vendredi 22 juillet 2022

Chờ Tình - Tình Khúc Kinh Kha (Khê Kinh Kha)

Có những ước mơ đeo đẳng con người suốt cuộc đời của họ dù phải trải qua bao nhiêu sóng gió. Làm nghệ thuật không như bất kì lĩnh vực nào khác, nó đòi hỏi sự hy sinh, tìm tòi, sáng tạo nhiều khi mà chưa biết khán giả đón nhận hay không. Có khi đó là sự “độc hành” của người nghệ sĩ, và ánh hào quang có chăng cũng rất mong manh. Nhưng vì thế, mà có nhiều người họ âm thầm sáng tác, làm nên những tác phẩm hay, trước tiên vì niềm đam mê cháy bỏng sau là vì những bạn bè, đồng nghiệp yêu mến cái tài của mình. Đó là trường hợp của nhạc sĩ Khê Kinh Kha – một nhạc sĩ không thích lắm sự ồn ào trước cánh màn nhung!
Khê Kinh kha – một cái tên rất đỗi quen thuộc với văn đàn tại Hải Ngoại qua những tác phẩm văn học và thơ ca nhưng lại rất xa lạ với khán thính giả về âm nhạc. Có lẽ, âm nhạc là một góc riêng mà anh muốn giữ lấy cho riêng mình. Để sau những áng văn thơ ấy, anh cùng âm nhạc trải lòng và chia sẻ. Âm nhạc cất cánh tiếp cho anh trong các tác phẩm văn học. Vì thế, các sáng tác của nhạc sĩ Khê Kinh Kha thường mang chất tự sự nhiều hơn. Nỗi lòng của con người trong cuộc sống, yêu thương, giận hờn và tha thứ đều có cả.

Dù đã bắt đầu đến với âm nhạc và sáng tác từ năm 1975 nhưng vốn là người khiêm tốn nên anh đã rất ít khi giới thiệu những sáng tác âm nhạc của mình. Có lẽ vì thế mọi người vẫn chưa biết đến các tác phẩm của anh. Hay đó là cách riêng mà anh muốn cùng đi với âm nhạc? Mãi cho đến năm 2005 anh mới cho phát hành CD đầu tay mang tựa đề "Di Chúc Cho Con" để gửi tặng thân hữu, gồm 11 ca khúc về quê hương qua tiếng hát của các ca sĩ : Thanh Thúy, Sĩ Phú, Mai Hương, Xuân Thu, Duy Quang...Album không có ý nghĩa phát hành nhưng nó thật sự đi vào lòng người yêu nhạc bởi cái tình của người nhạc sĩ được gửi gắm trong đó. Những thanh âm của cuộc sống, giai điệu xen hòa vào nhau, để rồi tìm thấy sự đồng cảm, chia sẻ của người nghe!

Sau đó, được sự cổ vũ của thân hữu và khán giả yêu mến anh đã liên tục giới thiệu các tác phẩm của mình thông qua các CD: Ngủ Đi Em (2008), Lời Tình Đêm Nay (2008), Tương Tư Ở Lại (2009). Có thể, trái tim người nghệ sĩ vốn nhạy cảm và họ nâng niu từng “đứa con tinh thần” của mình mà mỗi tác phẩm ra đời là một sự đắn đo, trau chuốt thật kĩ lưỡng. Mỗi CD là một câu chuyện mới của nhạc sĩ Khê Kinh Kha, và được bạn bè đồng nghiệp chuyền tay nhau và yêu mến hơn. Từ sự động viên của những người xung quanh, và cũng mong muốn tìm được nhiều hơn sự chia sẻ từ phía người nghe, anh quyết định tổ chức một đêm nhạc riêng cho mình.

 Có lẽ đây là một cơ hội để các sáng tác của anh được chắp thêm đôi cánh để đến với nhiều khán giả hơn. Những sáng tác hay của anh như: Tóc thề (ca sĩ Xuân Phú), Hai mươi năm tình sầu và Trả lại tôi do ca sĩ Ánh Tuyết trình bày,…đã để lại rất nhiều ấn tượng khi nghe. Nỗi lòng dàn trải, nhiều miền cảm xúc mở ra, đưa con người về với những kỉ niệm về tình yêu, hạnh phúc, sự chia ly và cũng gợi lên niềm hy vọng cho ngày sau. Âm nhạc vừa mềm mại, uyển chuyển vừa mạnh mẽ, rắn rỏi tạo nên sự đa diện trong một gương mặt âm nhạc Khê Kinh Kha.

Theo Đỉnh Lộc


Chờ Tình - Tình Khúc Kinh Kha (Phần 1)
*
*     *
Chờ Tình - Tình Khúc Kinh Kha (Phần 2)


 
*
*     *

Tìm Nhau Từ Thưở - Nhạc: Khê Kinh Kha - Diệu Hiền trình bày

 

Di chúc cho con

- Di chúc cho con-Thanh Thúy
- Làm sao quên được-Duy Quang
- Niềm tin của Mẹ-Mai Hương
- Việt Nam khúc-Vân Thanh
- Nỗi buồn viễn xứ-Sĩ Phú
- Mõi mòn giấc mơ-Thanh Thúy
- Giờ đây Mẹ khóc-Xuân Thu
- Người chị Nam Giao-Mỹ Thể
- Em Việt Nam-Thanh Mỹ
- Có những ngày tháng-Sĩ Phú
- Những con tim muôn đời-Thanh Thúy


Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire