dimanche 13 octobre 2019

Vì sao TT Trump lại bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

BM
Có một câu nói như thế này: Cuộc sống của người giàu, người nghèo chẳng thể nào hiểu được. 
Có 2 thái cực của người giàu mà người nghèo không thể hiểu được: một là sự ham mê những thứ xa xỉ đến tột cùng của họ, hai là sự ăn tiêu tiết kiệm tằn tiện của họ.
Có một người giàu khiến người ta không thể hiểu được đó là Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Ngài tỷ phú này không uống rượu, không hút thuốc, chỉ thích ăn hamburger, uống Coca Cola. 
Vậy tiền của ông ấy dùng để làm gì vậy?
Cứ cho là ông ấy tiếc, “keo kiệt” không nỡ tiêu tiền của mình, vậy còn tiền công quỹ thì sao?
Sau khi đắc cử Tổng thống Mỹ, ông Trump vẫn không thay đổi bản tính của mình, ông vẫn không tiêu tiền, vẫn cứ “tính toán chi ly”.
Năm 2017, ông ấy đã phá kỷ lục trong trong lịch sử khi trở thành vị tổng thống đang tại vị đầu tiên trong gần 100 năm trở lại đây không tổ chức quốc tiệc trong vòng 1 năm đầu tiên.
BM
  
Điều gây ngạc nhiên đó là ông Trump không hề cố ý tỏ ra như thế, mà xuất phát từ chính tấm lòng của ông. 
Ông đã từng nhiều lần bày tỏ rằng mình muốn xóa bỏ những lễ tiết “quốc yến” vô nghĩa này. Không hư vinh, không quan cách, không phô trương, không màu mè.
Vào năm 2015, ông Donald Trump đã phê bình vị tổng thống nhiệm kỳ trước là lãng phí và cho hay: 
Nếu tôi làm tổng thống mà tổ chức quốc tiệc thì sẽ cho khách ăn hamburger McDonald, ăn xong thì lập tức bàn chuyện chính sự. 

Không ngờ là ông Trump đã thật sự làm được như thế, nói là làm, lời nói ra ắt phải thực hiện.
Tổng thống Trump luôn giữ nguyên tắc giảm kinh phí chính phủ, ví dụ như hủy đơn đặt hàng với Boeing do chi phí chế tạo “Air Force One” quá cao. 
BM
  
Trong một lần phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, thậm chí ông đã kêu gọi giảm bớt chế độ quan liêu, cắt giảm chi phí, thực hiện cải cách.
Tuy vì sự ảnh hưởng của việc đình công, nhưng cũng là do thói quen tiết kiệm của ông. 
Điều bất ngờ hơn đó là vào 1/3, chính quyền Trump đã công bố báo cáo thường niên về nhân sự của Nhà Trắng với Quốc hội, bao gồm danh tính, mức lương và chức vụ của tất cả 377 người. 
Thì ra nhân viên làm việc ở Nhà Trắng lại ít như vậy.
BM
  
Báo cáo cho thấy, tổng lương của nhân viên Nhà Trắng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump là 35,8 triệu đô la/năm, tiết kiệm được 25,1 triệu đô la/năm so với mức lương 60,9 triệu đô la/năm dưới thời Obama. 
Nhờ vậy đã giảm được chi phí cho Nhà Trắng, vậy ông Trump đã làm điều này bằng cách nào?
Nguyên nhân chủ yếu đó là số nhân viên Nhà Trắng sau khi ông Trump nhậm chức đã giảm 140 người so với nhiệm kỳ của ông Obama. 
BM
  
Ví dụ như số nhân viên phục vụ cho Đệ nhất phu nhân giảm 39 người. Bà Melania Trump chỉ sử dụng 5 nhân viên, còn bà Michelle Obama thì có đến 44 nhân viên.
Bản báo cáo này cũng đã trả lời cho vấn đề mà cả thế giới đều rất quan tâm đó là phần lương mà ông Donald Trump quyên tặng đã dùng cho việc gì?
BM
  
·        Câu trả lời là ông Trump đã quyên tặng toàn bộ số tiền lương một năm là 400.000 đô la cho Bộ Nội Vụ dùng vào việc xây dựng và sửa chữa căn cứ quân sự;
·        quyên cho Bộ Y tế và Dịch vụ dân sinh; quyên cho Bộ Giao thông Vận tải; quyên cho Bộ Giáo dục, quyên cho Bộ Chiến binh và Cục Quản lý doanh nghiệp nhỏ…
BM
  
Ông Trump không chỉ không tiêu tiền bừa bãi, mà còn rất chu đáo, thật là một vị tổng thống “khờ khạo”. Vậy nên, nhiều người coi ông là “kẻ ngốc”, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.
Thanh Long

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire