mardi 18 mai 2021

Bâng khuâng cánh hoa phượng

Chắc hẳn đối với mỗi người, quãng đời học sinh luôn là một trong những khoảng thời gian đẹp đẽ và khó quên nhất. Mà nhắc đến tuổi học trò, là nhắc đến mùa hè, nhắc đến mùa thi và chắc chắn không thể thiếu hoa phượng và ý nghĩa hoa phượng. 

Cây Hoa Phượng Vĩ có nguồn gốc từ cánh rừng ở miền tây Malagasy – Madagascar. Ở ngoài tự nhiên hoang dã thì cây phượng là loài thực vật đang nguy cấp nhưng lại được trồng nhiều ở nơi con người sinh sống. Cây có tác dụng tạo bóng râm mát với những tán lá to, rộng cùng với độ cao khoảng 5 – 12 m mang đến không khí mát mẻ dưới trời nắng nóng ở vùng nhiệt đới. Cây Hoa Phượng có nhiều màu khác nhau gồm màu đỏ, màu vàng và màu tím. Trong đó, hoa phượng đỏ hay là phượng vĩ là giống phổ biến nhất hiện nay.
Kỷ niệm tuổi học trò Thu âm trước 1975 
 
Mùa chia tay - Băng Châu Trường cũ tình xưa - Băng Châu Kỷ niệm một mùa hè - Giang Tử Hạ buồn - Hoàng Oanh Ngày xưa Hoàng Thị - Julie Quang Thương ca mùa hạ - Nhật Thiên Lan Biết đâu tìm - Phương Dung Họp mặt lần cuối - Phương Hoài Tâm Tuổi học trò - Giáng Thu Ngày tạm biệt - Túy Hồng Nỗi buồn hoa phượng - Thanh Tuyền Ba tháng tạ từ - Thanh Tuyền Hai cánh phượng buồn - Thanh Tuyền Kỷ niệm nào buồn - Thụy Khanh Lưu bút ngày xanh - Trúc Mai Ve sầu mùa phượng - Giáng ThuMùa chia tay - Băng Châu Trường cũ tình xưa - Băng Châu Kỷ niệm một mùa hè - Giang Tử Hạ buồn - Hoàng Oanh Ngày xưa Hoàng Thị - Julie Quang Thương ca mùa hạ - Nhật Thiên Lan Biết đâu tìm - Phương Dung Họp mặt lần cuối - Phương Hoài Tâm Tuổi học trò - Giáng Thu Ngày tạm biệt - Túy Hồng Nỗi buồn hoa phượng - Thanh Tuyền Ba tháng tạ từ - Thanh Tuyền Hai cánh phượng buồn - Thanh Tuyền Kỷ niệm nào buồn - Thụy Khanh Lưu bút ngày xanh - Trúc Mai Ve sầu mùa phượng - Giáng Thu
 
 Phượng vĩ là loài cây thường xanh nhưng tại nơi khô hạn thì cây sẽ rụng lá vào mùa khô. Hoa phượng nở vào khoảng tháng 4 đến tháng 6 tùy vào điều kiện khí hậu của từng khu vực. Cánh hoa lớn với 4 cánh tỏa rộng ra dài khoảng 8 cm, cánh thứ 5 thì mọc thẳng có thể tích lớn hơn 4 cánh còn lại có màu trắng/vàng hoặc cam/vàng. lá cây giống như lông chim dài khoảng 30 – 50 cm và có khoảng 20 đến 40 cặp lá chét. Cây phượng có quả màu nâu sẫm dài khoảng 60cm và rộng tới 5cm. 

ý nghĩa của hoa phượng vĩ 
 
Không chỉ thế cây còn được trồng nhiều trên những vỉa hè, đường phố, trong công viên trường học có tác dụng làm mát, tạo bóng râm hay để trang trí cho khuôn viên thêm xinh đẹp hơn. Hoa phượng đỏ còn gắn liền với tuổi thơ của nhiều bạn trẻ hoa phượng đỏ gắn liền với tuổi học trò. Gắn liền với nhiều cặp đôi áo trắng, với cái tình yêu nhẹ nhàng, trong sáng tuổi trẻ với những cái thời cắp sách đến trường với cái thời tình đầu nhẹ nhàng qua những lá thư tay hay những cái nắm tay e ấp.
 
hoa phượng
 
Cây phượng nở hoa vào tháng 4 đến tháng 6 chính là thời điểm nghỉ hè của tuổi học trò. Đặc biệt với những học sinh cuối cấp thì đây là giai đoạn chia tay bạn bè của mình, chia tay với thầy cô giáo đã gắn liền trong thời gian qua. Hoa phượng là biểu tượng của tình yêu học trò thơ ngây, mơ mộng. Dưới tán cây phượng là kỷ niệm quý báu của thời học sinh trong thâm tâm mỗi người. Đặc biệt là kỷ niệm tình yêu trong sáng, thơ ngây giữa hai người học sinh. Đó có thể là kỷ niệm vui, hạnh phúc nhưng đó cũng là thời điểm chia tay mối tình học sinh.
 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire