
Năm 1957, nhạc sĩ Lam Phương bắt đầu sáng tác mạnh về đề tài dòng người di cư từ miền Bắc vào Nam. Trong đó có: Nắng đẹp miền Nam (lời Hồ Đình Phương), Kiếp nghèo, Đoàn người lữ thứ... và tiêu biểu nhất là bài Chuyến đò vỹ tuyến.
Bài hát được quần chúng yêu thích, đặc biệt là những người di cư từ Bắc vào.Bài hát kể về một cô gái cô đơn trên con đò chở người yêu vượt sông Bến Hải vào miền Nam trong đêm. Lời nhạc bắt đầu bằng những hình ảnh xúc động "sương khuya rơi thắm ướt đôi vai", "vượt rừng vượt núi đến đầu làng, đò em trong đêm thâu sẽ đưa chàng sang vỹ tuyến"... Cuối cùng chỉ còn những tiếng hò nhỏ dần trong đêm "hò ơi, ơi hò..." và ước muốn "hồn đắm say chờ đón ngày anh về sưởi lòng nhau".
Đêm nay trăng sáng quá anh ơi
Sao ta lìa cách bởi dòng sông bạc hai màu
Lênh đênh trên sóng nước mông mênh
Bao đêm lạnh lẽo em chờ mong gặp bóng chàng
Vượt rừng vượt núi đến đầu làng
Đò em trong đêm thâu sẽ đưa chàng sang vĩ tuyến
Phương Nam ta sống trong thanh bình
Tình ngát hương nồng thắm bên lúa vàng ngào ngạt dâng
Ơ... ai... hò ...
Giòng sông mơ màng và đẹp lắm
Anh ơi ai nỡ chia đôi bờ để tình ta ngày tháng phải mong chờ
Hò... hớ .... hò .... hơ ...
Em và cùng anh xây một nhịp cầu
Để mai đây quân Nam về Thăng Long
Đem thanh bình sưởi ấm muôn lòng !
Sương khuya rơi thấm ướt đôi mi
Tim em lạnh lẽo như chiều đông ngoài biên thùy
Ai gieo chi khúc hát lâm ly
Như khơi niềm nhớ cuộc từ ly lòng não nùng
Bùi ngùi nhìn cách xa ngàn trùng
Giờ đây em điêu linh nơi quê nhà đang chìm đắm
Bao đêm thổn thức dưới trăng ngà
Hồn đắm say chờ đón ngày anh về sưởi lòng nhau
Ôi ... ai ... hò ... Hò ... ai ... Ơi ... hò ....
Ơi ... ơi ... hò .... Hò ... ơi ... Ơi ... hò ....
Chuyến Đò Vĩ Tuyến
- Nhạc: Lam Phương - Hoàng Oanh trình bày
*
* *
* *
Hoàng Oanh - Chuyến đò vĩ tuyến - Lam Phương


Giàn loa với công suất cực lớn tại bờ Bắc sông bến Hải được xây dựng năm 1963
Đến năm 1965, khi Mỹ ném bom miền Bắc, hệ thống loa phóng thanh của cả hai bờ hoàn toàn ngừng hoạt động...
Ở bờ Nam những cụm loa có công suất lớn phát lấn át cả loa phát bên bờ Bắc. Thế là CS cho lắp thêm 8 loa công suất gấp đôi (50W) và một loa công suất 250W.
Đầu năm 1960, một dàn loa Mỹ với công suất cực lớn được đưa đến bờ Nam. “Hệ thống loa “nói vỡ kính” này sẽ vang xa tận Quảng Bình”.
Nửa Thế Kỷ Một Dòng Sông (Phần 1)
Bích Huyền & Đan Thanh thực hiện
*
* *
* *
Nửa Thế Kỷ Một Dòng Sông (Phần 2)
Bích Huyền & Đan Thanh thực hiện
*
* *
* *

Chuyến Đò Vĩ Tuyến được nhạc sĩ Lam Phương phổ nhạc từ thơ của thi sĩ Phan Lạc Tuyên (là một đại uý VNCH). Sau ông Phan Lạc Tuyên bỏ chạy sang hàng ngũ Việt Cộng và được chúng sử dụng trong việc tuyên truyền (cho Phan Lạc Tuyên đi các nước bên khối Đông Âu CS) rồi sau cùng Phan Lạc Tuyên chết trong sự quên lãng của dân Việt.
RépondreSupprimerNgười ta chỉ biết đến ông qua bài hát này khi còn là một sĩ quan VNCH.