samedi 10 septembre 2022

Nhạc sĩ Vinh Sử

Nhạc sĩ Vinh Sử là một trong những tên tuổi tiêu biểu của nhạc vàng miền Nam trước 1975, đặc biệt là ở thể loại nhạc bình dân dành cho đại chúng. Ngoài sáng tác với bút danh Vinh Sử, cũng là tên thật, ông còn lấy nhiều bút danh khác nhau là Bồng Nga Nữ, Chế Huyền Trân, Cô Phượng, Diễm Nhi, Đức Vượng, Hàn Ni, Linh Ngân,… với những ca khúc tiêu biểu: Chuyện Tình Sao Ly, Chuyện Tình Liêu Trai, Nhẫn Cỏ Cho Em, Gái Nhà Nghèo, Bạc Màu Áo Trận, Đêm Lang Thang, Đêm Hỏa Châu, Gõ Cửa Trái Tim, Hai Bàn Tay Trắng, Không Giờ Rồi, Nét Buồn Thời Chiến, Năm 17 Tuổi, Vòng Nhẫn Cưới, Chuyến Xe Lam Chiều… 
Sự nghiệp của nhạc sĩ Vinh Sử gắn liền với những ca khúc bình dân đại chúng, đa số nói về những thân phận nghèo, những mối tình trắc trở vì không “môn đăng hộ đối” giữa chàng trai nghèo và tiểu như nhà giàu. Nhạc của ông được đại chúng đón nhận có lẽ là vì trong đó người ta thấy được hình ảnh và tâm sự của chính mình.

Nhạc sĩ Vinh Sử tên thật là Bùi Vinh Sử, sinh năm 1944 tại Sài Gòn trong một gia đình nghèo khó. Cuộc đời ông trải qua nhiều thăng trầm và gập ghềnh, lúc thì ở đỉnh cao cả về danh vọng lẫn tiền bạc, lúc thì lâm vào tình trạng khốn cùng.

Vào thời điểm thập niên 1960, 1970, âm nhạc đã mang đến cho nhạc sĩ Vinh Sử tất cả, từ danh tiếng đến tiền bạc. Thời hoàng kim trước năm 1975 với tiền tác quyền từ các ca khúc đủ để Vinh Sử tậu xe hơi, nhà lầu. 

Kiếm được tiền quá nhiều một cách dễ dàng so với đa số đồng nghiệp khác, ông sống cuộc sống của giới thượng lưu sẵn sàng chi hàng chục cây vàng vào những cuộc vui thoáng chốc. Cuộc sống phong lưu đó kết thúc từ thời điểm năm 1975, khi ông không còn hành nghề về nhạc được nữa, và tiền của cũng đã cạn kiệt sau những lần phung phí.

Nhạc sĩ Vinh Sử vừa qua đời vào lúc 3h sáng ngày 10/9/2022 tại bệnh viện Gia Định, hưởng thọ 78 tuổi.


Nhạc Sĩ Vinh Sử Giờ Thy Lan - Nụ Hồng Tạ Ơn
*
*     *
Những Sáng Tác Hay Nhất Của Nhạc Sĩ Vinh Sử

 1. Gõ cửa trái tim - Mạnh Quỳnh
 2. Không giờ rồi - Mạnh Quỳnh
 3. Nhẫn cỏ cho em - Mạnh Quỳnh
 4. Mưa bụi 1 - Mạnh Quỳnh
 5. Chuyện tình ong bướm - Mạnh Quỳnh
 6. Người giàu cũng khóc - Phi Nhung
 7. Không còn nhớ người yêu - Mạnh Quỳnh
 8.Mưa bụi 2 - Mạnh Quỳnh
 9. Giết người anh yêu - Mạnh Quỳnh

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire