mercredi 22 juin 2022

“Bãi Nắng” – Ca khúc hay nhưng ít người hát của nhạc sĩ Lam Phương

Trong cuộc đời và sự nghiệp đầy những thăng trầm của nhạc sĩ Lam Phương, đã có nhiều bóng hồng đi qua cuộc đời và đi vào trong những tác phẩm âm nhạc bất hủ. Với trái tim đa cảm, cứ mỗi lần trải qua một chuyện tình, dù thoáng qua hoặc là sâu đậm, thì nhạc sĩ Lam Phương đều có cảm hứng để sáng tác. Trong số những bóng hồng đó, Cẩm Hường là cái tên mà những ai yêu nhạc Lam Phương đều biết và thường nhắc đến, vì ông viết nhạc dành cho Cẩm Hường nhiều nhất, trong khoảng thời gian dài nhất, cả những ca khúc hân hoan hạnh phúc lẫn những bài ca tình buồn. 

Từ thập niên 1980, khi bắt đầu cuộc hôn nhân thứ 2 với Cẩm Hường, nhạc sĩ Lam Phương đã sáng tác những bài hát ca ngợi ái tình như Bài Tango Cho Em, Nửa Đời Yêu Em, Chỉ Có Em, Thiên Đàng Ái Ân, Mùa Thu Yêu Đương, Tình Đẹp Như Mơ, Tình Hồng Paris… Rồi sau hơn 10 năm, với những ái ân không trọn vẹn, những giận hờn buồn tủi, đôi tình nhân Paris kia dã chia tay trong tiếc nuối dù trong lòng ai cũng còn vấn vương, nhạc sĩ Lam Phương trở lại với những bài tình ca tuyệt vọng như Tình Vẫn Chưa Yên, Như Giấc Chiêm Bao, Tim Vỡ, Hạnh Phúc Mang Theo, Xa, Nhớ… và một bài ca tương đối lạ, nhưng cũng thật hay, đó là Bãi Nắng. 

Đây có lẽ cũng là ca khúc trữ tình hiếm hoi viết về “nắng”. Giữa hằng hà sa số bài hát viết về mưa buồn, chúng ta chỉ đếm được trong lòng bàn tay những bài nắng, đó là Nắng Thủy Tinh, Tóc Em Chưa Úa Nắng Hè, Ru Nắng, Nhạt Nắng, Nắng Chiều, Nắng Đẹp Miền Nam, và Bãi Nắng. 

Có lẽ rằng mưa thường buồn và gợi nhiều cảm xúc hơn, dễ đi vào nhạc và dễ được người nghe đồng cảm với tâm trạng. Còn nắng thì gợi cảm giác chói chang, không gợi nỗi niềm. Tuy nhiên, với Bãi Nắng, ca khúc có giai điệu nhẹ nhàng, lắng đọng và miên man một nỗi nhớ, niềm tiếc nuối cuộc tình vừa vụt qua tay. Khi nghe giai điệu, lời ca của Bãi Nắng, chúng ta có thể liên tưởng đến các bài hát khác có cùng “air nhạc” vốn đã quen thuộc của Lam Phương là Như Giấc Chiêm Bao, Một Mình, Nghẹn Ngào, Hạnh Phúc Mang Theo… 

Bài hát được Lưu Hồng hát lần đầu vào khoảng đầu thập niên 1990, và hình như cho đến nay chỉ có Lưu Hồng là người duy nhất từng hát ca khúc này. Giả sử có một ca sĩ nào đó khác hát lại đi nữa, thật khó tưởng tượng rằng phiên bản đó có thể hay hơn giọng hát đặc biệt quyến rũ của Lưu Hồng. Phải chăng cũng vì vậy mà không có ca sĩ nào hát lại Bãi Nắng?

Ca sĩ Lưu Hồng có một chất giọng rất đặc biệt, mặc dù cô đã giải nghệ đã lâu nhưng vẫn luôn nhận được sự yêu mến của nhiều khán giả. Có người nói rằng giọng hát Lưu Hồng là sự pha trộn giữa chất giọng sang cả của Lệ Thu và phong cách nức nở, nghẹn ngào của Giao Linh, điều đó được thể hiện rõ nét qua ca khúc Bãi Nắng,


*

*     *

Bãi nắng vàng phương Nam có làm em ấm áp
Những giọt mưa đầu mùa có làm em bùi ngùi
Có làm em nhức nhối
Như ngày mình còn chung đôi
Như lúc tình còn vui

Tình mình thế là xong
Em xa dần quá khứ
Chân bước đi rã rời
Em thay cả cuộc đời
Sao suối lệ tuôn rơi
Hay em còn tiếc nuối cho những ngày đẹp đôi

Tình vui là lúc em về
Ai đem trăng thề nhốt vào biển khơi
Để phương Bắc chết trong tình côi
Em đã đi rồi
Hoa cỏ thương nhớ đá mòn chờ mong

Dù mai này tình đổi dời
Mình thay trăm áo mới
Biết tìm đâu
Anh biết tìm đâu mùi hương nồng
Mùi áo cũ ngày xưa…

Ca khúc này được nhạc sĩ Lam Phương sáng tác vào thời kỳ đầu thập niên 1990, sau tròn 10 năm ngọt ngào tình ái trong cuộc hôn nhân thứ 2 với Cẩm Hường. Tuy nhiên thời gian đó đã có những hờn giận và hiểu lầm xảy đến, nên Cẩm Hường bỏ Paris để về ở nhà người quen ở miền Nam nước Pháp trong một thời gian. Vì vậy mà mở đầu bài hát là nhắc tới phương Nam nắng ấm, không lạnh lẽo như Paris. 

Theo: Đông Kha  (nhacxua.vn)

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire