mardi 13 juillet 2021

Hoa Ngâu

Là biểu tượng của một tình yêu chân thành, vĩnh hằng hoa ngâu khiến người ta khó có thể quên. Với vẻ đẹp mặn mà, không kiêu sa mỹ miều như các loài hoa khác, hoa ngâu e ấp thẹn thùng ẩn mình trong những chiếc lá xanh. Hương thơm nhẹ dịu, có mùi thơm của chanh thoang thoảng trong gió. 
Hoa ngâu mang ý nghĩa về một tình yêu thủy chung, với khát vọng tự do trong tình yêu. Loài hoa ngâu gắn liền với câu chuyện tình Ngưu Lang – Chức Nữ từ xa xưa. Bên cạnh đó theo phong thủy, loài hoa này còn mang một ý nghĩa đặc biệt khác là câu được dùng để xua tuổi tà ma, mang đến may mắn, bình an cho gia chủ khi trồng cây hoa quanh nhà. 
Hoa có tên khoa học là Aglaia odorata có nguồn gốc tại Việt Nam. Ngoài tên gọi hoa ngâu cây còn có nhiều tên gọi khác như ngâu ta, cây ngâu tán tròn,..

Với hình dáng hoa tròn, nho nhỏ rất xinh, nhìn lấp lánh như hạt cườm. Cây thuộc loại thân gỗ, cao, nhiều cành và nhánh đâm ra. Hoa ngâu có màu vàng, nhỏ li ti, kết hợp thành từng chùm nhỏ mọc sát nhau.

Hương hoa nhẹ dịu, có mùi chanh thơm lan tỏa một góc. Là loại cây có quả, khi quả chín có màu đỏ, cam trông rất đẹp mắt. 

Hoa nở rộ vào tháng hè, đặc biệt là sau cơn mưa hoa càng nở nhiều với hương thơm ngào ngạt hơn. Ban ngày sẽ có mùi hương đậm vị hơn ban đêm.

Cây hoa ngâu có nhiều công dụng, không chỉ dùng để trang trí, tạo hương cho không giản nhỏ xinh. Mà cây ngâu còn được dùng để làm trà, làn hương dịu thơm cho quần áo, còn dùng được cả làm thuốc chữa bệnh.

Tháng Bảy Mưa Ngâu-Phạm Mạnh Cương - Phương Dung

*
*     *
 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire