vendredi 5 juillet 2019

NHẠC SĨ HỒNG DUYỆT VÀ CA KHÚC DUY NHẤT - ĐƯỜNG CHIỀU !

L’image contient peut-être : texteTrong tân nhạc Việt Nam ,có một số trường hợp nhạc sĩ có duy nhất một sáng tác được công chúng biết đến, là ca khúc để đời sống mãi trong nhiều thập niên : có thể kể đến Tình Lỡ của Thanh Bình, Gợi Giấc Mơ Xưa của Lê Hoàng Long, Em Tôi của Lê Trạch Lựu và Đường Chiều của Hồng Duyệt .

Ngoài Thầy giáo - Ns Lê Hoàng Long nổi tiếng với một tác phẩm duy nhất để đời là Gợi Giấc Mơ Xưa, trường trung học Ngô Quyền ở Biên Hoà còn một Thầy giáo - ns khác ,cũng nổi tiếng chỉ với một tác phẩm để đời duy nhất, đó là Thầy Dương Hồng Duyệt ( tức Ns Hồng Duyệt ) với bài hát Đường Chiều nổi tiếng qua giọng ca Duy Khánh .

Thầy Dương Hồng Duyệt từng là Giáo sư môn Toán và Nhạc trường Ngô Quyền từ năm 1961-1965 .

Xuất thân từ trường Luật, nhưng sau khi tốt nghiệp anh sv Dương Hồng Duyệt lại không chọn
lựa công việc liên quan đến ngành nghề đã học. Ông đi dạy học rồi làm Cố vấn, viết diễn văn cho chính trị gia... Nhưng tất cả những việc ông làm, đều man mác sắc màu nghệ sĩ nhiều hơn công việc mưu sinh. Ông đến với âm nhạc cũng vậy, cứ như là một cuộc dạo chơi hơn là một ns chuyên nghiệp !

Nhạc sĩ Hồng Duyệt cháu của Ns Dương Thiệu Tước, ngoài ra còn là bạn thân và anh vợ của ca sĩ - Luật sư Khuất Duy Trác, nên thầy giáo - Ns Dương Hồng Duyệt gần như không là "người nhà" của giới văn nghệ sĩ. Vào thập niên 1955 - 1965, ns Dương Hồng Duyệt phụ trách chương trình phát thanh dành cho svhs đài phát thanh Quốc Gia.Hầu hết ca sĩ nổi tiếng thời bấy giờ như : Đỗ Đình Tuân ( Đỗ Tuấn), Phạm Vận, Duy Trác, Thể Tần,Hồng Hảo, Mai Hương, Bạch Tuyết, Mai Ngân, Mai Hân ... đều đã hát trong chương trình này !

Bài hát Đường Chiều của Ns Hồng Duyệt là một trong những bản nhạc Việt Blues độc đáo nhất thời bấy giờ. Bài hát đã khiến giới văn nghệ sĩ đương thời kinh ngạc, và làm say đắm lòng người mộ điệu ngay từ lúc khai sinh. Đã một thời ,Đường Chiều của thầy giáo Dương Hồng Duyệt "làm mưa làm gió" trên đài phát thanh, và được một số lượng lớn khán thính giả - nhất là giới trẻ - hoan nghênh nồng nhiệt !

Rất nhiều ca sĩ hát Đường Chiều của Ns Hồng Duyệt, nhưng theo ý kiến của một số người thì người hát Đường Chiều hay nhất, ra được nhiều chất Blues nhất lại là kịch sĩ Tuý Phượng ( con gái cặp nghệ sĩ Tuý Hoa - Anh Lân). Còn theo lời kể của Dương Nghiệp Dao và Dương Thu Diễm Trang - 2 người con của Ns Hồng Duyệt - thì :" Mẹ tôi nói, ca sĩ Duy Khánh hát bài này của bố tôi là hay nhất ..."

Năm 1976 thầy Dương Hồng Duyệt và mấy người con cùng một số thân nhân " ra khơi ".Chiếc tàu oan nghiệt đã đắm chìm trong lòng đại dương năm ấy, không kịp đưa thầy Dương Hồng Duyệt cùng thân nhân đến bến đỗ bình an. Hơn 40 năm, tác giả nhạc phẩm Đường Chiều đã rời xa trần thế . Thế nhưng bản nhạc Việt Blues độc đáo và độc nhất của ông vẫn sống mãi với thời gian !

Bia tưởng niệm Thầy giáo - Ns Dương Hồng Duyệt cùng thân nhân, được an vị tại khu tượng đài Thuyền ⛵ nhân thuộc thành phố Westminster ( Nam California, Hoa Kỳ )

#fb Nguyễn Đào Liên Hương‎ 
*
*     *
Đường Chiều (Hồng Duyệt) - Duy Khánh 
*
*     *
Đường Chiều (Hồng Duyệt) - Duy Trác
*
*       *
L’image contient peut-être : texte 

Aucune description de photo disponible.

Aucune description de photo disponible. 

 Aucune description de photo disponible.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire