vendredi 5 juillet 2019

Tổng thống Trump chào mừng Ngày Độc lập với bài diễn thuyết phi chính trị

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát biểu trước hàng ngàn người Mỹ tại thủ đô Washington trong buổi lễ được ông đặt tên là “Chào nước Mỹ” vào Ngày độc lập 4/7. Bài phát biểu phi chính trị ca ngợi di sản Mỹ, những người lính trong lực lượng vũ trang đã hy sinh vì đất nước, và cam kết về một tương lai tốt đẹp hơn cho người Mỹ ở phía trước.
“Ngày hôm nay, chúng ta sát lại gần nhau với tư cách là một quốc gia cùng với lời chào đặc biệt tới nước Mỹ. Chúng ta tán dương lịch sử, nhân dân và những anh hùng vĩ đại đã tự hào bảo vệ lá cờ của chúng ta – những người đàn ông và phụ nữ dũng cảm của quân đội Mỹ”, ông Trump nói trước đám đông chật kín khu tưởng niệm Lincoln tại Washington, bất chấp trời mưa nặng hạt.

“Trong khi chúng ta tập trung về đây tối nay, trong niềm vui của tự do, chúng ta nhớ rằng tất cả chúng ta chia sẻ một di sản thực sự đặc biệt. Cùng với nhau, chúng ta là một phần của một trong những câu chuyện vĩ đại nhất từng được kể – câu chuyện nước Mỹ”.

Đứng trên những bậc thang của Đài tưởng niệm Lincoln, tổng thống Mỹ nhắc lại những lời trong Tuyên Ngôn Độc Lập, văn bản quan trọng tuyên bố sự khai sinh của Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ và niềm tự hào của người Mỹ suốt 200 năm qua.

“Tinh thần Mỹ vốn giúp các vị khai quốc của chúng ta kiên cường, đã giữ cho chúng ta mạnh mẽ trong suốt lịch sử. Tới ngày nay, tinh thần đó chạy trong mạch máu của mỗi người Mỹ ái quốc. Nó sống trong mỗi và tất cả các bạn”, ông Trump nói.

Đối mặt với nhiều chỉ trích, ông Trump vẫn triển khai kế hoạch của buổi lễ “Chào nước Mỹ” trong ngày Độc Lập của mình. Buổi lễ có diễn hành quân sự, phô diễn máy bay, xe tăng, ban nhạc quân đội và dàn pháo hoa dự kiến là lớn nhất trong lịch sử Washington.

Bài diễn văn của ông Trump hoàn toàn là phi chính trị, bất chấp những chỉ trích từ phía những người không ưa ông rằng Trump sẽ sử dụng ngày lễ quan trọng này và phung phí tiền của của đất nước để tô vẽ cho chiến dịch tranh cử của mình. Tổng thống Mỹ thay vào đó ca ngợi những thành tựu và phát kiến vĩ đại của người Mỹ, trong đó có việc đặt chân lên mặt trăng. Ông cũng nói về một tương lai tốt đẹp hơn của nước Mỹ, hứa hẹn lá cờ Mỹ sẽ tung bay trên Sao Hỏa.

“Chừng nào chúng ta còn sống đúng với đại nghĩa của mình – chừng nào chúng ta còn nhớ về lịch sử vĩ đại của mình và chừng nào chúng ta không ngừng chiến đấu cho một tương lai tốt hơn – thì không có điều gì nước Mỹ không thể làm”.

Toàn bộ bài phát biểu đặt trọng tâm vào việc tưởng nhớ lịch sử của đất nước – đặc biệt là các anh hùng trong quân đội Mỹ. Ông Trump dừng lại 2 lần để giới thiệu bài diễn của ban nhạc quân đội và nhìn máy bay quân sự bay lượn trên bầu trời.

“Một đất nước tuyệt vời”, ông Trump nói, khi máy bay ném bom tiêm kích B-2 và 2 chiếc F-22 biểu diễn phía trên bầu trời đám đông khán giả.

Ngày 4/7 là ngày lễ quốc gia của Mỹ, trong đó người Mỹ kỷ niệm việc ký bản Tuyên Ngôn Độc Lập, tuyên bố 13 bang thuộc địa chính thức độc lập và tự do khỏi quyền lực của Vua nước Anh năm 1776.

Đức Trí
*
*     *
 


 


 


 


 


 


*
*     *
Thousands attend 2019 Independence Day parade in Washington

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire