lundi 21 août 2023

Vũ Hối và Thơ Nhạc Trong Tranh

Nền văn học nghệ thuật Việt Nam vừa mất thêm một họa sĩ tài danh: họa sĩ Vũ Hối. Ông sinh ngày 22 tháng 11 năm 1932 tại làng Dương Đàn, quận Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam và qua đời ngày 19 tháng 8, 2022 tại Maryland, Hoa Kỳ.
Ông là một họa sĩ, thi sĩ và là nhà thư họa nổi tiếng. Ông được mời vẽ chân dung của Tổng thống Kennedy. Ông cũng vẽ chân dung Đức Đại Lạt Ma, Tổng thống Vaclav Havel và nhiều danh nhân thế giới khác.
Mặc dù tên tuổi của ông được ghi trong nhiều tự điển, tuyển tập, sưu tập hội họa quốc tế, họa sĩ Vũ Hối có một đời sống hết sức khiêm cung, bình dân, gần gũi và hòa đồng với mọi người, mọi giới. Ông mang cái đẹp đến cho con người không phân biệt trình độ hiểu biết về nghệ thuật của họ. 
(Trần Trung Đạo)
Có lẽ người Việt ở hải ngoại vào khoảng thập niên 90, không ai mà không biết đến ông. Nhiều gia đình hay trưng bày những vật kỷ niệm, liễn, dĩa, trên giấy hoa, với nét thư pháp bay bướm của ông – danh hoạ Vũ Hối.


Danh họa Vũ Hối, bút hiệu Hồng Khôi, là một họa sĩ nổi tiếng về hội họa của Việt Nam và quốc tế. Ông còn là một thi sĩ và nhà nhiếp ảnh. Ông sinh ngày 22 Tháng Mười Một,1932, tại làng Dương Ðàn, quận Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, vùng đất có năm ngọn núi tượng trưng cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ kết thành Ngũ Hành Sơn, nổi tiếng là vùng “Ðịa linh nhân kiệt,” nơi sản sinh nhiều nhân tài của đất nước.

Ông là một nghệ sĩ khác người. Ông bỏ công, bỏ thời giờ đi chu du khắp nơi trên thế giới, nơi đâu mà có cộng đồng người Việt là có mặt của ông.

(KQ Lê Văn Hải)
*
*     *

Sóng Lúa Mẹ Tôi (thơ: Vũ Hối)
Ông kể lại, một lần ngồi trên xe chạy ngang qua cánh đồng lúa ở Quảng Nam, nhà thơ Vũ Hối nhìn những cành lúa chín vàng trĩu nặng. Ông xúc động nghĩ tới hình ảnh người mẹ già đang cúi hôn thửa ruộng lần cuối cùng trước khi lưỡi hái của người thợ gặt nhẹ nhàng lướt qua. Ông nhớ mẹ. Mẹ ra đi nhưng để lại các con như cành lúa trở thành rơm rạ để lại những hạt gạo nuôi sống thế gian này. Ông viết bài thơ Sóng Lúa Mẹ Tôi, và sau đó nhạc sĩ Hoàng Châu phổ thành ca khúc.
(Trần Trung Đạo)
Sóng Lúa- Mẹ Tôi
 Mẹ ơi! Mẹ ơi!
Một  đời bạc vôi
Trắng xóa má i đầu
Bốn mùa mưa nắng
Gánh ưu tư, trĩu nặng mảnh vai gâỳ
Mẹ ơi! Mẹ  ơi!
Màu da mẹ
 Sạm nắng rẫy khoai
Gương mặt mẹ
Chằng chịt vết nhăn
Đường thăng trầm
 In rõ bước chân con
 Tình thương của Mẹ
Điệp trùng sông núi
Mẹ ơi! Mẹ ơi!
Mẹ quên đời, tim lụn đèn khuya
 Từ phía mưa giăng
“ Bên ráo con ngủ
 Bên ướt Mẹ nằm”
Mẹ ơi! Một đời lạnh lẽo
 Nhớ về Mẹ!
 Mắt sao hôm nhấp nháy
 Một đời con hoài  niệm
Mẹ! Mẹ Việt Nam ơi!
 Vũ Hối
Sóng Lúa Mẹ Tôi
thơ: Vũ Hối - nhạc: Hoàng Châu
tiếng hát: Trần Trung Đạo
Sóng Lúa Mẹ Tôi (Vũ Hối - Hoàng Châu)
*
*     *
Vũ Hối và Thơ Nhạc Trong Tranh - Nhật Trường CD18

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire