samedi 24 juillet 2021

Ns Thanh Sơn, chuyên chở hồn quê Miền Nam

Cố nhạc sĩ Thanh Sơn sinh ra và lớn lên ở Sóc Trăng, thuộc đồng bằng sông Cửu Long. Miền quê tỉnh nhỏ hiền hoà ở hạ nguồn con sông Hậu, cùng với những vùng miền ông đi qua trong cuộc hành trình của đời mình là mạch cảm xúc để ông viết lên các ca khúc quê hương đậm đà chất trữ tình. Trong các tài liệu nói về ông đều viết rằng từ năm 1973 thì ông bắt đầu chuyển sang các sáng tác về đề tài quê hương, mang âm hưởng dân ca Nam Bộ. 
 Và cũng từ đây, hoa phượng trong nhạc của ông được thay thế bằng hình ảnh của người dân miền Tây đôn hậu hiền hoà, cùng với những hình ảnh bình dị nhưng sâu lắng. 
 Ông sáng tác về tình yêu, tình bạn, về kỷ niệm của tuổi học trò mộc mạc và giản dị bao nhiêu thì khi viết về quê hương cũng chân tình và sâu lắng như thế. Và đặc biệt, khi viết về quê hương, giai điệu trong nhạc của ông trở nên vui tươi như một bài dân ca. Ông đưa vào trong sáng tác của mình vẫn là những hình ảnh thân thiết của cuộc sống người dân Nam Bộ, như những câu hò, con nước chảy xuôi, những mẻ lưới cua đồng… 
 Những ca khúc cố nhạc sĩ Thanh Sơn để lại cho đời sẽ mãi mãi là tiếng nói thân thương, là hơi thở, là tình yêu nhắc nhở mỗi người về một nơi gọi là quê hương.
Nhạc sĩ Thanh Sơn (Playlist) 
*
*     *
Nhạc sĩ Thanh Sơn là một trong những nhạc sĩ sĩ lớn của dòng nhạc trữ tình quê hương. Ông đặc biệt yêu thích chủ đề hoa Phượng, mùa hè – mùa chia tay của học sinh. Gia tài sáng tác về chủ đề này chiếm một phần quan trọng trong sự nghiệp sáng tác của ông. Nhạc sĩ Thanh Sơn còn được mệnh danh Vua Nhạc Phượng và được xem là nhạc sỹ viết về mùa hè thành công nhất.

Ns Thanh Sơn và Những Mùa Hè Sài Gòn


Buồn như phượng - Như Quỳnh
Cung Buồn Tháng Hạ-(Thanh-Sn--Hong-Trang)- Hương Lan
Dư Âm Mùa Hạ-(Thanh-Sn)- Phương Dung-Trần Sang
Hạ Buồn-(Thanh-Sn)- Hà Thanh Xuân
Lưu Bút Ngày Xanh-(Thanh-Sn)- Thiên Trang
Màu Áo Hoa Phượng-(Thanh-Sn)-Diễm Thúy
Ngày Tựu Trường-(Thanh-Sn)- Thúy Hà
Nhớ Mùa Hạ Sài Gòn - Đông Đào
Nỗi Buồn Hoa Phượng-(Thanh-Sn)- Hoàng Thục Linh
Thương Ca Mùa Hạ-(Thanh-Sn--Bo-Thu)- Nhật Thiên Lan
Tôi Với Phượng Buồn-(Thanh-Sn)- Hương Lan
Tuổi Học Trò-(Thanh-Sn)- Tố My
Ve Sầu Mùa Phượng-(Thanh-Sn)- Khôi Nguyên

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire