mercredi 8 décembre 2021

Nguồn gốc của điệu Tango

Tango là một trong những vũ điệu hấp dẫn nhất trên thế giới. Xuất xứ từ Tây Ban Nha hoặc Ma-rốc, điệu Tango được giới di dân Tây Ban Nha giới thiệu đến thế giới mới và cuối cùng trở lại Tây Ban Nha với những thay đổi và ảnh hưởng của người da đen và người châu Âu sống ở châu Mỹ. 
 Vào đầu thế kỷ 19, Tango là điệu nhảy đơn được trình diễn bởi các nữ vũ công, sau đó được thực hiện bởi một hoặc hai cặp vũ công. Điệu nhảy nhanh chóng được mọi người xem là không có tính giáo dục và đạo đức vì âm nhạc mang nhiều sắc thái tán tỉnh của nó. 
Phòng khiêu vũ Tango bắt nguồn từ những người thuộc tầng lớp thấp ở Buenos Aires với những bộ trang phục váy dài dành cho phụ nữ và quần bò cùng giày ống cao gót dành cho nam giới. Tango bắt đầu với những chàng chăn bò của Argentina. Họ thường đi đến các hộp đêm náo nhiệt và mời những cô gái địa phương khiêu vũ với mình.

Trong điệu nhảy Tango, người nữ sẽ nhảy trong vòng tay phải của người đàn ông với tay phải đặt trên hông trái gần với túi quần của anh ta. Bởi vì sàn nhảy nhỏ và được đặt nhiều bàn ghế nên người đàn ông phải khiêu vũ và dìu bạn nhảy của mình theo hình tròn.Điệu Tango lan rộng khắp châu Âu vào những năm 1900. Điệu nhảy được phổ biến ở New York lần đầu tiên vào mùa đông 1910 - 1911, sau đó Rudolph Valentino khiến nó trở thành một trong những vũ điệu lôi cuốn vào năm 1921. Thời gian qua đi, âm nhạc của điệu Tango trở nên dịu dàng hơn và điệu nhảy cuối cùng cũng được đánh giá cao trên khắp thế giới thậm chí là tại quê nhà Argentina.  

Tango có rất nhiều thể loại và biến tấu khác nhau như Tango Argentina, Tango Pháp, Tango Gaucho và Quốc tế. Tuy nhiên, Tango được xem là điệu nhảy tiêu chuẩn của Nam Mỹ bất kể nguồn gốc của nó.  

Các nguyên tắc trong điệu Tango cũng giống như bất kỳ điệu nhảy nào. Đầu tiên, điệu nhảy phải hòa hợp với âm nhạc. Thứ hai, nó phải mang những đặc tính riêng và cuối cùng, điệu nhảy phải tạo ra sự thoải mái và vui vẻ cho người khiêu vũ. Tiết tấu là một phần quan trọng của điệu Tango. Phần lớn điệu Tango thường được chia thành 16 hoặc 32 nhịp. Âm nhạc trong điệu Tango như một câu chuyện với đoản khúc chính, đoản khúc phụ và phần kết thúc.

Đối với khiêu vũ buổi diễn, các vũ công phải tạo được sự kết nối giữa âm nhạc, điệu nhảy và khán giả. Khán giả chỉ có thể cảm nhận được mối liên hệ này nếu vũ công truyền tải được nó.
*
*     *


Nhạc Tango là gì?

Nhạc Tango là một loại nhạc có phong cách âm nhạc viết theo nhịp 2/4 hoặc 4/4. Dòng nhạc này xuất xứ từ dân châu Âu được nhập cư sang Argentina và Uruguay.

Loại nhạc này theo truyền thống thường sẽ được chơi với một cây đàn Ghita đơn hoặc một cặp ghita. Cũng có thể được chơi với một ban nhạc bao gồm: Ít nhất là hai cây vĩ cầm, sáo, dương cầm, double bass và thường là 2 đàn bandoneon.  Thi thoảng orquesta tipica còn có thêm ghita và clarinet. Những tác phẩm dòng nhạc tango có thể không lời hoặc có lời. Cho đến nay, âm nhạc Tango cùng với những điệu nhảy Tango hiện nay đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới được hầu hết các nước đón nhận như một đứa con tinh thần.

Nguồn gốc của nhạc Tango

Nhạc tango có nguồn gốc cụ thể đó là: Vào thời kỳ đầu nhạc Tango còn chịu ảnh hưởng mang tính địa phương từ nhạc Papaya – đây là một loại nhạc milonga từ vùng đồng hoang Argentina và bị ảnh hưởng từ loại nhạc candombe của tầng lớp nô lệ châu Phi 

Bởi vậy, nguồn gốc ban đầu của Tango hoàn toàn mang tính dân dã, thậm chí có vẻ hạ cấp vì phát xuất từ một giới nghèo khổ hay từ những quán ba, nhà thổ. Nhưng chính vì dòng nhạc này lại có thể thể hiện được những tâm tư, những tính cảm, mô tả một cách sâu sắc được những sâu kín nhất của tâm hồn con người và nó dần chiếm lĩnh ngay cả những sân khấu nghiêm trang nhất. Sự lan tỏa của nó sang châu Âu bắt đầu từ những năm đầu thế kỷ 20:

Theo các nhà nghiên cứu âm nhạc thì chính nhà văn Pháp Ricardo Guirialdes được biết đến là người đầu tiên chơi điệu Tango cùng với cây đàn của mình ở Paris và cũng chính ông, lần đầu tiên đã nhảy điệu Tango trên nền nhạc này với người đẹp Anna de Noailles trước sự ngạc nhiên của mọi người.

Tuy vậy, khi vào với Châu Âu,  nhạc Tango cũng không dễ được tự do phô diễn vẻ đẹp của mình trước bàn dân thiên hạ. Bởi vì hồi đó, giáo hoàng Pix đã coi nhạc Tango và những vũ điệu của nó như một thứ gì đó “dâm dục” và cấm các con chiên sử dụng và gần gũi.

Nhưng, nhờ vào thời gian cùng sự nỗ lực không mệt mỏi của giới âm nhạc trong nước mà vẻ quyến rũ của Tango đã dần dần được người Pháp cảm nhận đón nhận một cách nồng nhiệt.

Đặc điểm của nhạc Tango

Không giống như Bolero, nhạc Tango mang một tính chất trữ tình sâu lắng hơn, man mác hơn. Cũng chính vì đặc điểm này mà Tango đã trở thành một phần không thể thiếu trong tủ nhạc của các nghệ sĩ nhạc cổ điển nổi tiếng trên khắp thế giới

Nhạc Tango được đánh giá là một giai điệu nhẹ nhàng nhưng không kém phần sôi động với nhịp điệu nhộn nhịp và tình cảm luôn đong đầy. . Điệu nhạc Tango cũng có khá nhiều những biến thể và nhịp điệu nhanh chậm khác nhau vì vậy nó rất phù hợp với các động tác tay chân đi kèm nên mới có sự song hành của vũ điệu Tango.

Sưu tầm
*
*     *
Những Bài Tango Hay
*
*     *
Bài Tango Kỷ Niệm - Nhạc: Thái Hùng - HạtSươngKhuya trình bày 
 
Thêm một lần nữa để rồi cách xa nghìn trùng
Em về nơi ấy cố chôn vùi mộng ước đầu
Kỉ niệm ngày xưa mờ dấu
Đường đời rẽ chia ngàn lối
Ta mãi yêu người mà thôi
Ân tình đã lỡ cũng đành chắp tay nguyện cầu
Em trọn hạnh phúc yên vui cùng người suốt đời
Cuộc tình rời xa tầm với
Đợi chờ thuyền yêu nào tới
Ôm nỗi niềm đau chẳng vơi
Bao nhiêu đêm dài
Ru tình vào biển khơi
Kỉ niệm hoài ngọt đắng
Nào đâu dễ phôi pha người ơi
Tim đau âm thầm
Mộng tình đành dang dỡ rồi
Ngày tàn êm trôi bao đêm dài hoang vắng bờ môi
Xin người tình lỡ những lời thiết tha muộn màng
Để rồi mãi mãi cố quên cuộc tình phũ phàng
Lạy trời ngày mai lại sáng
Nhủ lòng tìm quên ngày tháng
Tiễn người cất bước sang ngang.
*
*     *
Những Bản Tango Hay
*
*     *
Tango Không Lời 
*
*     *
 
Vũ Khúc Tango

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire