vendredi 29 octobre 2021

ĐỆ NHẤT PHU NHÂN (nguoiviettudo)

Thời Đệ Nhất Cộng Hoà không có Đệ Nhất Phu Nhân vì Tổng Thống Ngô Đình Diệm sống độc thân không lập gia đình để toàn tâm toàn trí lo cho đất nước còn rất non trẻ trước sự rình rập phá hoại của phía Bắc . Bởi đó trong những dịp lễ lớn cần sự hiện diện của phụ nữ, phu nhân cố vấn Ngô đình Nhu- bà Trần Thị Lệ Xuân – được đưa vào vị trí này .

 Lịch sử chứng minh bà là một nữ lưu vừa có tài vừa có sắc đem lại nhiều vẻ vang cho thời gian cầm quyền ngắn ngủi của Tổng Thống Ngô Đình Diệm . Bà là người thành lập lực lượng Thanh Niên ( Thanh Nữ ) Cộng Hoà , tiền thân của Cán Bộ Xây Dựng Nông Thôn và sau này dưới nền Đệ Nhị Cộng Hòa biến thành phong trào Nhân Dân Tự Vệ . Tất cả những lực lượng trên đây từng là nỗi lo , sự sợ hãi và là những cơn nhức đầu đối với lính xâm lược miền Bắc cùng với bọn du kích trốn chui trốn nhủi trong bưng biền, đồng ruộng phèn chua ở miền Nam . Bà cũng có công trong việc cải tổ luật Ly Dị, cấm đa thê….Đặc biệt bà nổi tiếng trên chính trường thế giới khi đại diện VNCH ra nước ngoài để “TẨY ĐỘC ” dư luận về lời đồn đại áp bức Phật Giáo do các ( anh đại ) thầy chùa AK47 ( Thích Trí Quang , Thích Nhất Hạnh…) bố láo tung ra . Bà từng được báo chí thế giới gọi là Dragon Lady mà phải một thời gian dài sau thế giới mới biết tới người thứ hai là Margaret Thatcher ( Bà Đầm THÉP -Iron Lady).


Bà Trần Thị Lệ Xuân là một người Công Giáo ngoan đạo, chấp nhận số phận goá phụ sau khi hầu như toàn bộ gia đình chồng bị thảm sát bởi bọn Cộng Sản và bọn tham lam nhưng thất học tàn dư của thực dân Pháp để lại . Từ khi lưu vong cho tới ngày nhắm mắt bà sống âm thầm trong cầu nguyện và làm từ thiện . Đối với đa số người miền Nam , dân chúng trân trọng gia đình chồng bà như những người có công đem lại ấm no cho đất nước dân tộc – nhất là một triệu người di cư lìa bỏ mìền Bắc . Họ cũng xem bà như một phụ nữ mạnh mẻ , can đảm, góp phần trong việc sửa sang mặt mũi nền chính trị , xã hội miền Nam thời đó .

Thời Đệ Nhị Cộng Hoà , dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu Bà Nguyễn Thị Mai Anh là vị Đệ Nhất Phu Nhân của đất nước . Dân miền Nam có thể không ưa ông , nhưng không ai dè bỉu hay có cái nhìn ác cảm về bà . Khác với bà Trần Thị Lệ Xuân với gương mặt đẹp nhưng cứng rắn , phu nhân ông N.V.Thiệu đẹp hiền hậu , dễ gần và nét quý phái của những mệnh phụ thời Trung Cổ . Cũng như gương mặt vóc dáng của Hoàng Hậu Nam Phương phu nhân vua Bảo Đại .

Bà thuộc mẫu người chia sẻ khóc với kẻ khổ đau và cười với ai đang hạnh phúc . Sẽ không ngạc nhiên khi thấy bà ôm hôn một trẻ mồi côi với tấm lòng . Thiên Chúa ban cho bà trái tim yêu thương vốn toả sáng trên khuôn mặt đầy phúc hậu Kính Chúa Yêu người . Chồng bà theo đạo Phật nhưng cuộc sống hôn nhân giữa hai người khác tôn giáo không bị rắc rối . Cuối cùng ông Tổng Thống xin rửa tội cũng nhờ vào cách sống nhân chứng tình yêu của bà .

Một điểm quan trọng nữa trong cuộc đời của vị Đệ Nhất Phu Nhân là bà không can thiệp hay ” xía ” công việc của ông . Việc ông điều hành đất nước như thế nào là do ông và các cộng sự viên , là chuyện của đàn ông , không việc gì liên quan tới đàn bà . Và như vậy thì chuyện ” Pillow Talk ” như giữa các cặp vợ chồng viên chức cao cấp chắc không xảy ra . Bà là một ” Mệnh Phụ Phu Nhân ” đúng nghĩa . Việc ông Thiệu lên làm Tổng Thống cần phải tính đến nhân đức ” Vượng Phu Ích Tử ” của người vợ vốn nổi tiếng yêu dân như con .

 

 
o O o

Tuy nhiên nét đẹp bên ngoài sẽ không là gì nếu so sánh với tâm hồn như viên ngọc quý trong tim bà . Là vợ của người cầm quyền cao nhất trong nước , bà có quyền chỉ tay năm ngón , ra lệnh cho bá quan văn võ dưới quyền phải thi hành theo chỉ thị . Nhung qua lời kể dựa vào những người từng phục vụ trong dinh Tổng Thống , vị Đệ Nhất Phu Nhân lại là một người dễ gần gụi , thân thiện . Không nghe ai than phiền bà nóng nảy, chửi rủa la hét những người dưới quyền.

Đặc biệt bà có lòng thương xót lính và gia đình của họ . Bà thường hay tổ chức thăm viếng ủy lạo thương bệnh binh , quả phụ tử sĩ . Người ta không ngạc nhiên khi vợ Tổng Thống ẳm một đứa bé lem luốc – con một tử sĩ – trên tay mình , vì chuyện đó là bình thường với bà . Bà cũng không ẳm đứa bé để chụp hình , bà ẳm nó vì lòng thương xót của một bà mẹ , vì cha nó vừa đền nợ nước và đứa bé từ nay mồ côi không còn cha bên cạnh nữa .

Để ý những phóng sự về các chuyến thăm viếng thương bệnh binh , thay vì trao quà cho có lệ , bà dường như gởi gấm sự thương cảm vào quà tặng như lòng biết ơn và lời an ủi của hậu phương đối với những chiến binh ngoài trận tuyến . Tình cảm phúc hậu của bà từng là nỗi an ủi rất lớn và thiết thực cho thương binh. Bà coi những người lính chân tay đầu cổ còn quấn băng trắng như anh em ruột thịt , hoặc như con . Từng chứng kiến nhiều phóng sự ghi hình thời đó khi bà dẫn đầu các mệnh phụ của Sài Gòn vào thăm thương binh trong TYV Cộng Hòa mới thấy chân tình của bà đối với chiến binh bị thương tích ngoài mặt trận . Bà từng là người hỗ trợ , quyên góp , kêu gọi các mạnh thường quân tiếp tay để phát triển , mở rộng và trang bị hiện đại cho TYV Cộng Hòa vào đúng lúc chiến tranh đang bùng nổ.

Bà để ý tới đời sống quân nhân , nhất là đối với tử sĩ . Thời Đệ Nhất Cộng hoà , Tổng Thống Ngô Đình Diệm đặt nền tảng cho việc lo lắng tương lai con cái chiến sĩ , thương binh khi ký nghị định thành lập hệ thống giáo dục lấy tên Quốc Gia Nghĩa Tử . Cái tên đã tỏ rõ ý định của nguyên thủ quốc gia coi con em tử sĩ là tài sản , là Nghĩa Tử của Tổ Quốc , xứng đáng với công ơn cha anh đã hy sinh cho đất nước . Nhiều con em tử sĩ tốt nghiệp trung học và nhận học bỗng ra nước ngoài . Chính học sinh Nghĩa Tử và hệ thống Thiếu Sinh Quân hòan chỉnh từ thời đó đã nêu lên rõ ràng lòng ưu ái của vị lãnh đạo quốc gia; vừa để đền đáp phần nào công ơn chiến sĩ , vừa vun xén tài sản quý của quốc gia qua các con em những anh hùng trong chiến tranh giữ nước . Thực tế đã chứng minh sự tiên liệu của nhà lãnh đạo là đúng đắn khi nhiều học sinh của hai hệ thống trên ra trường làm rạng rỡ quê hương nhờ học tập chuyên cần và xuất sắc . Nhớ rằng dù rất tốn kém để tài trợ và vận hành , học sinh hệ thống Quốc Gia Nghĩa Tử được miễn hết mọi lệ phí học tập .
Tổng Thống Ngô Đình Diệm bị sát hại trong niềm thương tiếc của những công dân yêu nước . Tuy nhiên công trình xây dựng QGNT may mắn thay vẫn còn tồn tại . Thời Đệ Nhị Cộng Hoà giữ nguyên và phát triển để hoàn chỉnh những dở dang . Năm 1971 tháng Ba , phu nhân TT Thiệu – sau thời gian vận động , quyên góp trong thầm lặng – đã chủ toạ lễ khánh thành Thư Viện Trung Học Quốc Gia Nghĩa Tử Sài Gòn . Tâm tư của vị Đệ Nhất Phu Nhân luôn bên các cháu con em tử sĩ , bởi vì không quan tâm chắc bà đã không bỏ công sức vận động cưu mang cho đến khi hoàn tất hầu các em có thêm phương tiện trau dồi tri thức .
Nhưng công trình lớn nhất bà để lại cho đời và cho dân miền Nam phải nói đến Bệnh Viện Vì Dân . Hồi đó dân SàiGòn thuộc loại Hoàng Gia . Hễ nhức đầu sổ mũi chút xíu là bác sĩ ( thứ thiệt, học hành thi cử đàng hoàng ) khám bệnh cho thuốc theo giá bình dân . Nặng nữa thì vào bệnh viện nào là Bình Dân , Chợ Rẫy , Sùng Chính , Triều Châu… Nặng nữa (mà có tiền) thì nằm Grall ( nghĩa là xui lắm …mới chết !! )

Tuy nhiên bệnh nhân cũng phải có chút tiền , nhưng dân nghèo không có tiền thì sao ?

Hồi đó nhà thương thí rất nhiều nhưng tất nhiên là nhà thương thí nên mọi thứ không được như ý muốn . Lúc này tâm Bồ Tát của vị Đệ Nhất Phu Nhân xuất hiện . Dù sinh ra trong một gia đình điền chủ ở Mỹ Tho , cô Bảy Anh coi bộ biết cảm thông và chia sẻ với dân nghèo cùng đinh . Tuy thế đến khi làm vợ của Tổng Thống bà mới có cơ hội thực hiện ước mơ cứu giúp bệnh nhân nghèo . Dân Sài Gòn giàu , gặp trở ngại về sức khoẻ có cả chục bệnh viện chăm sóc bởi những bác sĩ tài giỏi, yêu nghề và yêu người , nhưng với thành phần đầu đường xó chợ , khố rách áo ôm thì số mạng rất nhứt chín nhì bù trong mấy nhà thương thí .
Thế là bà hoài bảo xây dựng một nhà thương cho người không tiền , mà không phải là nhà thương thí. Bởi đó bệnh viện Vì Dân được xây cất quy mô , hiện đại như nhà thương ở Mỹ . Từ ước mơ tới thành sự thật là quãng đường rất dài và rất khó khăn nếu không có quyết tâm . Nhất là làm từ thiện phải bắt nguồn từ tình yêu , không yêu không xót thì đâu cần quan tâm cho mệt ? 
Vậy là bệnh viện Vì Dân ra đời . Hoạt động theo đúng ý nghĩa của tên gọi, bệnh viện hoàn toàn miễn phí cho bệnh nhân , được chăm sóc hữu hiệu tận tâm bởi y tá bác sĩ lành nghề . Giống các bệnh viện Mỹ , Vì Dân có nhiều khoa, kể cả giải phẩu , X ray… . Bệnh nhân nhập viện không phải lo lắng gì về viện phí , dinh dưỡng trong thời gian chữa trị , sau đó Vì Dân trao lại cho thân nhân bệnh nhân hoàn toàn hồi phục mà không phải trả một lệ phí nào. Bất cứ ai cần được chữa trị đều có thể nhập viện vì bệnh viện không quan tâm lý lịch , giàu nghèo , con ông cháu cha hay đại chủ.

Đó là chuyện thời trước Bảy mươi Lăm dưới chính thể Đệ Nhị Cộng Hòa . Còn bây giờ VC cướp nhà thương này dành chữa bệnh cho những con quỷ cao và trung cấp đội lốt người .

Linh hồn đã qua đời đi về đâu không ai biết được nhưng có thể phỏng đoán dựa vào cách cư xử khi còn sống , và lời tuyên dương cảm tạ của giới bần hàn từng trãi qua sự cứu chữa miễn phí từ bệnh viện Vì Dân .


(Bài này không phải viết về tiểu sử của một Đệ Nhất Phu Nhân ( nên rất đại cương ) , nhưng ghi lại lòng ngưỡng mộ về một bậc Mẫu Nghi Thiên Hạ khi ra nước ngoài thì làm sáng mặt chồng , vinh danh Tổ Quốc ( không kém cạnh với bất cứ vị Đệ Nhất Phu Nhân nào trên thế giới ) mà trong nước thì yêu lính thương dân , chăm sóc chu đáo họ trong từng hành động .)

Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ xin cho linh hồn Christine ( Nguyễn Thị Mai Anh ) được lên chốn nghỉ ngơi
Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời thiêng liêng sáng láng vô cùng

AMEN

nguoiviettudo
Tháng 10-2021


Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire