lundi 10 janvier 2022

Lê Trọng Nguyễn và nắng chiều

Lê Trọng Nguyễn sinh năm 1926 tại Điện Bàn (Quảng Nam). Ông tên thật là Lê Trọng, còn chữ Nguyễn là họ của mẹ (sau này vợ ông cũng ghép tên ông vào trước tên mình: Lê Trọng Nguyễn Thị Nga). Cha mất sớm, bà mẹ trẻ chấp nhận ở góa để nuôi ông và người em gái cho đến lúc trưởng thành… Có lẽ cơ duyên để ông đến với âm nhạc là do có một thời kỳ (1942-1945) ông sống ở Hà Nội và làm bạn với nhạc sĩ Nguyễn Xuân Khoát. 

Sau này, ông học hàm thụ Trường École Universelle (Pháp) và trở thành hội viên Hội Nhạc sĩ Pháp SACEM (La Société des auteurs, compositeurs et éditeurs de musique). Ca khúc đầu tay Ngày mai trời lại sáng được viết năm 1946. Ông sáng tác không nhiều nhưng những tác phẩm của ông đều có giá trị nghệ thuật cao, giai điệu và ca từ trau chuốt, hình ảnh đẹp như tranh (Chiều bên giáo đường, Lá rơi bên thềm, Sóng Đà giang, Sao đêm…). Tuy nhiên, nói đến Lê Trọng Nguyễn là người ta nghĩ ngay đến ca khúc Nắng chiều.

 Lê Trọng Nguyễn sáng tác không nhiều nhưng ca khúc của ông luôn gây ấn tượng. Nhạc Lê Trọng Nguyễn lạ, có khi mang niềm yêu dấu rất nhẹ nhàng có khi lại chất chứa một nỗi đau nặng nề…khó hiểu. 
 Nắng Chiều là bài hát thuộc xóm nhẹ nhàng. 
 Ai mà không nhớ mãi thuở thanh xuân , thuở mà nguời ta cảm thấy “tim tái tê” theo Lê Trọng Nguyễn khi một dáng em gầy gầy bây giờ “biết đâu mà tìm”. 
 Chuyện tình trong Nắng Chiều cứ vương vấn mãi trong lòng người 20 cho đến bây giờ đã 80 vì đó là một chuyện tình “phổ biến”. Một chuyện tình có “xót xa dưới tre lá ngà”. Ôi làm sao quên được những buổi chiều “mây lướt thướt trôi khi nắng vương đồi” có em “dịu dàng nhìn anh em nói mến anh” 
 Lạ sao, cũng là Lê Trọng Nguyễn, cũng là một “bến nước xưa” nhưng “Bến Giang Đầu” lại mang một nỗi đau vô cùng khúc mắc. 
Nắng Chiều (Lê Trọng Nguyễn - Lệ Thu) 

 “Bước  nặng nề qua thềm nhà vắng vương xác hoa
Khi nắng chiều nghiêng, ghé bên vai, ướp vào má” 

Không gian thì hoang vắng  tiêu điều, không khí thì rờn rợn  một nỗi buồn  liêu trai..
Bến Giang Đầu Lê Trọng Nguyễn-Hà Thanh 

“Lách cỏ vườn xưa, tìm lại chốn ta vẫn đùa”
“ngắt hoa anh cười, nhưng em trách rồi lệ ứa”

“Bước” “Lách”, Ngắt, “trách”  “lệ ứa”.…
Bến Giang Đầu  là một bài thơ lạ nằm ở vần trắc.