lundi 22 août 2022

Thương tiếc nghệ sĩ tài hoa Vũ Hối

Có lẽ người Việt ở hải ngoại vào khoảng thập niên 90, không ai mà không biết đến ông. Nhiều gia đình hay trưng bày những vật kỷ niệm, liễn, dĩa, trên giấy hoa, với nét thư pháp bay bướm của ông – danh hoạ Vũ Hối.
Danh họa Vũ Hối, bút hiệu Hồng Khôi, là một họa sĩ nổi tiếng về hội họa của Việt Nam và quốc tế. Ông còn là một thi sĩ và nhà nhiếp ảnh. Ông sinh ngày 22 Tháng Mười Một,1932, tại làng Dương Ðàn, quận Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, vùng đất có năm ngọn núi tượng trưng cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ kết thành Ngũ Hành Sơn, nổi tiếng là vùng “Ðịa linh nhân kiệt,” nơi sản sinh nhiều nhân tài của đất nước.

Ông là một nghệ sĩ khác người. Ông bỏ công, bỏ thời giờ đi chu du khắp nơi trên thế giới, nơi đâu mà có cộng đồng người Việt là có mặt của ông.


Ông tâm sự: “Mỗi lần tôi bỏ nhà ra đi, giang hồ chu du, đơn vị ngắn nhất là hơn…nửa năm mới trở lại về…mái nhà xưa. Năm nào tôi cũng đi hai lần như thế, là hết năm.”

Hỏi tài chánh ở đâu mà suốt cả thập niên để ông thực hiện chuyến đi “Dế mèn phiêu lưu ký” đều đặn như thế, ông nói: “Tôi đi đâu cũng có bạn bè, thiếu tiền thì vẽ, viết, RMS trong các sinh hoạt cộng đồng, nhất là những dịp lễ Tết. Người Việt ai cũng yêu thích ‘chữ thánh hiền,’ nên không ai mà không quên trả tôi ít công. Số tài chánh này luôn luôn đủ mà còn dư.”

Chính vì thế, được đi đây đi đó nên ông quen biết rất rộng, ai cũng biết đến tên ông. Ông là người có tính tình hiền hòa, vui tính, hòa đồng, dễ dãi. Với người nào, ông cũng coi như anh em, ruột thịt.

Chúng tôi có dịp quen biết danh hoạ Vũ Hối trên 30 năm nay, quen cả người anh của ông là Giáo Sư Vũ Ký. Hân hạnh xuất bản ba tác phẩm của ông, trong đó có cuốn Truyện Kiều, dầy hơn 200 trang, tất cả là màu, qua nét thư pháp rất công phu.

Một bút pháp của danh hoạ Vũ Hối. (Hình: Trần Phú Đa)

Danh hoạ Vũ Hối ra đi lúc 5 giờ 15 phút chiều 19 Tháng Tám, 2022 tại Maryland, Hoa Kỳ, hưởng thọ 91 tuổi, để lại nhiều nuối tiếc cho nền sinh hoạt Văn Học Nghệ Thuật Người Việt tại hải ngoại. Đây là một mất mát lớn cho cộng đồng người Việt hải ngoại nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung.

Ông xuất thân trong một gia đình khoa bảng nhưng chẳng may thân phụ và 11 người trong gia đình ông đã bị cộng sản tàn sát dã man, vì là đảng viên Việt Nam Quốc Dân Ðảng. Ông còn có bào huynh là Giáo Sư Vũ Ký, cũng nổi tiếng với cuốn biên khảo “Cương Lĩnh Văn Hóa.” 

Là một danh tài, một nghệ sĩ tích cực chống cộng của miền Nam nên sau ngày 30 Tháng Tư, 1975 ông bị cộng sản bắt giam chung với nhà văn Doãn Quốc Sỹ, nhà thơ Vũ Hoàng Chương, nhạc sĩ Lê Thương và nhạc sĩ Ðức Quỳnh, bị ghép tội là “văn nghệ sĩ chống cộng – văn nghệ sĩ ngụy.” Trong suốt thời gian bị giam, ông luôn luôn tỏ ra là con người đầy sĩ khí, nhất định không khai danh tánh của những người đồng chí hướng với ông nên bị chúng tra tấn tàn bạo đến mù mắt bên phải. Chân phải của ông bị cùm dẫn đến bị liệt.

Họa sĩ Vũ Hối tốt nghiệp kỹ sư ngành họa và trang trí ở trường Cao Ðẳng Mỹ Thuật Gia Ðịnh, đã từng là giáo sư hội họa tại Trường Trung Học Thủ Ðô-Hậu Giang, hội viên của Trung Tâm Văn Bút Việt Nam và hội viên Nhà Văn Việt Nam.

KQ Lê Văn Hải

 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire