vendredi 12 mai 2023

Nhạc sĩ Xuân Tiên

Mai Hoa (SBS) trò chuyện cùng nhạc sĩ Xuân Tiên 
 Nhạc sĩ Xuân Tiên, tác giả của Khúc Hát Ân Tình, Duyên Tình, Về Dưới Mái Nhà, Hận Đồ Bàn..., người nhạc sĩ sống qua bốn chế độ từ thời Pháp thuộc đến hai đời Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hoà và đến đời Cộng Sản, nhân chứng của một chiều dài lịch sử Việt Nam. Ông chào đón sinh nhật lần thứ 98 của mình vào ngày 29 tháng 1 này. 

 Vào cuối năm 2018, SBS Việt Ngữ có cuộc gặp gỡ nhạc sĩ Xuân Tiên tại Nhà Dưỡng Lão Việt Úc tại miền Tây Sydney. Tại đây ông đã dành cho SBS Việt Ngữ một buổi trò chuyện khá cởi mở. Ở cái tuổi 98, nhạc sĩ Xuân Tiên vẫn còn rât tinh tường và khỏe mạnh, ông có thể ngồi nói chuyện đến hai tiếng đồng hồ mà vẫn có thể tiếp tục nếu như không đến giờ ăn trưa.

Trong cuộc trò chuyện, ông chia sẻ về những ngày đầu chập chững sáng tác, thời gian làm việc trong đài phát thanh Sài Gòn cùng với Đan Thọ, Hoàng Trọng, Ngọc Bích, Y Vân, về những sáng tác ký tên chung giữa ông với Ngọc Bích, Đan Thọ và Y Vân cũng như vì sao có sự ngộ nhận tác quyền bài Duyên Tình.

Ông cũng không dấu diếm chuyện tình cảm, đặc biệt cuộc hôn nhân kéo dài 78 năm giữa ông và bà Hoàng Thị Hương lấy nhau từ hồi 20 tuổi khi còn "chưa biết gì".

Ông bà cùng tuổi nhau và sống với nhau qua chừng ấy năm vẫn hết sức đằm thắm mặn mà.

Ở tuổi 98 so với ông thì bà yếu hơn nhiều, bà có thể không nhận ra ai nhưng luôn nhận ra hơi hướm và giọng nói của chồng mỗi khi ông tới bên bà.

Nguồn: SBS/ Mai Hoa (đăng ngày 24/1/2019)

Mai Hoa (SBS) trò chuyện cùng nhạc sĩ Xuân Tiên  

*
*     *

Nhạc sĩ Xuân Tiên và bài hát Duyên Tình

Phần một: Nhạc sĩ Xuân Tiên năm nay 97 tuổi nhưng vẫn còn minh mẫn và mạnh khỏe là nhạc sĩ duy nhất sống qua 4 chế độ từ thời Pháp thuộc đến thời Cộng Sản. Ông định cư tại Úc và Mai hoa có cuộc gặp gỡ trò chuyện với ông để nghe ông nói về việc ký tên chung bài bát Duyên Tình của ông sáng tác có tên Y Vân như là đồng tác giả.

Phần hai: Trong kỳ Văn Nghệ Cuối Tuần tuần trước, Ns Xuân tiên chia sẻ về lý do có tên Nhạc sĩ Y Vân trong tác phẩm Duyên Tình của ông.

Nhạc sĩ 97 tuổi vẫn còn khỏe mạnh và minh mẫn, vẫn còn thổi sáo được và chơi đàn được, khẳng định bài Duyên tình hoàn toàn do ông sáng tác nhạc và lời. Việc để tên nhạc sĩ Y Vân trong tác phẩm là một dấu ân tình bạn thân thiết giữa hai người và cũng là thuận tiện cho Ns Y Vân giúp ông giao dịch với nhà xuất bản như là một người đồng tác giả.

Thời điểm tác phẩm DuyênTình được in ấn và lưu hành, số tiền bản quyền của một bài hát đối với ông là khá khiêm tốn so với thu nhập ông có được từ chơi trong các ban nhạc ở bar và dancing cũng như làm ở các đài phát thanh.

Không chỉ trong bài hát Duyên Tình, mà Nhạc sĩ Xuân Tiên còn nhờ sĩ Y Vân - một người viết chữ rất đẹp và cẩn thận, chép dùm rât nhiều những bài hát khác cho mình và đó là lý do mà người nhà của Ns Y Vân còn giữ nhưng bản chép tay của bài hát Duyên Tình.

Thời gian qua Cục Bản Quyền trong nước đã cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả tác phẩm Duyên Tình dưới tên Y Vân, là một sự nhầm lẫn rât đáng tiếc và khiến Ns Xuân Tiên bât bình.

Nói về vấn đề này, một nhạc sĩ khác cùng thời nhạc sĩ Y Vân, đó là Nhạc sĩ Lê Dinh - người từng có thời gian 9 năm làm ở Đài Phát Thanh Sài Gòn có những hiểu biết khá rõ ràng về thời điểm bài hát Duyên Tình được công diễn trên đài phát thanh.

Nhạc sĩ Lê Dinh cũng đã xác nhận với Mai Hoa rằng là người phụ trách phần sản xuất ông cũng như những anh em nhạc sĩ cùng thời biết rõ bài hát Duyên Tình được chơi trên đài phát thanh một thời gian dài chỉ với tên Xuân Tiên trước khi có bản in của bài hát được phát hành với tên Xuân Tiên và Y Vân.

Và theo nhạc sĩ Lê Dinh việc để tên đồng tác giả với Y Vân chỉ là một cách thuận thiện để Y Vân có thể bán bài hát cho nhà xuất bản giúp nhạc sĩ Xuân Tiên.

Phần cuối của loạt ba kỳ về NS Xuân Tiên dành cho hai bài hát dấu ấn của ông Hận Đồ Bàn và Khúc hát Ân Tình.

Trong hai số trước Văn Nghệ Cuối Tuần đã đem tới quý vị những bài hát gắn liền với tên tuổi của Nhạc sĩ Xuân Tiên như bài Duyên Tình, Về Dưới Mái Nhà, Đường Lên Non qua các giọng ca tài danh khác nhau.

Những ngộ nhận về tác giả xung quanh bài Duyên Tình cũng đã được Ns Xuân Tiên giải thích cặn kẻ.
phần trò chuyện của Nhạc sĩ Xuân Tiên , Nhạc sĩ Lê Dinh với Mai Hoa(SBS)
Nguồn: SBS/ Mai Hoa
Nhạc sĩ Xuân Tiên và bài hát Duyên Tình  

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire