dimanche 17 novembre 2019

Vũ Linh: Những võ sĩ Dân Chủ

Related imageCuối cùng thì Hạ Viện cũng đã chính thức biểu quyết mở cuộc điều tra đàn hặc TT Trump, sau khi cái cày đã kéo con trâu đi hơn cả tháng. Phe DC cũng kiếm được đủ phiếu để cho cả Hạ Viện biểu quyết, dù đã có hai dân biểu DC ‘đào ngũ’, biểu quyết chống điều tra đàn hặc cùng với tất cả các dân biểu CH.
Biểu quyết bây giờ với hai dân biểu Dân Chủ ‘bỏ đảng’ dù sao cũng đỡ mất mặt hơn biểu quyết một tháng trước đây với cả hai chục dân biểu có thể biểu quyết chống.
Những võ sĩ Dân Chủ T/g: Vũ Linh - Phương Thanh trình bày 

Câu chuyện chỉ mới bắt đầu
Trên nguyên tắc, Hạ Viện chỉ mới biểu quyết mở cuộc điều tra xem có đủ yếu tố đàn hặc không, nhưng trên thực tế, ai cũng biết Hạ Viện đã phóng lao, không thể không theo lao, nghĩa là Hạ Viện sẽ tìm mọi cách đàn hặc TT Trump, tuy chưa biết khi nào và dựa trên tội gì. Nếu tìm không ra tội cụ thể, hay tìm không đủ túc số dân biểu thì sẽ kéo dài cuộc điều tra liên miên, lai rai, có thể cho đến ngày bầu cử tháng 11 năm tới luôn, chứ khó có chuyện ra tuyên cáo TT Trump vô tội, chấm dứt điều tra và không có đàn hặc.
Như đã viết trên DĐTC này, ai cũng hiểu phe DC không đủ túc số để truất phế TT Trump, nhưng vẫn muốn đàn hặc, và có nhiều triển vọng có đủ phiếu tại Hạ Viện để đàn hặc TT Trump thật. Do đó, ai cũng hiểu đàn hặc chỉ là một công cụ chính trị bầu cử của đảng DC, với hy vọng sẽ lật đổ được TT Trump,  nếu không được ngay bây giờ,  thì trong kỳ bầu tổng thống năm tới.
Tin mới xì ra là ông Mark Zaid, luật sư của ông thổi còi, tháng Giêng năm 2017, khi tân tổng thống đắc cử Donald Trump vừa tuyên thệ chưa kịp hạ tay xuống, đã tuýt tứ tung thông báo “tiến trình đảo chánh –coup- đã bắt đầu, và bước đầu tiên sẽ là đàn hặc”. Anh Zaid này cũng viết “Tôi tiên đoán CNN sẽ đóng một vai trò then chốt trong việc TT Trump không thể làm hết một nhiệm kỳ” [Câu đố vui: đố quý vị CNN có đăng tin này hay không?]. Ông Trump chưa tuyên thệ nhậm chức phe ta đã chuẩn bị đàn hặc, một lần nữa chứng tỏ những ‘tội’ đang bị Hạ Viện khai thác hiển nhiên chỉ là những cái cớ sau khi cái cớ thông đồng với Nga bị lọt xuống mương.
Trong năm tới, đảng DC sẽ tập trung mọi nỗ lực vào việc này, thay vì cố gắng vận động cho ứng cử viên của mình, vì hiểu rõ tất cả các ứng cử viên hiện hữu đều quá yếu, trong khi họ hoặc là không có chương trình gì có vẻ hấp dẫn, hoặc nếu có, thì cũng chỉ là những chương trình thiên tả hoang tưởng, đa số dân Mỹ chưa sẵn sàng chấp nhận, nên không đủ khả năng hạ TT Trump. Cần dao to búa lớn hơn nhiều mới có hy vọng chiếm lại Tòa Bạch Ốc. Và khám phá ra cái dao to búa lớn đó chính là chiêu đàn hặc.

Image result for Pelosi, Schiff, Nadler
DB Adam Schiff, bà Nancy Pelosi, và ông Jerrold Nadler. Phía sau: DB Commings (chết)


Trận đấu đàn hặc hiện đang được trao cho 3 đại cao thủ của đảng DC là các dân biểu Nancy Pelosi, Adam Schiff, và Jerrold Nadler. Đúng ra là có cả võ sĩ dân biểu Elijah Cummings nữa, nhưng ông này đã ra đi bất đắc kỳ tử. Chưa rõ ai sẽ được chỉ định thay thế ông.
Bài này sẽ ‘giới thiệu’ ba võ sĩ đó của đảng DC:

DÂN BIỂU NANCY PELOSI
Nancy PelosiBà Nancy Pelosi năm nay 79 tuổi, là dân biểu liên bang khu vực 12 của Cali, bao gồm phần lớn cả thành phố San Francisco, là khu vực thành đồng kiên trì của khối cấp tiến trong đảng DC, bỏ phiếu cho đảng DC liên tục từ sau thế chiến thứ hai, và cử tri CH chưa có tới 10%. Bà là dân gốc Ý, với tên là Nancy D’Alesandro. Pelosi là tên ông chồng.

Xuất thân từ một gia đình theo đảng DC lâu năm, với ông bố và ông anh đều là cựu thị trưởng Baltimore. Bà theo học trường bình thường, không nổi tiếng, và có bằng cử nhân chính trị học, bà không thuộc loại đại trí thức nhưng có đầu óc thực tiễn. Bà bắt đầu tham gia chính trị trong đảng DC của tiểu bang Cali khi 36 tuổi.
Bà thuộc hạng triệu phú. Theo nghiên cứu của tổ chức Center for Responsive Politics, gia tài của bà là khoảng gần 60 triệu năm 2009, vọt lên 100 triệu năm 2014, bây giờ khoảng 150 triệu. Phần lớn trên danh nghĩa là các đầu tư địa ốc, và vườn rượu nho của hai ông bà tại Cali.
Bà Pelosi hiện nay là chủ tịch Hạ Viện do khối đa số DC bầu sau khi đảng này chiếm đa số trong cuộc bầu cuối năm 2018. Trước đây, bà cũng từng là chủ tịch Hạ Viện trong thời gian đảng DC nắm đa số 2007-2011. Là phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ và tư thế này, bà là người đứng hàng thứ nhì sau phó tổng thống để thay thế tổng thống nếu tổng thống có chuyện gì.
Bà đắc cử dân biểu liên bang năm 1987, cách đây 32 năm. Trên thực tế, bà là người đã thực sự lãnh đạo khối DC trong Hạ Viện từ năm 2003 khi đảng CH nắm đa số tại Hạ Viện dưới thời TT Bush con, và trong tư thế lãnh đạo một trong hai chính đảng Mỹ, bà là người có uy quyền gần như ngang hàng với tổng thống của đảng CH.
Bà Pelosi là người trong suốt lịch sử cận đại, đã dính dáng đến tất cả các quyết định lớn trong chính trị Mỹ từ thời TT Reagan.
Bà Pelosi dĩ nhiên đã là một trong những tiếng nói cấp tiến nặng nhất. Bà được tổ chức cấp tiến cực đoan American Civil Liberty Union –ACLU- chấm điểm 92% những biểu quyết của bà đã theo đúng chủ trương cấp tiến. Dưới thời các TT Bush con và Obama, khi bà ở đỉnh cao của quyền lực, bà đã nổi tiếng qua 2 vụ lớn:
♦ chống việc đàn hặc TT Bush con bị các đồng chí DC của bà tố là đã lừa thiên hạ với chuyện vũ khí giết người tập thể tại Iraq [khi đó, phe DC cũng cố tìm đủ lý do để đàn hặc TT Bush con];
♦  giúp TT Obama thông qua Obamacare tại Hạ Viện, trong khi TT Obama sợ thất bại, muốn sửa Obamacare cho nhẹ hơn, bớt cấp tiến hơn.
Tất cả các chuyên gia đều nhìn nhận bà Pelosi có khả năng lãnh đạo rất cao, ‘quản trị’ một khối trên dưới 200 dân biểu DC từ hơn 15 năm qua không phải chuyện dễ. Tuy nhiên, ảnh hưởng của bà gần đây đã có phần bị lung lay bởi sự nổi dậy của cánh cực tả trẻ trong đảng DC, với nhóm ‘Tứ Quái Chiêu’ Ocasio-Cortez, Omar, Tlaib và Pressley.
Dưới thời TT Bush con, bà đã cầm cự, chống đến cùng việc đàn hặc TT Bush con, nhưng bây giờ, sau cả năm cầm cự, cuối cùng bà đã phải chịu thua, chấp nhận mở cuộc điều tra để đàn hặc TT Trump. Không phải bà Pelosi thương ông Bush con hay ông Trump gì, nhưng bà luôn luôn cân nhắc, thấy đàn hặc là con dao hai lưỡi, hạ gục tổng thống hay không thì không biết, nhưng có thể tự hại chính đảng mình. Bà đã nhìn thấy rất rõ trường hợp phe CH hung hãn đàn hặc TT Clinton để rồi dân Mỹ ùn ùn ủng hộ TT Clinton vì nghĩ ông đã là nạn nhân chính trị của phe đối lập CH.
Con trai bà Pelosi, ông Paul Pelosi trước đây từng là thành viên Hội Đồng Quản Trị công ty dầu khí Viscoil hoạt động tại Cali. Công ty này sau đó bị giải tán rồi được thành lập lại, sát nhập với một công ty Mỹ khác có trụ sở tại Singapore, rồi chuyển qua hoạt động tại Ukraine. Tuy nhiên, có tin ông Paul Pelosi đã không còn hoạt động với Viscoil mới nữa, nên không rõ ông con bà Pelosi có dính dáng gì đến các doanh vụ tại Ukraine như con cụ Biden hay không.

DÂN BIỂU ADAM SCHIFF

Image result for ADAM SCHIFFÔng dân biểu nổi tiếng và nhiều uy quyền nhất trong Hạ Viện Mỹ hiện nay chính là ông Adam Schiff, chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, tức là người đang khuấy động cuộc điều tra đàn hặc TT Trump.
Trên nguyên tắc, bà Nancy Pelosi phải là người quyền uy nhất trong danh nghĩa chủ tịch Hạ Viện, và cũng trên nguyên tắc, hiện đang có tới 6 ủy ban của Hạ Viện đang được huy động để điều tra đàn hặc TT Trump, và ông Schiff chỉ là một trong 6 chủ tịch thôi, nhưng trên thực tế, người chủ động chính là ông Schiff.
Đúng ra thì Ủy Ban Tư Pháp của ông Jerrold Nadler phải là ủy ban phụ trách việc đàn hặc này, nhưng theo tin báo chí, Ủy Ban Tư Pháp đã vi phạm quá nhiều sai lầm trong vụ công tố Mueller điều tra vụ TT Trump thông đồng với Nga, nên bà Pelosi với tư cách chủ tịch Hạ Viện đã trao trách nhiệm đàn hặc cho Ủy Ban Tình Báo của ông Schiff, là người nổi tiếng diều hâu và thâm hơn.
Ông Adam Schiff sanh năm 1960, năm nay 59 tuổi, là dân biểu khu vực 28 của Cali, bao gồm khu vực phiá bắc Los Angeles, với các vùng Pasadena, Glendale, Burbank, San Gabriel,… Ông đã là dân biểu liên bang từ 10 năm nay. Trước đó, ông là nghị sĩ tiểu bang của Cali trong 4 năm.
Sanh tại Massachusetts, ông là một luật gia tốt nghiệp Harvard và Stanford, là hai đại học nổi tiếng của Mỹ. Một loại ‘siêu trí thức’ hơn xa bà Pelosi.
Ông làm công tố liên bang tại Los Angeles trước khi tham gia chính trị, tranh cử chức nghị sĩ tiểu bang Cali, rồi dân biểu liên bang năm 2000.
Sanh ra tại tiểu bang cấp tiến nhất nước thời đó, theo học tại hai đại học cũng cấp tiến hạng nhất, rồi vào nghề tại tiểu bang cấp tiến nhất hiện nay, bảo sao ông Schiff không là một trong những dân biểu liên bang cấp tiến nhất và chống TT Trump mạnh bạo nhất.
Trong thời gian làm dân biểu liên bang, ông bắt đầu tạo tên tuổi khi tham gia vào Ủy Ban Đặc Nhiệm điều tra vụ khủng bố giết chết đại sứ Mỹ tại Libya, trong tỉnh Benghazi, dưới thời bà ngoại trưởng Hillary Clinton. Cuộc điều tra đi đến kết luận là các quan chức bộ Ngoại Giao của bà Hillary đã vi phạm rất nhiều sai lầm và sơ xuất, đưa đến việc bộ Ngoại Giao sửa đổi hàng loạt thủ tục an ninh, nhưng “không ai cố tình vi phạm tội gì”, nên toàn bộ câu chuyện bị xù, không ai bị truy tố tội gì hết. Trong luật thường có cố sát và ngộ sát. Trong chính trị, cố sát mới là tội, ngộ sát vô tội ngoại trừ thủ phạm là dân CH thì đường nào cũng là tội hết.
Bà ngoại trưởng Hillary có cái tài đặc biệt là cả đời bị dính líu vào không biết bao nhiêu xì-căng-đan lớn nhỏ, bị điều tra đủ kiểu, nhưng cuối cùng đều thoát nạn hết, kể cả vụ điều tra về emails riêng do cựu giám đốc FBI James Comey chủ trì. Trong vụ này, ông Comey cũng phán bà vi phạm một vạn lẻ ba tội, nhưng lại quyết định không truy tố gì hết. Đây là xì-căng-đan cuối cùng bà dính dáng vào trước khi bà bị thất cử trong cuộc bầu tổng thống năm 2016.
Trở lại với ông Schiff, ông này là dân biểu gây rất nhiều tranh cãi vì chống TT Trump và phe CH một cách cực đoan nhất. Thậm chí đã bị bắt quả tang nói láo liên tục để xuyên tạc.
Câu chuyện điển hình nhất, trong suốt thời gian công tố Mueller điều tra vụ ông Trump ‘thông đồng’ với Nga, ông Schiff trong tư cách thành viên Ủy Ban Tình Báo, đã liên tục khoe ông đã được công tố Mueller chia sẻ rất nhiều tài liệu mật là bằng chứng cụ thể không thể chối cãi là ông Trump đã thông đồng với Nga. Cuối cùng thì công tố Mueller chấm dứt điều tra và xác nhận chẳng có một bằng chứng nào về việc ông Trump thông đồng với Nga hết. Ông Schiff cũng nổi tiếng là chuyện gia ‘xuyên tạc, bóp méo’, thậm chí sẵn sàng tung fake news hay xì tin mật cho truyền thông để đánh TT Trump.
Mới đây nhất, khi có tin bị xì ra là có người đã ‘thổi còi’ về vụ TT Trump nói chuyện điện thoại với TT Zelensky của Ukraine, thì ông Schiff đã mau mắn ra trước Ủy Ban Tình Báo đọc nguyên văn một đoạn của cái mà ông nói là điện đàm giữa TT Trump và TT Ukraine, xác nhận TT Trump đã dùng lời lẽ thô bạo trắng trợn hăm dọa TT Ukraine phải mở lại cuộc điều tra về cha con cụ Biden. Khi đó, ông nghĩ TT Trump sẽ không dám công khai hóa cuộc điện đàm nên ông có quyền tha hồ phịa. Sau đó, TT Trump công khai hóa cuộc nói chuyện đó, hoàn toàn không như ông Schiff đã báo cáo trước Ủy Ban. Ông Schiff bối rối giải thích là ông chỉ muốn ‘miả mai’ -sarcasm. Lại bị chỉ trích là đã mang chuyện có thể đưa đến đàn hặc một tổng thống ra làm chuyện nói chơi trước Hạ Viện, mà lại không nói rõ ngay từ đầu là nói chơi. Việc làm này đã khiến một dân biểu CH đưa đơn lên Hạ Viện chính thức khiếu nại ông Schiff đã vi phạm nguyên tắc đạo đức của Hạ Viện –House code of ethics- nhưng dĩ nhiên chẳng đi đến đâu vì phe DC nắm đa số kiểm soát Hạ Viện nên đã bảo vệ ông Schiff.
Trong vụ điều tra đàn hặc hiện nay, ngoài tổng thanh tra bộ Tư Pháp, ông Schiff là người duy nhất biết được danh tánh của ông thổi còi, nhưng ông đã nhất quyết bảo mật tin này, không cho TT Trump hay các thành viên của ủy ban Tình Báo biết ông thổi còi là ai. Cho đến nay, danh tánh ông này vẫn chưa ai biết chính xác là ai, tuy đã có nhiều tin đoán mò.
Tai hại hơn cho ông Schiff là báo New York Times đã khui ra chuyện ông thổi còi trước khi gửi báo cáo thổi còi cho tổng thanh tra, đã thảo luận với ông Schiff về báo cáo, thậm chí ông Schiff có thể đã giúp ông thổi còi thảo một phần báo cáo luôn. Ông Schiff đã cải chính, cho biết ông thổi còi chỉ “tham khảo ông Schiff về thủ tục nộp báo cáo thổi còi cho quốc hội” thôi. Cho dù đây là sự thật, chỉ là tham khảo về thủ tục thôi, thì nội vụ câu chuyện cũng tanh òm vì cả ông Schiff lẫn ông thổi còi đều đã giấu nhẹm sự ‘thông đồng’ này, không ghi trong báo cáo cũng như ông Schiff đã không cho các đồng nghiệp trong Hạ Viện biết cho đến khi báo NYT xì ra.
Hạ Viện mới đây đã biểu quyết cho mở cuộc điều tra đàn hặc TT Trump. ‘Luật’ mới cũng liệt kê ra chi tiết về thủ tục điều trần. Mới đọc thì thấy có vẻ công bằng, như phe thiểu số CH cũng có quyền gọi nhân chứng ra điều trần, cũng có đầy đủ quyền chất vấn,… Nhưng coi lại cho kỹ thì thấy tất cả những ‘quyền’ đó đều tùy thuộc chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Adam Schiff vì thủ tục mới cũng cho phép ông Schiff phủ quyết, bác bỏ tất cả.
Ngay sau cuộc biểu quyết, phe CH đã đánh tiếng ngay là họ sẽ dùng một ủy ban khác để gọi chính ông Schiff ra điều trần để giải thích tại sao có điều trần kín cũng như ông Schiff đã biết được gì qua những cuộc điều trần kín đã qua đó. Chỉ là CH tháu cáy, tố để xem phe DC phản ứng ra sao, chứ thực tế không thực hiện được khi phe DC còn kiểm soát tất cả các ủy ban của Hạ Viện và tự cho quyền chấp nhận hay bác việc phe CH gọi người ra điều trần.
Phe CH cũng đánh tiếng có thể lôi cha con cụ Biden ra điều trần, nhưng cũng như câu chuyện trên, sẽ không xẩy ra vì ông Schiff sẽ không chấp nhận.
Trong vụ đàn hặc này, đối thủ nguy hiểm nhất cho TT Trump chính là ông Schiff vì chẳng những ông là người quyền thế nhất, chống Trump mạnh nhất, mà còn vì lý do ông này cũng là người nham hiểm nhất, sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn mà không run tay.
Gần đây, trước áp lực của công luận, ông Schiff và bà Pelosi đã phải đồng ý công khai hóa cuộc điều trần, và công bố biên bản các điều trần kín trước đây. Nhưng ông Schiff đã chơi mánh, trong hai tuần đầu, chỉ công bố những biên bản bất lợi cho TT Trump.
Trang mạng The Federalist cũng khui ra chuyện ông Schiff thay đổi quan điểm trắng trợn nhất. Khi vụ thổi còi mới bùng nổ, ông Schiff viết thư cho giám đốc Tình Báo Quốc Gia Joseph Maguire yêu cầu nhưng thực ra là hăm dọa ông này phải đưa ông thổi còi ra trước Hạ Viện để bị điều trần. Sau khi báo phe ta New York Times khui ra chuyện ông Schiff đã biết về báo cáo và ‘làm việc’ chung với ông thổi còi, thì ông Schiff đã lật ngược quan điểm 180 độ, bây giờ lo ‘bảo vệ’ ông thổi còi, không công bố tên của ông ta, cũng không cho ông ta ra điều trần nữa vì sợ ông này sẽ khai huỵch tẹt hết sự dính líu của ông Schiff trong báo cáo thổi còi.

DÂN BIỂU JERROLD NADLER
Dân Biểu Jerrold Nadler là chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp của Hạ Viện.

Image result for JERROLD NADLERSanh năm 1947, ông Nadler năm nay 72 tuổi. Cũng là một dân biểu kỳ cựu, đã vào Hạ Viện liên bang từ năm 1992, cách đây 28 năm. Ông là dân biểu liên bang đại diện cho khu vực 10 của tiểu bang New York, là khu vực trung tâm của thành phố New York, bao gồm khu phố Wall Street, Manhattan, và Central Park.
Ông Nadler, dân Do Thái giáo, là luật sư tốt nghiệp Đại Học Columbia rất nổi tiếng, sau đó đậu bằng tiến sĩ luật tại Đại Học Fordham. Ông tham gia chính trị năm 1976 khi đắc cử dân biểu tiểu bang New York.
Dưới thời TT Bush con, ông Nadler nổi tiếng là người chống TT Bush mạnh nhất, hung hăng đòi đàn hặc TT Bush con vì tội TT Bush “nói láo khi tố Saddam Hussein có vũ khí giết người tập thể”, nhưng bị bà Pelosi cản. Trong khi trước đó, ông đã là một trong những dân biểu chống việc đàn hặc TT Clinton mạnh nhất. Qua hai sự kiện trên, ông Nadler đã chứng tỏ tính phe phái gần như vô điều kiện. Do đó, không có gì lạ khi bây giờ ông tích cực truy lùng TT Trump hăng say nhất.
Ông Nadler cho rằng báo cáo của công tố Mueller về vụ TT Trump thông đồng với Nga đã có đầy đủ mọi yếu tố để kết tội TT Trump thông đồng với Nga thật và đủ để đàn hặc và truất phế TT Trump. Tuy nhiên kết luận này của ông Nadler không được ai chú ý và rơi vào lãng quên, cho đến khi vụ điện đàm giữa TT Trump và TT Ukraine bùng nổ thì ông Nadler, lại lớn tiếng là bây giờ thì tội của TT Trump đã quá rõ.
Ông Nadler được xếp hạng là một trong 5 dân biểu cấp tiến cực đoan nhất Hạ Viện, trước khi có sự xuất hiện của nhóm quá khích Tứ Quái Chiêu Ocasio-Cortez, Omar, Ilhan và Pressley.
Trong vụ đàn hặc hiện nay, ủy ban Tư Pháp của ông Nadler là một trong 6 ủy ban được bà Pelosi trao cho trách nhiệm lật đổ TT Trump, nhưng ông không đóng vai trò chủ chốt, chỉ phụ giúp ông Schiff với những ‘góp ý’ dưới khiá cạnh luật pháp. Một phần là vì lý do sức khỏe sau khi ông Nadler bất ngờ bị xỉu và phải chở vô nhà thương khẩn cấp tháng Năm vừa qua, một phần vì đã phạm nhiều sai lầm trong vụ điều tra TT Trump thông đồng với Putin như vừa nêu trên.
Bộ ba Schiff, Nadler, Cummings với bà Pelosi làm người ta nhớ đến chuyện kiếm hiệp Pháp D’Artagnan và ba ‘kiếm sĩ’ (D’Artagnan and the Three Musketeers). Chỉ khác bây giờ là ba kiếm sĩ không phải chuyên múa kiếm bảo vệ vua, mà là chuyên đi… kiếm tội lật đổ vua!
Vũ Linh, 16/11/2019
 http://diendantraichieu.blogspot.com/2019/11/v-behaviorurldefaultvmlo.html#disqus_thread
*
*     *
Image result for impeachment hearings

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire