vendredi 5 novembre 2021

Dòng nhạc Hồ Văn Sinh

Nhạc sĩ Hồ Văn Sinh sinh ngày 1 tháng 12 năm 1955 tại Qui Nhơn, Việt Nam, trong một gia đình rất đông anh em (11 người, gồm 5 trai, 6 gái, ông là con trưởng).

Cuối năm 1973, khi được 18 tuổi. Trong khung cảnh tổng động viên toàn quốc, ông dự thi và trúng tuyển vào ngành Dân Vận Chiêu Hồi, với niềm hi vọng sẽ được phục vụ gần quê nhà. Là một nhạc sĩ, ông được cử làm Trưởng đoàn Văn Tuyên thuộc cơ sở Dân Vận Chiêu Hồi Đà Nẵng.
Ngày 29 tháng 3 năm 1975, ngay sau khi Đà Nẵng thất thủ, tuy mới 19 tuổi rưỡi, ông bị những người chiến thắng bắt đi “tù cải tạo,” lúc đầu không được biết thời hạn, sau thành ra 7 năm, mãi tới 1982 mới được thả ra. Trong 7 năm tù ấy, ông đã sáng tác rất nhiều bản nhạc, người nhạc sĩ  đã mượn âm nhạc để gửi gấm tâm sự trước hoàn cảnh đất nước và để khuây khỏa nỗi thương nhớ gia đình.

 

Sau khi ra tù, ông tìm cách vượt biên và tới được Hoa Kỳ. Ông dấn thân vào những cuộc vận động mang tính cách quốc tế, mong Việt Nam sẽ có hoàn cảnh tốt đẹp hơn và bảo vệ được chủ quyền trên Biển Đông.
 Tháng 12 năm 2014, cùng Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, ông được Quốc Hội Canada mời sang Canada để điều trần về Hiệp định Paris năm 1973, về vấn đề Biển Đông, và về nhu cầu phục hoạt Việt Nam Cộng Hòa. Trong cương vị “Ủy Ban Vận Động Lâm Thời Việt Nam Cộng Hòa,” họ đã thành công, thuyết phục được chính phủ Canada bỏ phiếu thuận trong việc phục hoạt Việt Nam Cộng Hòa dựa trên Hiệp định Paris 1973 và điều 7B tại Định ước Quốc tế về Việt Nam. Ông giữ nhiệm vụ Phó Chủ tịch Ủy Ban Lâm Thời VNCH, trong khi giáo sư Nguyễn Ngọc Bích giữ nhiêm vụ Chủ tịch. Sau khi giáo sư Bích tạ thế ngày 30 tháng 10 năm 2016, ông đã đắc cử trong cuộc bầu Ủy ban Lâm thời của Việt Nam Cộng Hòa Foundation, và giữ nhiệm vụ Chủ tịch  

*
*     *

 

Nhạc Viết Trong Tù

- Bước Chân Lưu Đày 
- Cho tôi làm con bò      
- Con chỉ biết                 
- Con đường gian khổ    
- Cơn gió thoảng            
- Gió lạnh quá Mẹ ơi      
- Hồn Việt Nam              
- Khóc đi Em                  
- Mẹ đừng khóc nữa        
- Năm năm rồi Em ơi       
- Rừng Núi Ơi Hãy Nói Đi     
*
*     *
Dòng nhạc Hồ Văn Sinh: Nhạc Đấu tranh (P1)

 

- Bá, Bách, Quân
- Bảo nổi trời Đông
- Cho tôi làm con bò
- Có chúng tôi đây
- Con sẽ về
- Con thương Mẹ lắm
- Đã bao nhiêu năm rồi
- Đêm không ngủ
- Hãy giữ vững niềm tin
- Hãy thắp lửa lên
- Hồ Trường (thơ Nguyễn Bá Trác)
- Hồn Mê Linh
*
*     *
Dòng nhạc Hồ Văn Sinh: Nhạc Đấu tranh (P2)

 

- Không có gì quí hơn độc lập tự do (thơ nguyễn Chí Thiện)
- Lá cờ máu
- Lạy Hồn Dân Tộc
- Lý Tống
- Ta quyết thắng trận này
- Ta sẽ về SaiGon
- Tình Mẹ
- Trả lại cho tôi
- Trả lại Việt Nam
- Việt Nam trong trái tim tôi
- Vùng dậy
- Vùng lên

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire