samedi 12 juin 2021

Nghe lại giọng hát Trường Hải qua những ca khúc quen thuộc thu âm trước 1975

Trong số những ca sĩ – nhạc sĩ nổi tiếng trước năm 1975, Trường Hải không phải là một tên tuổi quá nổi bật và quen thuộc với công chúng, tuy nhiên ông cũng để lại nhiều dấu ấn với những ca khúc Hận Đồ Bàn, Tình Như Mây Khói, Tôi Đưa Em Sang Sông… Ngoài ra ông cũng là nhạc sĩ sáng tác nhiều ca khúc quen thuộc đã trở thành bất tử là Những Chiều Không Có Em, Mimosa, Tình Ca Người Đi Biển… Ngày 11/6/2021 vừa qua, nhạc sĩ Trường Hải đã vĩnh viễn ra đi sau nhiều năm đau yếu vì căn bệnh Parkinson. Để tưởng nhớ một người nghệ sĩ đa tài, mời các bạn nghe lại những bản thu âm hay nhất của ca sĩ – nhạc sĩ Trường Hải hát trước năm 1975. Hầu hết những bản thu âm này đều nằm trong các băng nhạc Trường Hải do chính ông thực hiện vào những năm đầu thập niên 1970.
Chiều Nay Không Có Em (nhạc sĩ Trường Hải)Có thể xem đây là bài hát nổi tiếng nhất của nhạc sĩ Trường Hải. Bài hát được Hùng Cường hát lần đầu trong dĩa nhựa, sau đó chính tác giả Trường Hải hát lại trong băng nhạc Trường Hải 16 do chính ông thực hiện.

Theo nhạc sĩ Trường Hải, ông sáng tác Những Chiều Không Có Em khi nhớ lại mối tình buồn thời trung học. Bản nhạc này được tác giả tự phát hành đợt đầu được 3 ngàn ấn phẩm, sau đó nhạc sĩ Duy Khánh mua lại bản quyền bài hát với giá 18 ngàn đồng.

Ca khúc này có những câu hát quen thuộc phù hợp với tâm trạng của những chàng trai thất tình: “Những chiều không có em, ngõ hồn sao hoang vắng…”

Hận Đồ Bàn (nhạc sĩ Xuân Tiên)

Bài hát này của nhạc sĩ Xuân Tiên gắn liền với giọng hát Việt Ấn, Chế Linh… và trước năm 1975, giọng hát Trường Hải cũng để lại dấu ấn rất đậm nét trong lòng người nghe nhạc với ca khúc này, được khán giả yêu cầu rất nhiều trong các đêm nhạc ở phòng trà thập niên 1970.

                                                  Trường Hải hát Hận Đồ Bàn trước 1975Về hoàn cảnh sáng tác của ca khúc này, nhạc sĩ Xuân Tiên chia sẻ rằng thời trẻ ông đã nghiên cứu về âm điệu của các miền đất nước, trong đó có vùng Qui Nhơn, Bình Định. Sau này khi đã vào Sài Gòn, công tác trong đài phát thanh, ông muốn sáng tác 1 ca khúc với chủ đề khác với chủ đề tình yêu đôi lứa của các nhạc sĩ khác nên mới tìm hiểu lại lịch sử của vùng đất Bình Định, về dân tộc Chăm và lịch sử vương quốc Champa mấy trăm năm trước đó để sáng tác thành ca khúc Hận Đồ Bàn, nói thay lời của người dân nước Chiêm bị “vong quốc” năm xưa.

Mimosa (nhạc sĩ Trường Hải)

Bài hát về loài hoa nổi tiếng của xứ Đà Lạt: hoa Mimosa, có nguồn gốc từ nước Úc, gắn liền với câu chuyện tình yêu nồng nàn của đôi tình nhân ở đất nước này. Đó là một câu chuyện tình buồn dang dở, đôi tình nhân trẻ không thể sống bên nhau được nên hẹn gặp nhau ở một kiếp khác. Tại nơi họ nằm xuống trên một vùng núi cao, có loài hoa lấp lánh bung nở, khoe sắc vàng, tỏa hương thơm mát – đó chính là Mimosa – loài hoa tượng trưng cho tình yêu thầm kín và sự khiêm nhường.

Bài hát Mimosa của nhạc sĩ Trường Hải viết về một mối tình buồn không kém truyền thuyết trên:

Xuân đi để nhớ cho ai một trời, một trời vấn vương,
Mà cánh hoa tàn làm vỡ tan bao mộng đời…

 Trường Hải hát Mimosa trước 1975
*
*     *
Mimosa (Trường Hải - Nhật Thiên Lan)
*
*     *
 Chuyện Tình Hoa Mimosa-Trường Hải-Hà Thanh

Tình Như Mây Khói (nhạc sĩ Lam Phương)

Bài hát này đã gắn liền với giọng hát Chế Linh cả trước và sau năm 1975, tuy nhiên Trường Hải vẫn tạo được dấu ấn với ca khúc thật buồn này của nhạc sĩ Lam Phương:

 Trường Hải hát Tình Như Mây Khói trước 1975

Thuở Ấy Có Em (nhạc sĩ Huỳnh Anh)

Bài hát giai điệu Blues nổi tiếng của nhạc sĩ Huỳnh Anh, viết cho hoàn cảnh có thực của chính tác giả:

 Trường Hải hát Thuở Ấy Có Em trước 1975

Tôi Đưa Em Sang Sông (nhạc sĩ Nhật Ngân – Y Vũ)

 Trường Hải hát Tôi Đưa Em Sang Sông trước 1975
Ngoài ra, mời các bạn nghe thêm tuyển chọn những ca khúc Trường Hải hát trước năm 1975 sau đây:


 Trường Hải hát trước 1975

Đông Kha (nhacxua.vn) biên soạn

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire