mardi 27 septembre 2022

“Miên Tình Ca – 17 Tình Khúc Ngô Thụy Miên” năm 1974

Kể từ khi băng cối (magnetic) thịnh hành ở miền Nam từ đầu thập niên 1970 và có hơn 5 năm phát triển rực rỡ, đã có vài trăm băng nhạc đã được thực hiện và phát hành. Mỗi băng nhạc như vậy có trung bình 18 bài hát, và không phải bài hát nào cũng được công chúng đón nhận, có rất nhiều bài đã được sáng tác, được thu âm rồi sau đó rơi vào quên lãng. Thông thường mỗi băng nhạc chỉ có vài bài hát được công chúng ngày nay nhớ đến, trở thành ca khúc vượt thời gian.
Chỉ duy nhất có 1 băng nhạc mà toàn bộ bài hát trong đó đã trở thành bất tử, sống mãi cùng năm tháng, vẫn được công chúng nhớ đến và yêu mến sau nửa thế kỷ, đó chính là băng Tình Khúc Khô Thuỵ Miên 1974 với 17 ca khúc

Nhạc sĩ Ngô Thuỵ Miên cho biết 17 bài hát này được ông sáng tác từ năm 1965 đến năm 1972. Bài hát đầu tiên được hoàn tất trong năm 1965 là Chiều Nay Không Có Em, và bài cuối cùng được viết trong năm 1972 là Mắt Biếc.
 
Băng nhạc này thường được gọi bằng một vài tên khác nữa, như là Miên Tình Ca, hay là Miên Khúc, được trung tâm Thúy Nga đại diện phát hành vào đầu năm 1975. 

”Miên Tình Ca – 17 Tình Khúc Ngô Thụy Miên” là một hợp tuyển gồm 17 ca khúc chọn lọc của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên, giới thiệu đến người nghe bằng các giọng ca tên tuổi như Thái Thanh, Lệ Thu, Khánh Ly, Châu Hà, Thanh Lan, Xuân Sơn, Sơn Ca, Duy Trác, Duy Quang, và Kim Tuấn, với phần hoà âm tuyệt vời của nhạc sĩ Văn Phụng.

Băng nhạc được thực hiện năm 1974 và phát hành đầu năm 1975, vào thời điểm mà không còn nhiều người Sài Gòn có tâm trạng để nghe nhạc, để thưởng thức tình ca. Trong một hoàn cảnh đặc biệt của những biến chuyển lớn của lịch sử như vậy, có lẽ không có nhiều người biết đến hay có dịp để thưởng thức tác phẩm độc đáo này ngay sau khi nó được giới thiệu đến công chúng. 

Sau năm 1975, khi tình hình đã đã tạm lắng dịu, người dân đã bắt đầu ý thức được những gì còn và mất, băng “Miên Khúc” mới bắt đầu được chú ý và dần trở thành một báu vật của những người yêu nhạc hoài niệm về một quá khứ chưa xa lắm. 


Những điều làm nên sự thành công đặc biệt cho băng nhạc này, có thể nói đến sự chọn lọc về ca khúc và giọng ca thể hiện. Băng nhạc khẳng định được tài năng sáng tác của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên, vào thời điểm đó là một nhạc sĩ tuổi còn rất trẻ so với các nhạc sĩ cùng thời. Những bài hát của ông mang nhiều phong cách khác nhau, mang đến cho người nghe những tâm trạng và cảm xúc riêng. Đó có thể là giây phút yêu thương lãng mạn của mùa thu, những cảm xúc bước vào đời của tuổi mới lớn hay là một nỗi đau chia lìa… 

Trong nền âm nhạc Việt Nam, nhạc sĩ Ngô Thụy Miên là người hiếm hoi chỉ dành cả cuộc đời sáng tác chỉ để viết nhạc tình ca.
“Miên Tình Ca – Tình Khúc Ngô Thụy Miên”

 1-Mùa Thu Cho Em 
 2-Giáng Ngọc 
 3-Tình Khúc Tháng 6 
 4-Áo Lụa Hà Đông 
 5-Paris Có Gì Lạ Không Em 
 6-Dấu Tình Sầu 
 7-Từ Giọng Hát Em 
 8-Mắt Thu 
 9-Chiều Nay Không Có Em 
10-Mắt Biếc 
11-Tuổi Mười Ba 
12-Niệm Khúc Cuối 
13-Bản Tình Cuối 
14-Giọt Nước Mắt Ngà 
15-Tình Khúc Mùa Xuân 
16-Giọt Nắng Hồng 
17-Tình Khúc Buồn

theo Đông Kha

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire