samedi 12 juin 2021

Nhạc sĩ Trường Hải

Nhạc sĩ Trường Hải, trước khi sáng tác ca khúc  ông đã là một ca sĩ có thực tài, có giọng hát độc đáo rất thích hợp với loại nhạc Blue của người Mỹ da đen.  Trong số các ca sĩ ở Miền Nam ngày ấy, chỉ có Duy Khánh, Hùng Cường Trường Hải là có giọng này.  

Rất tiếc Trường Hải khởi nghiệp sau Duy Khánh và không như Hùng Cường nên không thể cạnh tranh với hai đồng nghiệp ăn khách này.  Đỉnh cao sự nghiệp và cũng là đỉnh cao nghệ thuật của Trường Hải là bản "Những Chiều Không Có Em" do ông sáng tác và tự trình bày. 

Tuy nhiên lúc đó nhạc thời trang ũy mị bắt đầu độc chiếm thị trường nên Trương Hải cũng phải theo thời.  Nhưng kể cả trong những sáng tác nhắm vào thị hiếu của đa số quần chúng, Trường Hải vẫn có những nét độc đáo riêng của mình nhaatf là những nhạc bản theo thể điệu vui tươi như "Nhịp đàn vui", "Tình ca Người đi biển" 

Nhạc sĩ Trường Hải-70 Năm Tình Ca Trong Tân nhạc Việt Nam 
 Hoài Nam SBS
*
*     *
 
*
*     *

Tiếng Vọng Từ Đáy Vực (Trường Hải) 


 

Sau khi miền Nam thất thủ, Trường Hải làm nghề buôn bán nhạc cụ và có một dạo anh tham gia vào đòan hát của Hòang Biếu lưu diễn các tỉnh để sinh sống qua ngày và tìm đường vượt biển.

Năm 1979 thì Trường Hải vươt biển đến Nam Dương và sau đó định cư tại Quận Cam năm 1980. Năm 1981, anh lập trung tâm băng nhạc Trường Hải, được coi là sớm nhất ở hải ngọai. Cuốn Không 1, Không 2, Không 3 rất thành công. Riêng cuốn Không 1 bằng Cassette bán được 50 ngàn cuốn. Anh là người lăng xê ca sĩ Kim Ngân- một người đẹp nổi tiếng một thời đầu thập niên 80.

Anh cũng thực hiện 2 cuốn băng video ca nhạc như Không 1 , Không 2 khá thành công. Vào thời gian đó phim bộ Hồng Kông ra đời làm cho khán giả mê mệt mà lơ là với băng video ca nhạc; cho nên Trường Hải ngưng sàn xuất vào năm 1985 sau khi đã cho ra đời 22 cuốn cassette.. Lý do là anh là ca sĩ đi trình diễn khắp nơi, không có thời gian chăm sóc trung tâm.

Và thời gian sau này ca nhạc sĩ Trường Hải lo sáng tác và đi hát khắp nơi. Anh đã phổ những bài thơ của thi sĩ Nguyễn Chí Thiện và hát trong cuốn Tiếng Vọng Từ Đáy Vực .

Thời gian ở hải ngọai , Trường Hải chuyển hướng sáng tác nhạc đấu tranh và anh đã có thêm 100 ca khúc nữa, cộng thêm vào gia tài 100 ca khúc thời còn trong nước.

Theo Trần Chí Phúc
*
*     *
 
Việt Nam Hùng Sử Ca - Trường Hải 24 
 

 
*
*     *
Thực ra, giữa Kim Ngân và nhạc sĩ Trường Hải có mối quan hệ thân tình giữa 2 gia đình, và chính nhạc sĩ Trường Hải là người đầu tiên nâng đỡ và đưa Kim Ngân vào sự nghiệp âm nhạc. Nhờ sự lăng xê của nhạc sĩ Trường Hải cộng với sắc đẹp quyến rũ làm nhiều người phải mê đắm, Kim Ngân nhanh chóng được công chúng biết đến.
Năm 1983, nhạc sĩ Trường Hải bắt đầu thực hiện cuốn băng video nhạc Việt đầu tiên ở hải ngoại, với ca khúc chủ đề là Không (nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9) được giao cho Kim Ngân, bài hát đã trở thành bệ phóng đưa Kim Ngân gặt hái được nhiều thành công với loại nhạc trẻ trung mà thời đó gọi là nhạc New Wave.
Mưa Mùa Hè-(Khuyết Danh) - Kim Ngân 
 

*
*     *


Những Chiều Không Có Em 
Sáng tác & trình bày: Trường Hải

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire