dimanche 12 avril 2020

Hội chứng cuồng chống Trump trong thời dịch

L’image contient peut-être : 2 personnes, texteCuộc chiến chống đại dịch COVID đã kéo dài trên dưới hơn hai tháng rồi. Trong lịch sử Mỹ, mỗi lần quốc gia gặp nạn lớn, chẳng hạn như thế chiến, 9/11,… thì toàn dân nhất tề đứng sau lưng chính phủ, hay chính xác hơn, hậu thuẫn tổng thống mạnh để cả nước cùng sát cánh chiến đấu vì quyền lợi chung.
Thế nhưng tại Mỹ hiện nay, cuộc chiến của khối cấp tiến chống TT Trump lại không chậm bước chút nào. Trái lại, còn tăng tốc độ mạnh hơn theo đúng chủ trương của đảng DC: không bỏ lỡ cơ hội do một khủng hoảng tạo ra.

Tại sao lạ vậy?

Trong cuộc chiến chống COVID hiện nay, ta lại thấy một tình trạng thật lạ lùng, trái ngược,  là tuy dân cả nước đã ủng hộ TT Trump, nhưng mức ủng hộ rất yếu so với trường hợp các đại nạn trước. Theo Gallup, khoảng 60% dân Mỹ ủng hộ cách TT Trump đối phó với dịch, so với chẳng hạn trên 90% ủng hộ cách TT Bush (con) đối phó với 9/11.
Thực hiện phim tài liệu “Cuộc chiến không giới hạn” về phòng chống ...Tại sao lại yếu như vậy? Câu trả lời khá giản dị: những cố gắng chống dịch của TT Trump phần lớn đã bị phe đối lập DC, đồng minh là TTDC và cả một nhúm CH #NeverTrump trong cánh gia đình Bush, cố gắng hết sức hóa giải bằng những công kích xuyên tạc và bóp méo không ngừng, bất kể TT Trump làm gì hay nói gì. Trong cộng đồng tỵ nạn thì cũng không thiếu gì những cụ cuồng chống Trump bận rộn thông dịch những tin công kích Trump mỗi ngày.
Quý độc giả muốn có một khái niệm cụ thể, chỉ cần vào trang mạng của CNN hay Washington Post hay New York Times, bất cứ ngày nào, cũng chỉ thấy toàn là những tin xấu nhất, và những bài xã luận chê bai và chỉ trích TT Trump đủ chuyện, đủ kiểu, đủ cách. Tuyệt đối không có tới được một bài nào ô-kê cho TT Trump được 1 điểm trên 20.
TT Trump dĩ nhiên không hoàn hảo, chẳng ai hoàn hảo hết, nhưng theo TTDC thì TT Trump quả là hoàn hảo, nhưng lại ‘hoàn hảo’ theo kiểu tuyệt đối sai, tuyệt đối dốt, tuyệt đối ác, …100%. Điều chúng ta đang thấy không phải là tin tức của một thứ truyền thông gì, mà là một chiến dịch quy mô, một loại ‘thánh chiến’ hay jihad, để hạ bệ một tổng thống do dân bầu một cách chính danh và hợp Hiến nhất. Dân Mỹ đọc báo, coi TV mỗi ngày, không thể nào không bị ảnh hưởng. Nước chẩy đá mòn.
TTDC quên mất quần chúng sẽ bị ảnh hưởng, nhưng qua hai cách: một cách bất lợi cho TT Trump thật, nhưng cách khác là cũng khiến thiên hạ mất niềm tin vào truyền thông. Thời buổi này, không còn ai tin truyền thông trung thực và công tâm nữa. Ngoại trừ những người bị bệnh DƯT nặng.
Việc phe đối lập và TTDC tiếp tục đánh TT Trump một cách tàn bạo nhất hiện nay vẫn là sự tiếp nối của cuộc chiến sinh tử của họ, vì ông Trump chính là mối nguy sinh tử –existential threat– chẳng những cho đảng DC mà còn cho cả ý thức hệ cấp tiến của TTDC luôn (BÀI 111: TẠI SAO PHẢI ĐÀN HẶC?), và bệnh dịch đã và đang được khai thác như công cụ mới hữu hiệu nhất vì đánh trúng tử huyệt của người dân cả nước đang lo sót vó vì thấy thiên hạ lăn ra chết ào ào chung quanh mình.
TT Trump thất bại, càng nhiều người chết thì Trump càng có triển vọng mất job sớm và phe DC càng mừng. Đó là thực tế chính trị Mỹ hiện nay. Những người chống Trump mà phủ nhận chuyện này chỉ là giả dối.

Photos show Trump's crowded coronavirus press conferences ...

Kẻ này tố cáo vi khuẩn càng tai hại thì đảng DC càng mừng, có phải là đã quá lời không? Chỉ cần nhìn vào bà Hillary: ngày con số nạn nhân Mỹ leo lên hàng đầu trên thế giới, cả triệu triệu người buồn và lo, nhưng bà Hillary đã không cản được nỗi vui mừng, vội vã tuýt một cách mỉa mai “Mỹ đứng hàng đầu thật rồi”, khều giò lái câu châm ngôn “America First’ của TT Trump.
TTDC trong thời gian qua đã nhai đi nhai lại lời tố giác TT Trump đã ‘ngu dốt’ không ý thức sớm được mối nguy hại của COVID, nên đã lơ là, cho đến khi ông chống đỡ thì đã quá muộn.
Sự thật là nếu nói về lơ là thì có rất nhiều thủ phạm mà không phải là ông Trump. Như TT Obama và PTT Biden đã lơ là không bổ sung lại các kho khẩu trang, máy thở,… sau khi đã tận dụng trong hai vụ dịch H1N1 (2009) và MERS (2012). Hay như cả đảng DC đã lơ là trong nguyên Tháng Giêng vừa qua để chúi mũi vào việc đàn hặc:
– Người Mỹ đầu tiên bị nhiễm vào ngày 15/1, một tuần sau, báo New York Times vẫn còn đang lo tung tin sách của ông John Bolton xác nhận TT Trump ‘đổi chác’ với Ukraine;
– Người Mỹ đầu tiên chết vì dịch vào ngày 29/1, nhưng đảng DC và tất cả TTDC đang bận hò hét đòi ông John Bolton ra điều trần. Hai ngày sau, 31/1, cụ Biden tố cáo việc TT Trump giới hạn du hành với Tầu là “hysterical xenophobia”, bài ngoại điên cuồng.
(Xin xem thêm chi tiết trong Bản Tin Đặc Biệt # 8)
Ông David Frum, một đại quan trong triều đình Bush, mới viết bài đổ hết lỗi lên đầu TT Trump trong đó có việc Florida cho sinh viên đến nghỉ hè trong ‘spring break’, tháng Ba, là lỗi của TT Trump đã không ra lệnh cấm cung cả nước. Ông Frum đã gian trá không đả động đến việc thống đốc DC của New York Andrew Cuomo ngày 28/2 còn hiên ngang tuyên bố “Trump không có quyền áp đặt cấm cung lên tiểu bang nào hết, và làm vậy là phi pháp”. (https://www.cnbc.com/2020/03/28/ny-gov-cuomo-says-trump-has-no-authority-to-impose-quarantine.html.
Dĩ nhiên, ông Frum cũng không nhắc gì tới chuyện bà thị trưởng DC của New Orleans ngày 25/2, sau khi có tin nhiều người đã bị nhiễm tại tiểu bang Washington, vẫn tưng bừng tổ chức lễ hội Mardi Gras, với gần hai triệu người từ khắp nước đổ về liên hoan không ngừng cả tuần. Bây giờ New Orleans là một trong những ổ COVID lớn nhất nước.
Ông Frum nêu ra cả chục tội, “tất cả là lỗi Trump hết” mà thật ra đều là tố sảng tương tự thôi.
Đứng tuyến đầu trong vấn đề trách nhiệm là các thống đốc của mỗi tiểu bang chứ không phải tổng thống liên bang. Dĩ nhiên ông này có trách nhiệm ra hướng dẫn, phối hợp và tiếp sức, chẳng hạn như trợ cấp tiền hay cung cấp thêm y dụng, nhưng chủ chốt vẫn là các thống đốc và các chính quyền địa phương. Chẳng hạn như luật cấm cung hay cách ly là những sắc lệnh chỉ có thống đốc và thị trưởng mới có quyền lấy, chứ tổng thống thì chỉ có quyền ra hướng dẫn -guidelines- thôi, đúng như ông Cuomo đã nói. Hay các kho dự trữ y dụng chính cũng là các kho của tiểu bang và địa phương, kho của chính quyền liên bang chỉ là phụ giúp thêm thôi. Nhìn dưới khiá cạnh này thì thấy các tiểu bang bị nạn nặng nhất đều là những thành đồng DC, do đó cũng chẳng có gì lạ khi phe DC đổ thừa tới tấp lên đầu ông tổng thống để chạy tội.


The Enigma of Orwellian Donald Trump: How Does He Get Away with It ...Phải nói là TTDC đã vượt qua tất cả mọi hàng rào đạo đức, lý trí và lương tâm nghề nghiệp trong cuộc chiến của họ chống TT Trump. Khi TT Trump lên tiếng muốn tháo gỡ bớt những cấm cản để dân Mỹ có thể vui thú chơi và xem thể thao vì ai cũng biết dân Mỹ rất mê thể thao, thì TTDC vặn vẹo ngay “Trump muốn mở lại các sân gôn của ông ta để kiếm tiền, bất cần biết mối nguy của COVID”.
Khai thác corona để đánh Trump cũng đã được không ít các cụ tỵ nạn cuồng chống Trump hồ hởi hưởng ứng, làm vẹt nói theo ngay.
Thứ nhất, để tránh hiểu lầm, kẻ này sống ở Mỹ lâu năm, nên học được chút đỉnh tinh thần tự do tư tưởng của cái xứ văn minh này. Do đó cũng thật sự tôn trọng quyền lựa chọn của tất cả mọi người. Ngay trong gia đình kẻ này, cũng đã có người thích, người ghét Obama hay Trump. Chuyện bình thường và lành mạnh. Nhưng cái mà kẻ này không chấp nhận được là những xuyên tạc, bóp méo, lừa gạt, dựng chuyện, fake news, bôi bác vì ác ý,… mà kẻ này sẽ bàn dưới đây.
Thứ nhì, kẻ này hiểu TTDC Mỹ chống Trump có lý do vì Trump là một mối nguy sinh tử đối với  ý thức hệ cấp tiến thiên tả của họ, nhưng tại sao dân tỵ nạn ta cũng nhắm mắt chống theo trong khi chúng ta là dân chống cộng, chống chủ nghĩa xã hội, chống cấp tiến? Sao lại đi theo khối cấp tiến thiên tả chống Trump? Chẳng lẽ vì tiền trợ cấp?
Một ông phó thống đốc CH có ý kiến, “tôi và nhiều ông bà nội ngoại, sẵn sàng hy sinh chết đi để bớt gánh nặng cho xã hội trong thời buổi kinh tế cực khó khăn hiện nay, nhưng xin Nhà Nước đừng bắt cả nước phải hy sinh, giết cả kinh tế” (Ý ông muốn nói đóng cửa cả Nước).
Nhiều cụ cuồng chống Trump đã mau mắn mang câu nói này vặn ngay ra thành một tin chấn động cả nước, tố cáo TT Trump và đảng CH muốn giết người cao niên để cứu kinh tế. Kinh hồn hơn nữa, một cụ hùng hổ phán “ông phó thống đốc không thể cho người già vào lò hỏa thiêu đốt sống như thời Đức Quốc Xã được”. Khó có thể nào xuyên tạc thô bỉ hơn.
Ông phó thống đốc đó nói rất rõ ông và nhiều cụ khác “sẵn sàng tự nguyện hy sinh” chứ có bắt ai đi thiêu sống đâu, mà có bắt cũng chẳng thể nào làm được. Ông cũng chẳng hề nói “các cụ cần phải hy sinh…”. Càng không hề “kêu gọi người dân hy sinh mạng sống để làm giàu cho các nhà tư bản” như cái cụ cuồng này phịa sảng.
Như đã thưa, chống Trump, ghét Trump là chuyện bình thường, cả trăm triệu người trên thế giới như vậy. Nhưng đầu óc phải thật là bệnh hoạn mới có thể nghĩ TT Trump và đảng CH muốn “cho người già vào lò hỏa thiêu”. Xuyên tạc thô bạo như vậy, các cụ để lương tâm ở đâu? Ai dám ‘kính lão’ với các cụ nữa, cho dù không đắc thọ nữa?
Một cụ bà phán rất oai hùng là “các anh chị cuồng Trump là Việt Cộng trá hình?  Là công an Việt Cộng được gài vào để phá rối cộng đồng Việt Nam ở hải ngoại?”.
Cái màn chụp nón cối là sáng kiến cao siêu nhất sau khi nặn óc cả ngày mới ra. Thật đáng tội nghiệp cho cụ, đầu óc vào tuổi tám bó, còn nghĩ được tới đó là con cháu mừng rồi.
Một cụ bác sĩ hớn hở gửi một mẫu tin cho cả thế giới với lời giới thiệu “Chờ bài này mãi!!!”, nói lên tính phe đảng mù quáng đầy đủ hơn tất cả các lời bàn phụ đề. Mẫu tin này của MSNBC, tố luật sư Michael Cohen của ông Trump đầu năm 2017 đã nhận tiền đấm mõm của công ty dược phẩm Novartis, nên bây giờ TT Trump hết lòng quảng bá thuốc chloroquine của Novartis để chữa trị COVID!  Thứ nhất, ông Cohen đi tù từ khuya rồi, chẳng dính dáng gì đến chuyện dịch gì nữa. Thứ nhì, nếu Novartis từ gần ba năm trước đã biết corona sẽ tấn công nên đấm mõm TT Trump từ khi đó thì quả là Novartis siêu hơn Nostradamus cả vạn lần.
Một cụ tỵ nạn khác phán khi dịch H1N1 tấn công Mỹ năm 2009, Đấng Tiên Tri Obama vẫn tỉnh như ruồi, chả cấm cung ai hết, khỏe ru, mà vẫn chỉ có 12.500 người chết trong khi bây giờ Trump ngu dốt cấm cung cả nước mà vẫn có thể có tới hơn 100.000 người chết. Chứng tỏ Đấng Tiên Tri tài giỏi cỡ nào và Trump ngu dốt cỡ nào. Xin lỗi, không phải chỉ có Trump mà tất cả gần 200 quốc trưởng trên thế giới cũng đã cấm cung cả thế giới mà vẫn không cản được 1,5 triệu người bị nhiễm và hơn 100.000 người chết (cho đến nay) trên thế giới. Tất cả quốc trưởng trên thế giới đều ngu dốt, thua xa Đấng Tiên Tri hết. Tầm hiểu biết và lý luận của cụ này chỉ nói lên trình độ cỏ dại của những cụ cuồng chống Trump thôi.
Một cụ bà bác sĩ bên Tây – bác sĩ đấy nhé, không phải bà bán củi trong rừng Đắc Lắc đâu- phán rất oai: “Vậy chẳng hóa ra những người Việt ấy [tức là những người ủng hộ TT Trump] cũng gian dối, khoác lác, hèn hạ, không dám nhận trách nhiệm, dâm đãng vv và vv… như người họ ái mộ!!!”. Mỹ gọi là guilty by association: ủng hộ một người có tội nào đó là đương nhiên cũng có những tội đó luôn. Vậy chứ bà ủng hộ đảng DC của ông ‘hút xì gà Clinton’ thì bà có thích xì gà “như người bà ái mộ” không?
Các chính quyền Pháp từ thời De Gaulle đã công khai chống Mỹ vì mặc cảm đã phải nhờ Mỹ cứu khỏi tay của Đức hai lần, và vì hận chuyện Mỹ không chịu giúp Pháp đánh Việt Minh mạnh hơn khiến Pháp mất thuộc địa Đông Dương. Dân Pháp nói chung cũng ghét dân Mỹ, miệt thị gọi là ‘les Amerlocs’, nhất là ghét Trump vì họ chống ‘America First’ để bảo vệ ‘La Grandeur Francaise’. TT Obama được dân Tây mê vì ông này sẵn sàng ‘lãnh đạo sau lưng’ Tây hay sau lưng bất cứ ai khác. Mấy ông bà Tây sướng rêm nhưng dân Mỹ coi đó là nhục quốc thể. Bây giờ các cụ Tây giấy cũng hùa theo, chửi Trump, chửi luôn cả dân Mỹ giấy! Vậy chẳng hóa ra các cụ cũng chống Mỹ vì Mỹ đã đụng chạm đến La Grandeur Francaise, không để cho nước Việt ta tiếp tục làm thuộc địa của Pháp để các cụ có quyền tiếp tục nói tiếng Tây, uống rượu vang với phó mát? Các cụ đang tiếc “Adieu veaux, vaches, cochons” chăng?
Dân Đức cũng không khác bao nhiêu. Tuy núp dưới cái dù Mỹ bảo vệ chống xâm lăng của Xô Viết ngay sau khi thế chiến chấm dứt, nhưng dân Đức trong thâm tâm không ưa Mỹ vì Mỹ đã hai lần đánh Đức tơi bời hoa lá. Khiến các cụ Đức giấy cũng lây bệnh bài Mỹ và chống Mỹ giấy luôn.
Về ông Cuomo, có tin ông thống đốc đã cất giấu cả ngàn máy thở bị TT Trump tố giác. Một cụ bà bênh ông Cuomo đã phán chắc như đinh đóng cột ngay “Chả thấy có tin nào là thống đốc New York tồn kho, dự trữ đầu cơ cả”. Cụ đầm già này chắc không coi CNN vì tiếng Anh còn yếu kém.
Đây là nguyên văn câu tuyên bố của thống đốc Cuomo, do CNN đăng lại, sau khi ông Cuomo xác nhận đã tích trữ cả ngàn máy thở: “Các bệnh viện chưa cần. Các bệnh viện chưa lên đến cao điểm. Các bệnh viện hôm nay còn có đủ máy thở, nhưng số cần thiết sẽ tăng, dĩ nhiên chúng ta chưa cần hôm nay. Chúng ta sẽ cần khi dịch lên tới cao điểm, tức là khi có 30.000 người bị nhiễm. Chúng ta chưa ở mức đó.”
(https://www.cnn.com/2020/03/27/politics/cuomo-trump-incorrect-and-grossly-uninformed/index.html)
Cả tỷ tỷ đã được chi ra dưới hình thức gói cứu trợ, gói kích cầu kinh tế,… khiến vài cụ tỵ nạn hô hoán kinh tế sẽ bị suy thoái, suy trầm, suy nhược, suy thận gì đó. Vâng thưa các cụ. Vung ra cả ngàn tỷ tất nhiên có nguy cơ lạm phát, kinh tế suy thoái thật, nhưng đó là mối lo của những đại gia thừa tiền, rửng mỡ ngồi nhâm nhi cognac lo lắng cho tiền đầu tư chỗ này, chỗ nọ, chứ với người dân lao động mất job, tiền thất nghiệp và cái 1.200 đô trong gói cứu cấp kinh tế, đó chính là cái giúp họ ‘qua sông’ tới tuần tới. Họ không có cái diễm phúc ngồi lo cho kinh tế suy thoái năm tới đâu, các cụ ạ. Bây giờ là lúc có thể có tới 30-40 triệu người sẽ thất nghiệp riêng tại Mỹ không, cả chục triệu gia đình không còn mì gói mà ăn, không phải là lúc lo kinh tế suy thoái vì cho mỗi người một ngàn đô.
Về chuyện nhận tiền cứu trợ, có cụ ‘già mồm’ phân bua, “đây là tiền thuế tôi đóng, tôi có quyền lấy lại được”. Vâng, đúng vậy, nhưng xin các cụ làm ơn đừng tố hoảng “Trump vung tiền gây thâm thủng ngân sách, công nợ ngập đầu, kinh tế suy thoái”. Chìa tay ra nhận tiền mà miệng chửi thì nó mang tính vô ơn, giả dối tồi tệ lắm, cụ ạ. Cứ nhận tiền rồi ngậm tăm, tốt hơn.
Còn nhiều cụ cho tới giờ này vẫn lải nhải chuyện ‘TT Obama để lại một thời vàng son về kinh tế và Trump chỉ là ngồi mát ăn bát vàng’. Công bằng mà nói, TT Obama đã để lại một gia tài lớn cho TT Trump thật, ngoài cái gia tài 20.000 tỷ công nợ mà đến đời chắt của kẻ này cũng chưa trả nổi: đó là gia tài lệ thuộc vào Tầu cộng, để rồi bây giờ Mỹ phải ngậm bồ hòn nhập cảng cả tấn y dụng của TC.
Một anh [còn tương đối trẻ, chưa lên hàng cụ!] có vai vế lớn trong hàng ngũ truyền thông thông ngôn của Bolsa, đã mỉa mai chê Trump suốt ngày đánh chửi Trung Cộng, bây giờ xếp re, phải lạy lục TC để mua dụng cụ y tế chống dịch như khẩu trang, găng tay, quần áo cho bác sĩ và y tá, luôn cả máy thở,…
Cái vấn đề của anh này là chỉ nhìn được tới đầu mũi chứ không nhìn xa hơn được. Nếu nhìn xa hơn tới độ một thước thôi thì anh ta cũng đã nhìn thấy việc Mỹ bây giờ phải nhờ vả TC, chính là gia tài vĩ đại mà Đấng Tiên Tri đã để lại, mà TT Trump đã cố xoá bỏ, từ khi mở cuộc chiến mậu dịch với Trung Cộng. Dưới thời TT Obama, Mỹ đã chấp nhận gia công trao cho TC độc quyền sản xuất mấy thứ ‘lặt vặt’ này rồi, Mỹ chỉ cần vung tiền ra mua lại khi cần thôi, Mỹ quá giàu mà, mua gì chả được! Chính TT Obama đã từng khuyến cáo dân Mỹ “hãy quên ngành sản xuất tiểu công nghệ đi, sẽ không bao giờ trở lại Mỹ đâu, hãy đi học nghề khác đi”.
Một ông đại giáo sư kinh tế gia bàn về chuyện thị trường chứng khoán rớt như sung rụng hiện nay. Để rồi mỉa mai đặt câu hỏi: ủa, Trump suốt ngày đấm ngực khoe thị trường chứng khoán bốc lên nhờ tài của ông ta, bây giờ tính sao đây?
Chẳng tính sao cả. Kinh tế gia nhìn Dow lên xuống tất nhiên phải hiểu rõ hơn ai hết ý nghĩa và nguyên nhân, nhưng không giảng cho ai biết mà lại ẫm ờ nói bóng nói gió thì chỉ có thể là đã có tà ý phe đảng.  Các chỉ số thị trường chứng khoán trước đây tăng mạnh là vì yếu tố kinh tế tài chánh, vì sự thành công và tin tưởng vào chính sách kinh tế của TT Trump. Bây giờ chỉ số rớt đài vì bệnh dịch đưa đến tình trạng tất cả kinh doanh phải đình trệ, hàng triệu cơ sở kinh doanh đóng cửa, hàng triệu người thất nghiệp,… hoàn toàn không dính dáng một ly ông cụ nào đến chính sách kinh tế tài chánh của TT Trump. Thị trường chứng khoán trên cả thế giới là nạn nhân của vi khuẩn chứ chẳng phải chỉ có ở Mỹ vì Trump ngu dốt.
Như kẻ này đã từng đưa ra một thí dụ, xin nhắc sơ lại: xe Toyota là loại xe bền nhất, bất thình lình xe bị đụng tan tành, không chạy được nữa. Ngu ngơ nhất cũng hiểu tai nạn đã làm cho xe hư không chạy được nữa, không liên quan gì đến tính bền bỉ căn bản của xe. Bây giờ mà đặt câu hỏi “Ủa, hãng Toyota luôn đấm ngực khoe xe Toyota bền nhất, bây giờ xe nằm bẹp không chạy tính sao đây?”, thì chỉ chứng minh đây là câu hỏi bịp bợm nhất thôi. Vi khuẩn Tầu cộng đánh tan kinh tế Mỹ và thế giới, chẳng liên quan gì đến căn bản vững chắc của kinh tế Mỹ hiện nay do TT Trump đã dựng nên.
Cái điểm mà kẻ này thấy thô bạo nhất là nhiều cụ một mặt ra vẻ nghiêm chỉnh, ít phe phái, mặt khác vẫn khư khư ôm lấy vài chuyện bố láo nhất để chỉ trích TT Trump. Kẻ này đơn cử hai thí dụ.


Coronavirus: US-China battle behind the scenes - BBC NewsĐiều họ tấn công đầu tiên là TT Trump đã hủy bỏ cơ quan đối phó dịch trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, và việc TT Trump gọi vi khuẩn corona là ‘hoax’, tức chuyện phịa.
Thứ nhất, tuyệt đối không hề có chuyện TT Trump hủy bỏ văn phòng chống dịch trong HĐANQG, mà chỉ có chuyện sát nhập ba văn phòng làm một trong cố gắng thanh giản hóa guồng máy hành chánh vú em, một gia tài khác của Đấng Tiên Tri, và một số nhân viên trùng hợp đã được chuyển qua bộ Y Tế (DĐTC đã viết về tin này rồi).
Thứ nhì, TT Trump chưa bao giờ nói corona là ‘hoax’ hết. Điều ông nói là phe DC lại mưu toan dùng chiêu ‘TT Trump lơ là, bất tài’ để đánh ông như đã dùng chiêu thông đồng với Nga và đổi chác với Ukraine, tất cả đều là phịa, nghĩa là ‘nói Trump bất tài, lơ là’ là hoax, chứ Trump không nói corona là hoax. Tố TT Trump nói corona là hoax, thì một là người tố có trình độ Anh ngữ mù mờ, hai là có gian ý bóp méo để xuyên tạc (bà nhà báo Kathleen Parker ngày 9/4 vừa qua, đã viết bài trên Washington Post công khai nhìn nhận bà đã sai lầm khi công kích việc TT Trump nói corona là hoax, và chính thức xin lỗi TT Trump về chuyện này).
Có anh dõng dạc phán đúng là nguyên tháng Giêng, TT Trump bị lôi ra Thượng Viện đàn hặc, biểu quyết truất phế, nhưng không thể vì vậy mà ông có quyền bỏ bê hết mọi việc.
Xin lỗi, thứ nhất, anh chàng này nói chuyện truất phế tổng thống như cô giáo hạch hỏi một chú tiểu học sao nghịch trong lớp, như thể chuyện lắt nhắt không có gì đáng để tâm. TT Trump cứ chu toàn việc nước, đến cuối ngày, mở CNN xem đàn hặc tới đâu chừng 5 phút trước khi đi ngủ là đủ rồi! Thứ hai, lơ là chuyện dịch để chúi mũi vào đàn hặc, quên hết cả mọi chuyện khác là cả cái đám DC chứ TT Trump vẫn có biện pháp chống vi khuẩn vậy (xem BTĐB #3)
Trong cơn hoạn nạn chung, tình người đáng ra phải là yếu tố gắn bó tất cả lại với nhau, xóa bỏ những tính phe phái nhỏ nhen, nếu không xóa bỏ luôn thì cũng xóa bỏ tạm hay nhẹ tay một chút trong một vài tháng rồi đánh nhau tiếp cũng chẳng sao, vẫn chuyện bình thường. Nhưng lợi dụng khai thác đại dịch cả vạn người chết để biến dịch thành công cụ đánh nhau phe phái, thậm chí tung tin phịa, xuyên tạc, phóng đại, bóp méo, đủ kiểu thì thật là… bất nhân và đốn mạt.
TTDC Hay Và Dở – Real Clear Politics:
https://www.realclearpolitics.com/articles/2020/03/27/pandemic_brings_out_the_best_and_the_worst_in_the_media_142791.html#2
TTDC Phe Đảng – Just The News:
https://justthenews.com/politics-policy/coronavirus/news-media-liberals-mock-conservatives-early-pandemic-comments-they
Cân Nhắc Cái Giá Phải Trả – Washington Examiner:
https://www.washingtonexaminer.com/opinion/coronavirus-has-us-weighing-one-set-of-lives-against-another
GS Yale Tố New York Times Gian Trá – Fox News:
https://www.foxnews.com/media/yale-epidemiology-professor-nytimes-of-journalistic-malpractice
Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Cờ Hoa – Washington Examiner:
https://www.washingtonexaminer.com/opinion/welcome-to-the-democratic-peoples-republic-of-america

Vũ Linh 11/4/2020
*
*     *
CẬP NHẬT TRANH CỬ
Cụ xã nghĩa Bernie Sanders đã chính thức rút lui khỏi cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc bên đảng Dân Chủ. Đây là lần thứ hai cụ Sanders ra chạy đua rồi bị hạ. Lẽ tất nhiên là nước Mỹ này, thành đồng của tư bản chủ nghĩa, không thể nào công kênh một cụ xã nghĩa lên làm tổng thống được. Ngay cả trong nội bộ của đảng cấp tiến DC, hậu thuẫn của cụ Sanders cũng chưa bao giờ quá một phần tư. Có gì lạ? Cụ Sanders ra tranh cử bên Tây Âu thì may ra, chứ ở Mỹ thì vẫn vô vọng. Cụ Sanders thất bại, rút lui, là người thứ hai của khối xã nghĩa bị thất bại nặng, sau bà Elizabeth Warren.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire