lundi 25 mars 2019

Kết luận cuộc điều tra Mueller: Không có bằng chứng Trump thông đồng với Nga

Mueller-TrumpSau 22 tháng điều tra, công tố đặc biệt Robert Mueller không tìm thấy bằng chứng cho thấy đội ngũ tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử 2016. Đây là thông báo của Bộ trưởng Tư pháp William Barr hôm Chủ nhật (24/3), đồng thời khẳng định tổng thống Mỹ không cản trở công lý trong quá trình điều tra.
Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ William Bar vừa công bố “các kết luận chính” của cuộc điều tra của Mueller trong một bức thư dài 4 trang tới Quốc hội. Bức thư khẳng định rằng công tố Mueller không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy đội ngũ của ông Trump hay bất cứ phụ tá nào trong chiến dịch tranh cử của ông có âm mưu thông đồng với chính quyền Nga thay đổi kết quả bầu cử 2016.
KẾT THÚC "ĐẠI ÁN NGA-TRUMP" - TỔNG THỐNG TRUMP TRẮNG ÁN"! - Tran MaiCo 

Đối với ông Trump, người đã đăng hơn 230 lần trên Twitter để khẳng định sự trong sạch của mình trước làn sóng cáo buộc dữ dội từ truyền thông và các nhà chính trị, thì đây là một sự giải tội gần như là hoàn toàn. Mặc dù ông Mueller ghi rõ trong báo cáo rằng kết quả này không phải là “xóa tội” cho ông Trump về vấn đề cản trở công lý, Tổng Chưởng lý Mỹ kết luận: “Bản báo cáo không đề nghị truy tố thêm bất kỳ ai, Công tố Đặc biệt cũng không có thêm cáo trạng mật nào mà chưa được công bố.”
“Không thông đồng, Không cản trở công lý, Giải tội hoàn toàn và trọn vẹn. Giữ cho nước Mỹ vĩ đại!” ông Trump viết trên Twitter chiều Chủ nhật.
Sau đó tổng thống nói với phóng viên: “Họ vừa thông báo rằng không có thông đồng với Nga, vốn là thứ lố bịch nhất tôi từng nghe. Không có sự thông đồng nào với Nga, không có cản trở công lý … Đây là một sự xấu hổ khi đất nước ta phải trải qua điều này, nói thật, một sự xấu hổ khi tổng thống của quý vị phải trải qua điều này – thậm chí cả trước khi tôi thắng cử, nó đã bắt đầu, và bắt đầu một cách phi pháp. Tôi hy vọng có ai đó sẽ nhìn vào phe bên kia. Đây là một chiến dịch hạ bệ phi pháp đã thất bại.”
Reuters nhận định đây là một chiến thắng quan trọng dành cho ông Trump, khi mà cựu giám đốc FBI Mueller với cuộc điều tra gần 2 năm đối với cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử để giúp Trump đánh bại đối thủ Đảng Dân chủ Hillary Clinton, đã không tìm ra bất cứ bằng chứng nào cho thấy chiến dịch tranh cử của tổng thống “thông đồng hoặc phối hợp với chính phủ Nga”.
Trong khi công tố đặc biệt Mueller để ngỏ khả năng ông Trump đã cản trở công lý trong những phản ứng có phần dữ dội của ông đối với cuộc điều tra này, Tổng chưởng lý William Bar kết luận rằng “bằng chứng không đủ để xác lập rằng tổng thống đã phạm tội cản trở công lý”.
“Trong khi báo cáo điều tra không kết luận rằng tổng thống đã phạm tội, nó cũng không miễn giải cho ông”, ông Barr trích dẫn lời của Mueller trong bản báo cáo về vấn đề khả năng cản trở công lý.
Mueller nói ông sẽ để cho Tổng chưởng lý quyết định liệu ông Trump có phạm tội hay không. Tổng chưởng lý Barr nói trong bức thư rằng Mueller không tìm thấy bằng chứng chứng tỏ ông Trump đã hợp tác với Nga bất chấp nhiều lần được đề nghị từ các cá nhân có liên hệ với Moscow.
Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders nói rằng kết quả của cuộc điều tra này đã “hoàn toàn và trọn vẹn giải oan cho Tổng thống Hoa Kỳ.”
Việc chỉ công bố bản tóm tắt các kết luận nhiều khả năng sẽ làm nổ ra một cuộc chiến chính trị tại Washington bởi Đảng Dân chủ muốn công bố toàn bộ báo cáo để không bỏ qua bất cứ sai phạm nào của Tổng thống.
Phía Đảng Dân chủ trong Quốc hội đã tổ chức họp khẩn vào ngày cuối tuần để thảo luận về các phản ứng và các bước tiếp theo sau khi có kết luận điều tra. 
Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler, thành viên Đảng Dân chủ, nhận định rằng “dường như Bộ Tư pháp đặt vấn đề thẳng vào tòa án của Quốc hội”.
Ông Nadler nói với Fox News rằng ông vẫn thấy kết luận Trump thông đồng với Nga trong báo cáo: “Vậy chúng ta biết rất nhiều thứ và có thể nó không đủ để truy tố, nhưng chúng ta biết có sự thông đồng. Câu hỏi là mức độ nào”.
Nadler khẳng định mặc dù cuộc điều tra của công tố đặc biệt kết thúc theo hướng có lợi cho ông Trump và những người ủng hộ, Đảng Dân chủ tại Quốc hội vẫn sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc điều tra khác nhắm vào các sai phạm tiềm tàng của Tổng thống như vấn đề tài chính.
Đảng Cộng hòa thì lập luận rằng với các đặc quyền của công tố đặc biệt mà ông Mueller còn không phát hiện được gì có thể vạch tội Tổng thống, các nỗ lực tiếp theo của Đảng Dân chủ sẽ chỉ tốn công vô ích. Một số thành viên bảo thủ trong Đảng Cộng hòa cho rằng đến lúc Đảng Dân chủ cần phải bị điều tra về các cuộc tiếp xúc với nhân tố nước ngoài. Ban tranh cử của Clinton và Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) đã bỏ tiền ra thuê công ty tình báo Fusion GPS, công ty này thuê cựu điệp viên Anh Christopher Steele viết ra tập hồ sơ chống Trump đầy tai tiếng mà sau này đã bị vạch trần là giả mạo. FBI đã dùng tập hồ sơ này làm căn cứ để do thám các thành viên thân cận của ông Trump và khởi động cuộc điều tra đặc biệt của Mueller.
Trọng Đức

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire