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, ông ấy đã phơi bày bản chất tham nhũng của [những vụ án bị họ dựng lên trước đây]. Hãy nhìn xem, họ đã cố gắng thực hiện một cuộc lật đổ bất hợp pháp đối với tổng thống Hoa Kỳ. Nó hoàn toàn bất hợp pháp. Bây giờ, tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Chúng tôi hy vọng [ngài Tổng chưởng lý] Bill Barr sẽ làm tốt mọi chuyện như chúng ta nghĩ, bởi vì Bill là một quý ông tuyệt vời, một người đàn ông tuyệt vời. Ông ấy được hy vọng sẽ sử dụng thông tin đó để làm những gì đúng đắn. Và ông ấy sẽ làm những gì đúng đắn”.
“Bill Barr sẽ làm những gì đúng đắn, nhưng những gì Richard Grenell đã làm cho đất nước này thì thật là tuyệt vời”, ông Trump nói.
Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Trump cũng đã chỉ trích cựu Tổng chưởng lý Jeff Sessions.
“Đề cử người của Jeff Sessions đã là một thảm họa”. “Họ đã tiếp quản [hồ sơ]. Họ luôn có cả Bộ Tư pháp, nhưng họ đã để cho Jeff Sessions lộng quyền. Và toàn bộ sự việc này, [cáo buộc chính quyền Trump thông đồng với Nga] hoàn toàn là một trò lừa bịp. Hãy nghĩ về nó. Họ đã chi 40, 45 triệu đô la để điều tra. Chúng tôi mất hai năm rưỡi [bị làm phiền]. [Kết quả là] họ không tìm thấy gì. Không có sự thông đồng nào cả”.
Tổng thống Trump sau đó tập trung vào bức tranh lớn hơn.
“Khi bạn nhìn vào những gì Richard Grenell đã làm trong tám tuần, [trong khi] những người [tiền nhiệm] đã không làm gì trong hai năm rưỡi. Họ đáng lẽ đã phải phơi bày điều này. Vì vậy, tôi đã rất thất vọng với một số người. Nhưng một số người đã làm một công việc phi thường!”
“Tôi đang làm gì đây? Tôi đang chiến đấu với thế lực nhà nước ngầm. Tôi đang chiến đấu với ‘cái đầm lầy’ đó. Và tôi nói tôi đã làm điều đó, đang vạch trần ‘cái đầm lầy đó”, Tổng thống Trump nói.
“Nếu mọi chuyện tiếp tục theo cách này, thì tôi sẽ có cơ hội phá vỡ thế lực nhà nước ngầm. Đó là một nhóm người xấu xa. Nó rất tệ cho đất nước chúng ta. Và điều này chưa bao giờ xảy ra trước đây”, ông Trump nói.
Tiếp theo, Tổng thống đã đề cập đến những kinh nghiệm riêng của nhà báo Atkisson chống lại thế lực nhà nước ngầm, khi bà bị Bộ Tư pháp nhắm tới, dưới thời chính quyền Obama.

  

“Bà [Atkisson] đã trở thành nạn nhân của thế lực nhà nước ngầm. Tôi không muốn nói với bà, dù bà có biết hay không, nhưng họ đã đối xử khủng khiếp với bà trong những năm qua. Và đó cũng là cách họ đối xử tệ bạc với nhiều người khác”, ông Trump nói.
Tổng thống Trump nói rằng những kẻ trong cuộc, những người muốn ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, đã không bao giờ ngừng các cuộc tấn công vào ông.
“Họ không bao giờ nghĩ rằng tôi sẽ thắng, và rồi tôi đã thắng. Sau đó họ cố gắng đẩy tôi ra. Đó là về chính sách bảo hiểm, [một câu chuyện kiểu như] ‘bà ta sẽ giành chiến thắng, nhưng nếu bà ta không giành chiến thắng, thì chúng tôi sẽ phải ôm một chính sách bảo hiểm’. Nhưng bây giờ tôi đã đánh bại họ về ‘chính sách bảo hiểm’, và bây giờ họ đang bị vạch trần”, ông nói.
“Nhiều điều khủng khiếp đã xảy ra. Họ đã giả mạo tài liệu [điều tra]. Chúng tôi đã tóm được họ. Họ có những kẻ chuyên giả mạo tài liệu. Tôi muốn thấy mọi chuyện diễn tiến nhanh hơn. Tôi sẽ luôn trung thực với quý vị. Với tôi, tôi không cần thêm thông tin. Tôi biết, và giờ tôi có chủ đích đứng sang một bên. Tôi chỉ làm cái việc bổ nhiệm, còn lại tôi muốn đứng ngoài cuộc”, ông nói.
“Nhưng tôi sẽ nói cho bạn biết, những gì họ đã làm, nếu thay vào đó là Tổng thống Obama, nếu thay vào đó là đảng Dân chủ chứ không phải Cộng hòa, những người liên quan chắc đã ngồi trong tù hai năm, nhiều người chắc đã phải ngồi trong tù hai năm với một bản án 50 năm. OK? 50 năm, Giờ chúng tôi đã bắt được chúng. Bây giờ, hy vọng là ngài [Tổng chưởng lý] Bill Barr sẽ làm một điều gì đó. Và bạn biết không? Những thứ khác cũng sẽ bị lật tẩy. Và còn rất nhiều thứ khác đang sắp bị lật tẩy, nhưng quý vị thậm chí không cần những thứ khác. Những gì họ làm đã là cực kỳ tham nhũng, họ đã cố gắng hạ bệ một tổng thống được bầu cử hợp pháp của Hoa Kỳ, trong trường hợp này, là tôi, nhưng chúng ta không bao giờ có thể cho phép nó xảy ra một lần nữa”, ông nói.

  

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Trump đã được hỏi về những điểm mạnh của ứng viên tổng thống đảng dân chủ Joe Biden.
“Vâng, tôi có thể nói đó là có kinh nghiệm, nhưng ông ta không thực sự có kinh nghiệm, vì tôi không nghĩ rằng ông ta vẫn nhớ được những gì mình đã làm ngày hôm qua. Vậy kinh nghiệm đó là thế nào? Ông ta đã ở trong [chính trường] rất lâu. Nhưng ông ta chưa bao giờ được biết đến như là một người thông minh”, Tổng thống Trump nói.
Tổng thống Trump cũng được yêu cầu nói về điểm yếu của đối thủ cạnh tranh.
“Ông ta có nhiều [điểm yếu]. Tôi có thể nói về điểm yếu của ông ta cả ngày. Trước hết, ông ta không đủ sự sắc sảo để trở thành tổng thống. Ông ta đã có được [sự ủng hộ của] Trung Quốc, và [sự ủng hộ của] những quốc gia kiểu này”, Tổng Trump nói, ngụ ý đến quá khứ của Biden liên quan đến các chính trị gia châu Á và phi vụ làm ăn của con trai ông ta – Hunter – với các quan chức Trung Quốc.
Tổng thống nói thêm rằng, Trung Quốc ngược lại không muốn ông giành chiến thắng.
Ông cũng lưu ý rằng có lẽ Biden chỉ là một nhân vật không thực quyền.
“Hãy nghĩ về điều này. Tôi chiến đấu với [một nhân vật mà] thậm chí không trả lời được những câu hỏi đơn giản. Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì giống như vậy, nhưng đây lại là đối thủ của tôi. Tôi đang chống lại một đảng rất mạnh – đảng Dân chủ, nhưng họ có lẽ đã chỉ đơn giản cầm một ly nước và nói với tôi, ‘đây là ứng cử viên của họ'”.
“Tôi đang chống lại một đảng rất mạnh và rất tham nhũng. Đó là một đảng rất tham nhũng – đảng Dân chủ, nhưng chúng tôi đã tóm được họ. [Đồng thời], tôi còn phải chống lại một thế lực cản trở thực sự hùng hậu khác, đó là giới truyền thông, bởi vì giới truyền thông đã bị tham nhũng ở đất nước này”, ông nói. “Nó đã hoàn toàn bị tham nhũng”.
Theo Jack Davis, Western Journal, ngày 24/5/2020
Hương Thảo dịch và biên tập

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire