vendredi 21 octobre 2022

Con Người – Tác Giả Cung Trầm Tưởng

Con Người-Tác Giả Cung Trầm Tưởng là tham luận của nhà thơ Viên Linh, trong một cuộc hội thảo và ra mắt thi phẩm “Một Hành Trình Thơ, 1948-2008” của nhà thơ Cung Trầm Tưởng. Xin giới thiệu đến các bạn để có thêm một góc nhìn về “nhà thơ lục bát hậu Nguyễn Du”.

 

 

Con Người – Tác Giả Cung Trầm Tưởng (Viên Linh)
 
*
*     *

Hành Trình Vào Thế Giới Thơ Cung Trầm Tưởng - Phan Ni Tấn

Cung Trầm Tưởng là một trong những tên tuổi lớn trên văn đàn thi ca Việt Nam. Hành trình vào thế giới thơ Cung Trầm Tưởng, người đọc không thể không đi sâu vào thế giới những hình tượng và tâm hồn nội dung thơ để tìm hiểu về cung cách và sự quan hệ của thi sĩ với con người và cuộc đời.

Thơ Cung Trầm Tưởng có một phong thái rất riêng. Ngay những sáng tác đầu tay, ông đã đến với người yêu thơ bằng vóc dáng của một nhà thơ mà trong con người ông hiển lộ những tài hoa, sâu sắc, buồn vui, ơn nghĩa và quan trọng hơn cả là sự chân thật với chính mình, với con người.

Thi sĩ luôn phóng khoáng, nghĩa là họ vẫn duy trì cái bản ngã uyên nguyên của mình, luôn luôn rưng rưng một cảm hứng trước những vẻ đẹp trần thế. Trong tình yêu, hầu như con người ai cũng hăm hở, đam mê và cường tráng. Đọc thơ, đặc biệt về thơ tình của Cung Trầm Tưởng chẳng hạn, ta thấy xuyên suốt một niềm vui, niềm hạnh phúc dạt dào và niềm đam mê vô lượng. Tất cả những cảm tính này đều được thi sĩ biểu hiện trên trang giấy một thứ tình yêu da diết trước những vẻ đẹp thăng hoa của dòng đời sinh hóa.

Hành Trình Vào Thế Giới Thơ Cung Trầm Tưởng (Phan Ni Tấn)

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire