mercredi 5 janvier 2022

Nhạc sĩ Châu Kỳ – người viết nên những ca khúc nổi tiếng

Một trong những nhạc sĩ thành côɴԍ với những sáng tác về nhạc trữ tình, người cho ra đời nhiều bài hát vượt thời gian và được đông đảo côɴԍ chúng đón nhận không ai khác cнíɴн là cố nhạc sĩ Châu Kỳ. Ông cũng là một trong những nhạc sĩ gạo cội của nền tân nhạc Việt Nam với gần 200 sáng tác. … Người viết nên những bài hát rung động lòng người như: Đừng nói xa nhau, Đón xuân này nhớ xuân xưa, Biệt kinh kỳ, Con đường xưa em đi, Sao chưa thấy нồi âm, Được tin em lấy c нồng, …. 

Châu Kỳ sinh ngày 5 tháng 11 năm 1923 tại Phú Vang, Tỉnh Thừa Thiên – Huế. Cha ông là nghệ nhân cổ nhạc cung đình Châu Huy Hà, và chị gái là nữ nghệ sĩ иổi danh tài sắc Châu Thị Minh (một trong Ngũ nữ minh tinh thời bấy giờ). Có lẽ vì được sinh ra trong một gia đình có dòng мáυ nghệ thuật nên Châu Kỳ cũng có мáυ văи nghệ từ nhỏ.

 Lúc nhỏ, Châu Kỳ theo học ở trường tiểu học Dưỡng Mong, sau ông lên Huế học ở trường Lycée Khải Định. Tại đây, Châu Kỳ đã gặp được Petrus Thiều, một tu sĩ giỏi về nhạc lý và sáng tác, lại sử dụng thành thạo nhiều loại nhạc cụ phương Tây hướng dẫn về âm nhạc.

Châu Kỳ có sẵn năиg khiếu âm nhạc trong người, đồng thời còn được thầy giỏi hướng dẫn, nên việc học nhạc và học hát của ông rất mau tiến bộ. Lúc mới bắt đầu biết hát, Châu Kỳ thường bắt chước ngân nga các ca khúc bằng tiếng Pháp thịnh hành vào thời bấy giờ như  “J’ai deux amours”, “Tant qu’il y aura des etoiles” mà nam danh ca Tino Rossi thường trình bày, nên ông được bạn bè gọi là Deuxième Tino Rossi.

Chuyện tình nhạc sĩ Châu Kỳ: Thương cả giọt lệ đài trang - Báo Công an Nhân  dân điện tử

 
Nhạc sĩ Châu Kỳ - 70 Năm Tình Ca Trong Tân Nhạc Việt Nam
 Hoài Nam SBS 
*
*     *
Nhạc sĩ Châu Kỳ-Bích Huyền      
*
*     *
Tác giả, Tác phẩm-NS Châu Kỳ       
*
*     *
Nhạc sĩ Châu Kỳ trong chuyến thăm Canada và Mỹ (Thy Nga RFA)   
*
*     *
Nhạc sĩ Châu Kỳ: Một tâm hồn bình dị Lê Dinh

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire