dimanche 12 septembre 2021

Cho Em Quên Tuổi Ngọc – Câu chuyện đằng sau một tuyệt tác

Bài Cho Em Quên Tuổi Ngọc là một tuyệt phẩm của nhạc sĩ Lam Phương sáng tác vào thập niên 1980 ở Pháp quốc. Bài hát đã lách thoát khỏi dòng nhạc thông thường mà Lam Phương thường hay viết. Một ca khúc mang dáng dấp nhạc hàn lâm ngoại quốc, là bài duy nhất mà Lam Phương viết cả lời Pháp lẫn lời Việt. Bài hát được nhiều nữ danh ca trình bày trong gần 40 năm qua, được nhiều người yêu thích, nhưng ít người biết hoàn cảnh xuất xứ của bài hát.
Nữ danh ca Bạch Yến kể, khi nhạc sĩ Lam Phương hoàn thành xong tác phẩm này, ông đến gặp Bạch Yến và nói rằng ông sáng tác Cho Em Quên Tuổi Ngọc là dành riêng cho giọng ca Bạch Yến. Tuy nhiên ông chỉ sáng tác bài này cho Bạch Yến hát thôi, còn nội dung về người con gái trong bài hát là viết về người khác.
CHO EM QUÊN TUỔI NGỌC (Lam Phương) - Bạch Yến 
*
*     *
C'est Toi (Cho em quên tuổi ngọc) -(Lam Phương - Trà My) 

 Vào những năm 1980, Lam Phương ở Pháp, có một người bạn rất yêu văn nghệ, đang thực hiện 1 cuốn phim, và nhờ Lam Phương viết nhạc cho cuốn phim đó. Nội dung cuốn phim nói về cuộc đời phản chiến của 1 cựu nữ sinh viên trong cao trào sinh viên tranh đấu đầu thập niên 1970. Cô tham gia nhiều cuộc biểu tình để lật đổ chính phủ miền Nam. Sau này khi ra nước ngoài, cô gái nhớ lại những việc làm của mình, hối hận về những hành động bộc phát khi xưa đã vô tình gây những hậu quả to lớn cho quê hương:
Cho em trao một lời cuối ăn năn quê hương tội tình…
Cô rất ân hận và tìm đến men cay để quên đi sự việc đã qua:
Hơi men nào cũng chẳng đủ say
Thêm cho đầy giấc mộng chua cay
Có nhớ phút giây lầm lỡ
Uống cho thật say
Uống quên ngày mai…
Cô sinh viên năm xưa cũng nguyện rằng mong muốn sau này, “khi hoa tàn úa xanh xao phong ba dập vùi”, sẽ được trở về Việt Nam sống, rồi chọn cái chết trên quê hương để chuộc lại lỗi lầm:
Em xin nằm xuống mang theo con tim ngậm ngùi
Giấc mơ nhỏ nhoi đưa em vào cõi thiên thu yêu thương đời đời…
Rồi đất mẹ bao la nhân từ cũng sẽ tha thứ cho những người con lầm lạc, ôm lấy họ trong niềm “yêu thương đời đời…
CHO EM QUÊN TUỔI NGỌC - Ngọc Lan

Câu chuyện này được chính nhạc sĩ Lam Phương kể lại trong một chương trình nhạc. Ông cũng cho biết phần lời Pháp của bài này, ông viết một nội dung hoàn toàn khác, về một chuyện tình đau thương và cay đắng.
Bài Cho Em Quên Tuổi Ngọc viết về một người con gái, và chỉ dành cho giọng nữ hát, nên chưa thấy có nam ca sĩ nào hát bài này. Các danh ca Bạch Yến, Ngọc Lan, Khánh Hà, Ý Lan, Trần Thu Hà… đều trình bày bài hát này rất hay và cảm xúc.

Cho em quên tuổi ngọc - Ngọc Hạ 
*
*     *
CHO EM QUÊN TUỔI NGỌC (Lam Phương) - Lưu Hồng 

Cho Em Quên Tuổi Ngọc có lẽ là bài hát đầu tiên mà nhạc sĩ Lam Phương sáng tác theo “đơn đặt hàng”. Tuy nhiên theo như Lam Phương tâm sự, ông đã viết bài này với trọn con tim và tâm hồn, đặt rất nhiều cảm xúc của mình vào, nên bài hát được khán giả đón nhận nồng nhiệt, rất được yêu thích, trở thành 1 trong những bài hát hay nhất trong sự nghiệp sáng tác của ông.
Đông Kha
nguồn nhacxua.vn

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire