samedi 15 décembre 2018

Tàu Dân Chủ Vừa Húc Đầu Vào Bức Tường Biên Giới - Vĩnh Tường

baomai.blogspot.comĐầu Tàu Dân Chủ Vừa Húc Phải Bức Tường Biên Giới
Tổng thống Trump làm như mở lại show NGƯỜI TẬP SỰ (Apprentice) tại Văn phòng Bầu dục, Tòa Bạch ốc ngày 11/12/2018. Thành phần gồm có: Đương kim Chủ tịch khối thiếu số Hạ viện (DC), bà Nancy Pelosie; ông Chuck Schumer, Chủ tịch khối thiểu số Thượng viện (DC); đương kim TT Donald Trump, Chủ chương trình, Phó TT Mike Pence, nhân chứng kim giám sát viên, ngoài ra còn có Tham vụ báo chí Sarah Huckabee Sanders và tùy tùng quan sát vòng ngoài. Trước mặt là hàng tá phóng viên báo chí, TV, radio thu âm, quay hình chiếu trực tiếp, gián tiếp. Khán thính giả là dân Hoa kỳ không thể đếm hết …

Đề tài hôm nay là BỨC TƯỜNG BIÊN GIỚI, kể như là vật liệu chính xây dựng chương trình
Sơ lược câu chuyện
Ông Trump là doanh nhân thành công và nổi tiếng bậc nhất nhì trong nước và thế giới. Làng báo chí, truyền thông đủ loại cũng như chính trị gia già trẻ, lớn bé, tả hữu trước đây có quan hệ với ông hầu hết là tốt đẹp, ông được khen nhiều hơn chê, hay tệ nhất là nước sông không phạm nước giếng. Nhưng chẳng may, kể từ khi cuộc chiến tranh cử Tổng thống 2016 bắt đầu đến kết thúc, ông trở thành kẻ xấu nhất, tệ hại nhất, thậm chí là ma qủi, độc tài, tàn bạo, hitler hiện hình, còn thêm bệnh tâm thần của phía TTTT và DC.
Nhưng bình dân hãy bình tĩnh xem xét có lý nào như thế không, trong khi ông MỘT MÌNH - đơn thương độc mã, tả xông hữu đột, chống đỡ người cùng phe ganh ghét, và cả giàn đại pháo, xe tăng, máy bay - kể cả Air Force One, lực lượng hùng hậu của chính quyền nổi Obama, và lực lượng chính phủ ngầm của họ. Và rốt cuộc ông đã thắng lớn, thắng vẻ vang, minh bạch. Cho rằng ông thắng nhờ Nga, là kịch bản lố bịch nhất, không minh bạch do phía của DC, lấy mền loại ấy của mình trùm cho ông để điều tra, bôi phết hạ giá trị kết quả bầu cử cho đến nay chưa dứt.
Tại sao ông đắc cử và được dân tin tưởng tới ngày nay là câu hỏi, đã có hàng trăm, hàng ngàn bài viết nghe, xem không thấy chán. Trưóc khi xem show Apprentice, xin tóm tắt danh mục ông đã làm để biết lý do tại sao
Ông Trump vận động tranh cử có mấy đề mục rất đơn giản, dễ hiểu như chuyện ăn uống, ngủ nghĩ hàng ngày. Đó là lãnh đạo phải có trọng trách bảo quốc an dân, làm cho đất nước phú cường, dân được đời sống ấm no hạnh phúc, bảo vệ di sản tiền nhân; duy trì văn hoá, phát triển kinh tế, tăng cường an ninh trong và ngoài nước…Sơ lược danh mục công việc TT đã làm thành công:
Ø  Mang công ăn việc làm về nước
Ø  Tạo công ăn việc làm
Ø  Giảm thuế cho toàn dân và kích thích kinh tế
Ø  Xé bỏ những qui luật ràng buộc phí lý do lý thuyết mơ hồ, nhằm thúc đẩy kinh tế phát triển
Ø  Tăng cường chi phí quốc phòng, chỉnh trang lại quân đội và vũ khí quốc phòng
Ø  Quan tâm đúng mức đến cự chiến binh
Ø  Nâng cao tầm quan trọng của các cơ quan an ninh như cảnh sát, lính biên phòng, cơ quan thuế quan và di trú
Ø  Tăng cường an ninh nội địa cũng như quốc phòng
Ø  Giải quyết vấn nạn thế giới tại nơi trọng yếu mà Obama đã không dám làm, làn không nổi nên để lại lời nhắn khi bàn giao
Ø  Làm mới lại NATO, NATO đã lỗi thời, dân Mỹ không thể tiếp tục chịu bất công, gồng gánh quá lâu
Ø  Tiêu diệt ISIS gấp, giải quyết an ninh toàn vùng và cứu người vô tội bị hành quyết như mổ gà vịt
Ø  Cải cách luật di trú đã bị vỡ từ lâu như khu vườn hoang phế
Ø  Hủy bỏ TPP
Ø  Huỷ bỏ Hoà ước ăn cổ, chụp hình thường niên ở Paris   – Thay đổi khí hậu 
Ø  Hủy bỏ hiệp ước tệ hại, đã không thông qua Quốc hội của Obama về vũ khí nguyên tử Iran
Ø  Tái đàm phán các hiệp ước thương mại sai lầm, thiếu sót, nhiều kẽ hở để cho nước ngoài lợi dụng, hút cạn nguyên khí của Hoa Kỳ
·         Đàm phán thay đổi hiệp ước NAFTA
·         Đàm phán sửa đổi thương mại công bằng, không cho Tàu lừa bịp, gian dối lâu hơn nữa. Tàu đang lúng túng, e vỡ mộng bá chủ, chờ DC nắm quyền còn lâu, e chịu không thấu với Trump
Ø  Giải  quyết vấn nạn di dân lậu, cũ và mới
Ø  Thay đổi cái cair của Obama - một cây xhcn trồng trái vùng đất - tự do tư bản. Nhưng vì một vài phiếu của kẻ phản thùng ở T.viện vào giờ chót, nên chưa sửa được, chỉ đập bể ổ khóa phạt người tự do không chọn cái care Obama, để nó treo lơ lửng chờ chết.    
Tất cả nghị trình mà dân đã bầu cho, ông Trump cứ lần lượt từng mục mà thi hành. Kết qua mới chỉ hai năm mà không đủ chỗ để ghi những thành công vượt kỷ lục.

Ø  Và đặc biệt CHƯƠNG TRÌNH hôm nay đã đến thời điểm chín mùi là xây BỨC TƯỜNG BIÊN GIỚI 
Mấy chục năm qua, bức tường mặc dù đã được bầu bán rất nhiều lần, xong rồi như nước chảy qua cầu. Và cứ mỗi lần bầu cử Tổng thống hay Quốc hội thì đem nó ra để lên bàn, chĩa đũa như ăn cá gỗ, không bên nào nhai được. Chính trị gia lên gân cổ hùng biện chính trị phải đạo đến sùi bọt mép, chỉ trích nhau chưa đã thì chửi bới, bôi lọ, tìm mụt ghẻ dấu chỗ kín nhất cũng khui ra cho bàng dân thiên hạ thưởng thức. Hăng hái, bài bản nhất là phía DC quen chơi trò boomerang, gọi tiếng Việt cho dễ hiểu là cái thế “gậy ông đập lưng ông”. Đã không biết bao nhiêu lần, nhưng DC chưa nắm được nguyên tắc, chưa bao giờ rút được bài học. Họ cứ lấy cái giả, điêu ngoa thuộc chính trị đấu với cái thật như núi đá.
Bức tường ở đâu cũng vậy, ích lợi của nó không cần một lời giải thích, trẻ lên năm đứa nào cũng biết. Về chính trị, nó là cục xuơng, đã biết nuốt không được mà cứ gặm hoài. Chuyện có buồn cười không? 
Bây giờ nó trở nên rất lạ, chỉ vì nó gặp thời TT Trump. Một con người dứt khoát, thấy đúng là nói, nếu cần thì phang hết, không chừa bất cứ ai nói ngả, nói nghiêng lý luận gàn dở; mị dân, đạo đức giả; lời nói của ông luôn luôn đi đôi với thực hành. Ông không lo, không sợ ai cả - không sợ mất tiền đút lót, cung phụng của bất kỳ nhóm đặc quyền đặc lợi, hay từ nước nào. Ông vì quốc gia và dân chúng mà làm. Ông không lãnh lương nên không sợ ai trừ.
Đám TTTT đầu óc đặc quánh óc bầy đàn, đối với ông Trump, không khác nào như tuồng  bới thuê, chửi mướn, xảo ngôn, giả trá, phải đạo chính trị, chuyên bẻ cong, bóp méo bất chấp giá trị của sự thật. Cho dù ông nhất bộ, nhất bái từ trong văn phòng ra đến micro, cầu xin chúng ngừng bôi lọ, tuyên truyền, phỉ báng người đương chức Tổng thống để giữ sĩ diện quốc gia, chúng cũng không bao giờ chịu thôi đánh phá.
Nhịn nhục đám quần ma xã hội không bao giờ là nhân đạo, bởi chính sự nhịn nhục là tiếp tay nuôi chúng nhiễu hại thường dân. Vậy thì người lãnh đạo, do dân vì dân, cần phải cao tay hơn chúng, mới hàng phục chúng được. Tổng thống phải tạm mặc áo giấy, đi với chúng tức là ra chiêu ma giáo cao hơn chúng, nhưng dùng đức trung chính cao hơn mà trị. “Dĩ trực báo oán” tức là cứ lấy ngay thẳng mà trị. Chọn lời nói cho vừa lòng nhau, không phải bao giờ cũng đúng.
Việc ngay cứ làm, để cho chúng chửi ngày, bới đêm đến điên cuồng. Tên nào tâm địa càng bất lương, hết thuốc chữa, thì sớm tự hành hạ đến tâm thần phân liệt. Mặc xác chúng! Còn kẻ nào có cơ duyên thức tỉnh thì kể như Tổng thống đã làm công quả, nhân đạo hay từ thiện, một công hai việc, đền đáp ơn phước báu trời cho.  Đó là điều mà ông Trump đã làm và đang làm.
BỨC TƯỜNG BIÊN GIỚI ĐANG MẮC KẸT mới có show để bình dân xem
1.    Kẹt Thời hạn
Việc rất gấp và rất căng thẳng, nhưng thời hạn thì rất ngắn. Ngày 21/12 sắp tới là hạn chót, tức là chỉ còn khoảng 27 ngày nữa; nếu trừ mấy ngày cuối tuần thì còn ít hơn nữa; để Quốc hội quyết định thông qua ngân sách, trong đó theo đòi hỏi của Tổng thống là phải chi $5 tỉ cho bức tường biên giới mà dân đã bầu cho. DC chỉ đồng ý $1.3 tỉ cho an ninh biên giới chứ không phải cho bức tường.
2.    Kẹt phiếu ở Thượng viện 
Bức tường bây giờ đang mắc nghẽn giữa Hạ viện và thượng viện cùng với dự luật cho ngân sách năm 2019. Cộng hoà đang chiếm đa số Hạ viện và cả Thượng viện (51/49). Cho đến đầu tháng Giêng 2019 thì đa số Hạ viện thuộc về DC, đa số Thượng viện vẫn thuộc CH với số phiếu cao hơn trước (53/47).
Hạ viện CH đang chiếm đa số, có thể thông qua ngân sách 5 tỉ để tiếp tục xây bức tường biên giới theo lời yêu cầu của Tổng thống, nhưng khi đưa lên Thượng viện thì chưa chắc đã được thông qua, ngay trong phía CH, bởi vì, tuy đa số nhưng quá mỏng manh, chỉ hơn có hai phiếu. Nếu có một hai tên RINO, phản thùng như McCain thì việc cũng khó thành. Còn DC thì khỏi nói, an ninh biên giới đối với họ chỉ để tuyên truyền, mị dân chứ chứ không phải để làm, bởi mục tiêu của họ khác hẳn của CH và ông Trump. 
3.    Kẹt do tình hình biên giới
Bên ngoài thì quân đội, cơ quan bảo vệ biên giới, cảnh sát biên phòng, Thuế quan và Di trú (ICE), đang ngày đêm vất vả ngăn chặn làn sóng di dân bất hợp pháp, hàng ngàn người, có tổ chức của cánh tả tấn công, xâm nhập bằng đủ mọi cách.
Trong tình thế bức bách, cờ gần như kẹt cứng, TT Trump nói rằng nếu Quốc hội không phê chuẩn ngân sách cho bức tường thì ông sẽ cho quân đội xây tường. Và ông cũng đã cảnh báo nhiêu lần rằng nếu Quốc hội không phê chuẩn chi phí cho bức tường thì chính phủ sẽ đóng cửa. Dân chủ, bà Nancy Pelosi trước báo chí đã trả lời gọn lứt rằng “KHÔNG!” (No!) vì là hai vấn đề khác nhau.
VÀ SHOW APPRENTICE BẮT ĐẦU
Tàu DC cuối cùng đã húc đầu vào bức tường biên giới như thế nào?
Một màn rất hấp dẫn. Hình như Tổng thống Trump ngứa nghề muốn diễn lại show cũ “Người Tập Sự” (The Apprentice), ngay trong lúc này, vì đây cũng là lúc thuận tiện dùng một ná bắn rất nhiều chim.
Xin mời những ai có hứng thú cùng xem.
Caravan ở biên giới, tranh đấu cho bức tường, thời hạn gần kề có thể chính phủ phải đóng cửa… Nhân tình thế mắc kẹt nói trên, trong thời điểm nóng bỏng, đa số dân chúng tập trung chú ý, Tổng thống cho mời bà Nancy Pelosie và ông Chuck Schumer, Chủ tịch khối thiểu số DC ở lưỡng viện QH. 
baomai.blogspot.com
Để mở đầu, TT giới thiệu những thành quả nhờ hai bên cùng hợp tác như dự luật cải tổ Tư pháp hình sự từ nhiều thập niên qua chưa ai đụng đến, cùng với luật bảo vệ nông gia. Cả hai bây giờ sắp đưa ra bầu.  Ông cảm ơn việc làm xuất sắc của quân đội, cảnh sát và đặc biệt là ICE, đang diễn ra ở biên giới nhằm ngăn chặn và đã ngăn chặn đoàn lữ hành di dân không cho vào HK. Họ ở lại ở Mexico, một số quay về. Mexico đang tiếp tay hợp tác với HK.
Nhưng tựu trung là những đoạn có tường đã sửa lại hoặc tường mới xây, số lượng di dân lậu giảm đáng kể. Tổng thống dẫn chứng những dữ kiện di dân lậu giảm xuống ở các đoạn có tường, như San Diego 90%, El Passo 72%, và sẽ lên tới 95% khi đoạn tường xây xong; Tuson (AZ) 92%; Yuma (AZ) 95 – 96%. Nếu ai không biết thì hỏi Israel, từ khi có bức tường họ đạt kết quả 99.9%. HK đã làm rất nhiều việc ở biên giới, có những đoạn tường đã xây và rất có hiệu quả. 
baomai.blogspot.com
Quay sang sự khác biệt, TT Trump và Schumer đồng ý hai bên có khác biệt. Bên, Tổng thống quả quyết “bức tường là một phần trong nghị trình An ninh biên giới”. Nếu trong dự án ngân sách không chi cho bức tường, thì đến kỳ hạn chót chính phủ sẽ phải đóng cửa.
Bên DC, nhất định không chịu chi cho bức tường, cho rằng các chuyên gia nói “bức tường là lãng phí, không hiệu quả” nhưng mặt khác đồng ý là cùng quan tâm đến an ninh biên giới. Họ đòi “không xây tường và không đóng cửa chính phủ”. Chuyên gia nào không biết? 

baomai.blogspot.com 

Vậy đối với DC giải pháp là gì? Chuck Schumer cho rằng năm ngoái làm được, năm nay cũng làm được. Vậy cứ thế mà làm cho năm tời theo dự luật của DC đưa ra. Cũng vậy, có lần bà Clinton tránh dùng từ WALL, bà và các ông bà DC từ BARRIER. Hai từ có ý nghĩa căn bản khác nhau rõ rệt. “Barrier” là những gì để ngăn cản, có thể là tạm thời, không vĩnh viễn, nhất là về mạt vật liệu và cách cấu tạo. “Wall” là tường, tức là xây bằng vật liệu bền và chắc chắn chịu đựng lâu dài, cố định, có chân móng theo đúng building code. Bình dân tự gẫm ra vì sao họ dùng từ khác nhau, sẽ thấy rất thích thú.
Thông thường thì truyền thông không được mời vào để quay phim chụp hình trong các cuộc họp trao đổi, thương lượng có tính nội bộ của một số ít người lãnh đạo. Nhưng lần này TT Trump chơi luôn, ông cho phép phóng viên báo chí, nhiếp ảnh, truyền hình, trực tiếp, gán tiếp vào tràn ngập văn phòng.
Ha!ha! ha! Thế là Trump cuối cùng cũng phải nhượng bộ, cho truyền thông vào để lấy lòng? Có thật không?
Ai ở HK lâu mà không biết thuật ngữ phải đạo chính trị của DC thường dùng để đòi hỏi và để đánh bóng mình, thì phải nói là đáng tiếc lắm. Đó là từ “Tranparency” tức là minh bạch, trong sáng”. Nhưng thực chất, chính họ có minh bạch, trong sáng thật không, lại là vấn đề khác, nhắc lại có khi thừa mứa, làm cho món ăn tinh thần cũng mất ngon. Cái này phải cám ơn TT Thiệu, khi ông bảo “Đừng nghe mà hãy nhìn kỹ những gì ‘họ’ làm” 

baomai.blogspot.com
Ông Trump làm chủ show, dĩ nhiên rất rõ ông đang làm gì, muốn gì và kết quả sẽ thế nào. Việc ông mời truyền thông đến, có mấy điểm đáng ghi nhận:
Thứ nhất, để nhắc cho đám TTTT đừng vội quên truyền hình cũng là nghề của ông. Toàn dân sẽ được xem ông làm chủ biểu diễn thế nào. 
Thứ hai, cho đám TTTT mừng được cơ hội tham dự trực tiếp, nhưng đây lại là những cái tát cho chúng bẽ mặt, để bỏ bớt thói tuyên truyền xuyên tạc, vì người dân không thấy, không biết nên chúng mới có cơ hội lừa bịp, hát rằng ông Trump ngu khờ, khùng điên, không đủ khả năng, không thích hợp làm lãnh đạo. Mời vào là chúng đã sụp bẫy!
Thứ ba, dân chúng lâu nay ai đã lỡ tin TTTT rằng ông khùng điên, bệnh tâm thần, trí tuệ lớp ba, không biết gì, sẽ có dịp thức tỉnh, xem và so sánh ông Trump là người có lập trường nhất quán, rất quả quyết, dứt khoát,  như thế nào.
Thứ tư, để củng cố niềm tin cho dân đã ủng hộ ông, và chính sách của ông, qua quyết định nói là làm, nổi rõ ông khác với Shumer và Pelosie coi quyền lực đảng phái trên lợi ích quốc gia, xã hội, nhưng trốn tránh trách nhiệm dưới lớp từ ngữ hoa hòe, chính trị phải đạo.
TT Trump nói, đàng nào rồi bức tường cũng phải được xây, ông không muốn thấy chính phủ đóng cửa, nhưng để xem, nếu không chi cho bức tường thì việc ấy không tránh khỏi.
Đến lượt TT mới Nancy Pelosie dùng dữ kiện thiếu thực tế: Đóng cửa chính phủ không ích gì, phải giữ chính phủ hoạt động. “Ông có Bạch Ốc, ông có Hạ viện, ông có Thượng viện, nếu ông có đủ phiếu ông nên thông qua”
TT, xin lỗi ngắt lời: “Nhưng tôi thông qua ở Hạ viện, tôi cũng không thông qua ở thượng viện được, và tôi không muốn lãng phí thời gian” 
Pelosie: Nhưng ông có thể bắt đầu từ như thế…
TT Trump trả lời  “ … nhưng vấn đề là tôi cần 10 phiếu của DC ở Thưọng viện, nhưng họ không chịu bầu.” kêu gọi phiếu của DC trước công chúng vì ích lợi quốc gia, không phải là thế yếu của TT Trump, mà là chuyển yếu thành mạnh, để xem DC còn chạy đi đâu? Ăn nói làm sao với dân HK?
Cứ thế dằn co, TT Trump thì dằn đi dằn lại mãi vì an ninh biên giới lâu dài của quốc gia, người dân đã thấy vấn đề cần thiết, và ông cần DC ít nhiều phải hợp tác 10 phiếu ở Thượng viên thôi. Bên Pelosie và Schumer thì nhất mực nói tường không hiệu quả, không có ích và không chịu chi, đòi tiếp tục như thế và không đóng cửa chính phủ.  Phút giây đặc biệt, cao điểm nhất của show đã diễn ra:
Pelosie: … và ở đây chúng ta nói chuyện một cách cẩn thận, cho nên tôi không nghĩ là chúng ta nên tranh luận trước mặt báo chí về vấn đề này”. Nếu ông có số phiếu ở Hạ viện thì làm ngay để đáp lời những gì ông muốn. … ““Chúng tôi đến đây với niềm tin và đang đi vào cuộc tranh luận trước công chúng”
TT Trump tiếp tục trói chân DC, bằng cách lặp lại vấn đề là vì an ninh biên giới, cần phải có 10 phiếu của DC ở Thượng viện, nhưng DC không bầu. 
Pelosie cũng lặp lại chỉ trích ông Trump và CH có Bạch ốc, có lưỡng viện Quốc hội, và còn cho bức tường chỉ là chính trị…. Cái thế chỉ tay kiểu chính trị về chuyện không thật này TT Trump đã phá giải rồi.
Phần bà Nancy Pelosie kết cuộc là đổ cho CH, và nhất là đã biết sợ tranh luận trước quần chúng vì khó lương lẹo không thể mặc tình khua môi sau đó!
Ông Trump còn bồi thêm cho một đòn: “Không tệ, Nancy à!” -  “Đó gọi là trong sáng, minh bạch” và nói ông thông cảm, bà Nancy có điều khó nói ở đây. Pelosie lật đật cải chính rằng đừng biến đổi nhân cách người lãnh đạo mới thắng cử!
Chuck Schumer cũng gật gù phải, phải nên để tranh luận ở chỗ riêng (private)
Nhưng đã muộn! Sập rồi! ông Schumer ơi! Schumer đành gật gật không dám ngước mặt nhìn thẳng. Đây là cái bẫy lấy chính trị chơi chính trị, của TT Trump cũng như “củi đậu, nấu đậu” của dân quê. Khi cần thì xuất chiêu chính trị, không vì quyền lực của đảng như DC mà vì an ninh quốc gia, ông Trump có tệ không? Trump còn khờ hay khùng nữa không? 
Bình dân xin thưa ông bà lãnh đạo DC. “Minh bạch, trong sạch” là bài ca của mình mà sao lại sợ nói chuyện trước công chúng? Bức tường đã cứng mà cái lý sinh ra và tồn tại của nó càng cứng hơn, sao lại đem tàu DC của mình húc vào đó. Bể rồi, ông bà ơi! 
DC đang đại diện cho CÔNG DÂN HK, nhưng lại muốn mở biên giới cho hàng triệu người tiếp tục tràn vào cho đến khi không còn chỗ chứa ở các thành phố, tiểu bang bảo hộ do họ làm nên? Vì sao? Chỉ có một câu trả lời, đó là phiếu dự trữ tương lai, bât chấp quốc gia và công dân HK ra thế nào. IRAN còn được Obama và qúi ngài nộp cho $150 tỉ, trong khi an ninh biên giới mình 5 tỉ lại không chịu chi?
Theo, dữ liệu báo cáo đăng trên Examiners, mỗi năm chính phủ phải chi $70,000 cho mỗi người di dân bất hợp pháp. Theo Forbes Magzine hôm tháng hai, chi phí để bảo vệ sức khỏe cho dân bất hợp pháp: $3.9 triệu cho dân bất hợp, không có bảo hiểm sức khỏe; $4.6 tỉ tiến thuế liên bang; $2.8 tỉ  tiền thuế tiểu bang và địa phương; $ 3 tỉ “tiền vận chuyển”. Tạp chí Forbes tổng kết tiền chi phí bảo trợ sức khỏe cho dân bất hợp pháp mỗi năm $18.5 tỉ. Còn bao nhiêu mặt thiệt hại khác không cần kể bình dân cũng có thể hiểu ra, chẳng những gánh nặng tài chính mà còn, an ninh, xã hội, văn hoá vân vân…
Còn mấy cái video chết tiệt đáng ghét cứ còn mãi đây: Trước ông kính DC hát nghe hay lắm, ngày 3 /4/2008 TNS Obama không thẻ để cho di cư bất hợp pháp vào nước; ngày 24/6/2009 Chuck Schumer trước micro tuyên bố lập trường chống di dân bất hợp pháp, và không thể cho họ quyền bình đẳng với người di dân hợp pháp.; ngày 9/11/2018 Hillary Clinton, hát trước diễn đàn là bà đã bầu cho “rào cản” (barrier) nhiều lần để ngăn di dân lậu ở biên giới. Thế nhưng bây giờ DC tiếp tục cãi để không chi cho bức tường. Bình dân nghĩ xem họ đang làm cái gì vậy?
Đến lượt Schumer lấy Washington Post ra làm cẩm nang, Chuck chỉ trích TT Trump đã tuyên bố sai về giá cả bức tường và bao nhiêu bức tường đã xây. Và chỉ trích, tấn công TT rằng đã 20 lần đòi đóng cửa chính phủ, còn DC tranh đấu để không đóng cửa.  Ông thúc giục TT Trump nên chấp nhận dự luật cả hai bên đồng ý, có liền ngay bây giờ - dĩ nhiên trong đó không có bức tường, và quay mặt sang truyền thông cố ý cho truyền thông ghi nhận rằng đóng cửa là lỗi của Trump, còn DC thì lấy uy tín là đã tranh đấu để không đóng cửa chính phủ. Tưởng rằng như thế TT Trump sẽ sợ mà xìu. Nhưng trò chính trị quá quen thuộc đó, không ngứa gì, vì ông Trump không phải lài loại lưng chừng, ba phải. Hơn nữa show này ông làm chủ mà.
TT Trump nhất quyết: “Nếu không tốt cho an ninh biên giới, tôi không đồng ý” và lập lại rằng bức tường là một phần có hiệu quả của an ninh biên giới, nếu không có bức tường thì chính phủ đóng cửa. Đây là vấn đề anh ninh khẩn cấp của quốc gia.
TT trump lặp lại các bằng chứng có hiệu quả nói trên, ngoài di dân bất hợp pháp còn có buôn lậu thuốc phiện, tội phạm, khủng bố, buôn người vân vân… Chuck Schumer tiếp tục tiếp tục nói rằng các chuyên gia nói bức tường lãng phí và không có hiệu quả, và cáo buộc TT Trump đòi đóng cửa nếu không đạt yêu cầu của ông. 
TT Trump đột lại: “Lần trước ông đã đóng cửa chính phủ rồi vội vàng mở lại”.
Schumer “No! No! No! Ông nói 20 lần, 20 lần, nếu không có tường…”
Và đã đủ căng thẳng, TT Trump tỏ rõ tư cách lãnh đạo có lập trường chắc nịch, rất có bản lĩnh và tình thần trách nhiệm. Ông quất lại, cái rầm, không quanh co, lấp liếm, ngược lại ông vỗ ngực nhận trách nhiệm lãnh đạo: “Ông cố tình tìm cách đổ cho tôi. OK ông biết tôi nói gì không? Tôi chịu hoàn toàn trách nhiệm, nếu chúng ta không có bức tường, bằng các này hay cách khác từ các ông bà, từ quân đội hoặc bất cứ từ ai mà ông muốn nói, tôi sẽ đóng cửa chính phủ. Tôi hãnh diện khi đóng cửa chính phủ vì an ninh biên giới quốc gia, bởi dân chúng nước này không muốn tội phạm và người có nhiều vấn đề và thuốc phiện tràn vào đất nước chúng ta. Tôi sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm. Tôi không chỉ cho ông. Lần trước ông đóng cửa. Và tôi sẽ đóng cửa chính phủ vì an ninh biên giới của chúng ta. ”   
Chuck Schumer thật là tưng hửng, khi đấm vào chỗ không. Ông gật gù, lúng túng không nhìn lên
Pelosie và Shumer tưởng rằng sẽ họp kín, rồi ra ngoài theo tập quán tha hồ nói hươu nói vượn, chỉ trích phê phán lung tung, vì không ai kiểm chứng được. TTTT theo đó mà phụ họa, tuyên truyền, tạo dư luận cho lợi thế chính trị cho đảng DC.  Nhưng chuyến này, đầu tàu DC bị TT Trump đưa gậy “transparency” (minh bạch, trong sáng) của chính họ để cho họ tự đập; và cho TTTT tự bẽ mặt. Bọn họ càng chống Trump, ngày càng đi vào ngõ cụt. Hết thời, chỉ còn cách nói bậy. Bình dân xem kỹ thì biết. 
Phần Mike Pence im lặng nhìn mà thưởng thức từng cử chỉ của Nancy Pelosie và Chuck Schumer.
Theo The Hill, khi ra ngoài bà Nancy lại nói: “Khi bạn tranh luận leng keng với kẻ bẩn thỉu, bạn sẽ nghe tiếng leng keng tùm lum chung quanh bạn” Kẻ rớt đài thường phỉ báng người thắng. Nhưng rất tiếc bà là lãnh đạo DC!
Có kẻ viết báo, không biết nhìn qua lăng kính “chiếu yêu” - chính là cái đức sáng còn nguyên trong lòng của người bình thường - cứ việc nhắm mắt viết theo báo tả khuynh thứ thiệt, NYT, WAPO, CNN, MSNBC, ABC, CBS, … và nghe ông bà lãnh đạo DC cho rằng ông Trump có thái độ nóng giận, bực tức, hoặc bắt chước nói rằng xây bức tường là đem ý tưởng thế kỷ 15 vào thế kỷ 21. Họ đã quá non nớt; một điều điều đúng vĩnh viễn như đói thì phải ăn, có bao giờ lệ thuộc thời gian và nơi chốn.
Honeymoon của DC qua mau! Đầu tàu DC bắt chạy thì húc phải bức tường ở biên giới phía nam cái RẦM!  …
Show Apprentice của TT Trump chấm dứt, kết quả là DC sợ tranh luận trước quần chúng. TTTT ngày càng hụt hẫng, chống Trump ngày càng trơ mặt bất lương. Trái lại Tổng thống Trump ngày càng nổi bật là người lãnh đạo nói là làm, có lập trường dứt khoát, có tinh thần trách nhiệm cao, cóc cần chính trị phải đạo, mọi việc làm rất minh bạch và phải có kết quả vì nhiệm vụ duy nhất bảo quốc an dân, giành lại đất nước giàu mạnh, dân được cơm no áo ấm. 
Ai nói gì thì nói, sự thật sừng sững không cần tranh cãi, nếu có chuyên gia nào bảo rằng bức tường xây đúng cách, đúng kiểu, đúng mục đích, nhưng không có hiệu quả, và tốn kém hơn tiến chi cho lính biên phòng, quân đội, cảnh sát, và nuôi dân bất hợp pháp, sửa lại hậu quả kéo dài mọi mặt trong xã hội ... thì bình dân xin mời chuyên gia cãi với các em học sinh lớp ba mà không cần trưng bằng chứng gì cả.
Là công dân HK, bình dân nên  đề nghị TT Trump long trọng tuyên bố lời cảm ơn phong trào lửa rơm caravan của ai đó. Chính nhờ đó mà lý do xây tường thêm vững chắc, bất chiến tự nhiên thành. Chính nhờ đó mà lòng yêu nước, yêu dân sâu sắc và tinh thần trách nhiệm, cương quyết và đúng đắn của người lãnh đạo càng nổi rõ. Cờ đã đến tay rồi, chỉ cần Tổng thống biết kéo lên đúng lúc thì nó tự phấp phới tung bay.
Vĩnh Tường 
https://vietnameseoutlook.blogspot.com/2018/12/tau-dan-chu-vua-huc-au-vao-buc-tuong.html 
*
*     *

Trump, Pelosi, Schumer spar on border wall in Oval Office

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire