dimanche 17 mai 2020

Đã đến lúc điều tra về virus Vũ Hán đến từ Trung Quốc

BMĐã đến lúc điều tra về virus Vũ Hán đến từ Trung Quốc
David Spencer
ĐCSTQ nhất định phải đối mặt với những hậu quả về trách nhiệm của họ đối với đại dịch. Dưới đây là bài bình luận của David Spencer trên Taiwan News.

Bill Gates không phải là một nhà chính trị, cũng không phải là một nhà ngoại giao, ông chắc chắn cũng không phải là một nhà dịch tễ học.
Đó là một người đàn ông cực kỳ giàu có, đã chi một phần tài sản khổng lồ để giúp những người kém may mắn hơn. Ông có uy tín lớn vì những điều đó, nhưng sự hào phóng này không tự động biến ông thành chuyên gia của những vấn đề mà ông chi tiền cho.

Trước đó, Bill Gates đã trả lời phỏng vấn với Farres Zakari của hãng tin CNN, bàn luận về một loạt chủ đề quanh dịch virus Vũ Hán. Trong buổi phỏng vấn, ông đã nói về việc đổ lỗi cho ĐCSTQ.

“Tôi không cho rằng đó là một việc cần làm lúc này,” ông Gates nói, nhấn mạnh “đó là một việc cố tình gây xao lãng. Tôi nghĩ có rất nhiều điều không đúng và không công bằng đã được nói ra, nhưng không phải lúc để thảo luận điều đó.”

Đó là ý kiến của ông Gates, và trong khi phần lớn những người có tư duy đúng đắn sẽ không đồng ý với ông, ông có quyền bày tỏ ý kiến đó. Nhưng nó trở nên nguy hiểm khi ý kiến của ông xoay sang hướng lan truyền những thông tin gây hiểu lầm.

“Trung Quốc đã làm nhiều việc đúng đắn ngay từ đầu,” ông Gates tuyên bố trong cuộc phỏng vấn. Bình luận đó là sai lầm có tính khách quan. Chứng cứ về sự che đậy của Trung Quốc có vẻ là điều không thể chối cãi.

Virus Vũ Hán bắt đầu ở Trung Quốc. Chính quyền ĐCSTQ đã thất bại trong việc che giấu dịch bệnh, và sau đó đã làm giả dữ liệu nhằm trông như đã kiểm soát được khủng hoảng.

L’image contient peut-être : 3 personnes 

Đã đến lúc phải điều tra Trung Quốc
Khi một chế độ độc tài nguy hiểm phải chịu trách nhiệm về một đại dịch toàn cầu khiến thế giới điêu đứng, phần lớn mọi người sẽ đồng ý rằng không bao giờ là quá sớm để hỏi về điều gì đã xảy ra và ai là người chịu trách nhiệm.

Rõ ràng, cần phải tiến hành một cuộc điều tra quốc tế khẩn cấp để xác định sự thật. Điều này cần được đưa ra bởi một cơ quan độc lập thực sự (tức là không phải WHO), với các chuyên gia từ tất cả cá nước (gồm cả Trung Quốc), có khả năng đi tới mọi nơi và có được bất cứ bằng chứng nào mà họ cần..

Tất cả các chính phủ cần phải cam kết hoàn toàn công khai và minh bạch với cuộc điều tra chính thức này. Tuy vậy, có rất ít cơ hội để việc này được thực hiện.

Tại Trung Quốc, nhiều bằng chứng đã bị tiêu huỷ, trong khi những người cố gắng lên tiếng nhanh chóng bị bắt giữ hay “mất tích.” Cơ hội để họ sống sót trở về và cung cấp bằng chứng cho một cuộc điều tra như vậy xem chừng thật xa vời.

Đó là lý do vì sao các bình luận của ông Bill Gates trở nên nguy hiểm. Chúng ta chờ cuộc điều tra lâu chừng nào thì ĐCSTQ càng có thêm thời gian để thủ tiêu bằng chứng về sự thật.

Nước lớn đầu tiên kêu gọi mở một cuộc điều tra về bùng phát dịch virus corona Vũ Hán là Úc. Phản ứng của ĐCSTQ với lời kêu gọi này đã cho thế giới thấy khả năng hợp tác của chế độ đó.

Đại sứ Trung Quốc tại Úc, ông Cheng Jingye, nói rằng nhân dân Trung Quốc “tức giận, hoang mang và thất vọng“ với đề nghị của Úc.

Sau đó, ông Cheng tiếp tục đưa ra những lời đe dọa rõ ràng với việc chấm dứt du lịch và thương tại trong lĩnh vực rượu vang và thịt bò với Úc nếu nước này kiên trì với đề xuất này. Hu Xijin, tổng biên tập Thời báo Toàn cầu, cũng lặp lại những đe doạ này.

Đối diện với hậu quả
May mắn là Úc không tỏ ra nhượng bộ. Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham nói với tờ Newsweek: “Úc sẽ không thay đổi quan điểm chính sách liên quan đến vấn đề sức khỏe cộng đồng vì sự ép buộc kinh tế hoặc các mối đe dọa cưỡng chế, tương tự như việc chúng tôi giữ vững các quan điểm chính sách trên những vấn đề an ninh quốc gia.”

Điều này khiến ông Hu Xijin thậm chí tiến xa hơn và đe dọa rút tất cả sinh viên Trung quốc khỏi Úc. Ông Hu sau đó mô tả một cách xúc phạm nước Úc như “như viên kẹo cao su dính vào đế giày Trung Quốc, đôi khi bạn phải tìm một hòn đá để cạo nó ra.”

Đã từ rất lâu, ĐCSTQ đã quen đi con đường riêng của họ trên trường quốc tế. Nhưng dịch virus Vũ Hán đã hoàn toàn thay đổi vị thế toàn cầu của Trung Quốc với thế giới.

Mặc cho đe doạ và âm mưu che giấu sự thật của ĐCSTQ, sẽ có một cuộc điều tra toàn cầu về đại dịch và sự thật sẽ được đưa ra ánh sáng theo cách này hoặc cách khác. Trái ngược với những điều ông Bill Gates nói, thời khắc cho cuộc cuộc tra đó là ngay bây giờ.

Và một khi sự thật được đưa ra, ĐCSTQ sẽ phải đối mặt với những hậu quả do các hành động của họ, cũng như các yêu cầu đòi bồi thường đến từ khắp nơi trên thế giới.

ĐCSTQ sẽ phải đối mặt với sự phán xét toàn cầu, điều này sẽ phải xảy ra. Khi đó, có lẽ những hậu quả mà đại dịch mang lại sẽ không hoàn toàn là những điều tệ hại.

David Spencer (Xuân Lan biên dịch)
*
*     *
L’image contient peut-être : 2 personnes 
 The storm is coming. Big story dropping soon.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire