vendredi 4 décembre 2015

Hài Nhi Facebook Maxima, $45 Tỷ.. - Giao Chỉ San Jose

Bài này không phải sáng tác của Giao Chỉ. Chúng tôi chỉ làm công việc giới thiệu. Trước hết xin tóm lược như sau.

Hơn 10 năm trước có anh chàng sinh viên Harvard cùng các bạn phát minh ra Facebook, một hình thức viết nhật ký cá nhân mở rộng trên mạng lưới để kết nạp thân hữu. Tên anh chàng là Mark Zuckerberg mới ngoài 30 tuổi. Trong khi Facebook trên đường đi kết nạp thiên hạ thì Mark gặp người yêu trong tiệc thân hữu khi 2 nguời xếp hàng trước nhà vệ sinh. Nàng là cô gái Trung Hoa, một sinh viên y khoa tên là Priscilla Chan. Một sáng một chiều facebook trở thành hiện tượng cuốn hút tuổi trẻ và cả người lớn trên thế giới thì cô Tàu hiền lành tốt nghiệp bác sĩ và thành hôn với Mark. Cặp vợ chồng trẻ tuy trở thành đại gia nhưng vẫn giữ nếp sống gia đình hết sức xây dựng. Tiền bạc và danh vọng vẫn không đem lại hạnh phúc sau cùng vì người vợ bị xảy thai 3 lần. Mark rất hào phóng, cho đến đầu năm 2015 anh đã đóng góp cho các chương trinh từ thiện về y khoa và giáo dục 1 tỷ và 600 triệu mỹ kim. Cũng đầu năm nay cô Chan có thai lần thứ tư vào lúc Facebook lên tột đỉnh một tỷ người ghi danh xử dụng. Cá nhân Mark trở thành tỷ phú với tài sản 45 tỷ mỹ kim.

Tuần vừa qua, người vợ sinh được cô con gái tên Maxima. Đứa trẻ ra đời là niềm xuc động lớn lao nhất của Mark. Nhân danh niềm vui được làm cha, Mark và vợ quyết định dành 99% tài sản 45 ty tức là 45 ngàn triệu mỹ kim cho các cơ sở từ thiện trong lãnh vực giáo dục và y tế. Nhân danh cha mẹ, CEO của facebook viết cho con gái một bài văn gửi chung cho các trẻ em của thế hệ tương lai. Bài văn đính kèm đã được lược dịch từng đoạn mà tôi tìm thấy trên nét xin gửi dưới đây. Tiếp theo phần thứ hai cũng trich trên báo về lich su Facebook và sau cũng là câu chuyện về cô gái Tàu hết sức đấu tranh để trở thành bác sĩ, định mệnh gặp chàng trai hiền lành và may mắn nhất thế giới, sau 3 lần xẩy thai, ngày nay hưởng hạnh phúc làm mẹ để đứa con ra đời trở thành cô bé 45 tỷ mỹ kim. Xin các bạn đọc các tài liệu sau đây...


* * *
http://baocalitoday.com/userfiles/image/thumb/2ef8fc1600000578-0-image-a-41449036798777-1895.jpg 
Chào đón con gái đầu lòng

Báo chí thế giới hiện đồng loạt đưa tin về việc người sáng lập ra mạng xã hội Facebook - Mark Zuckerberg - tuyên bố sẽ hiến tặng 99% cổ phần Facebook để phục vụ cho các mục đích từ thiện. Tuyên bố này được đưa ra khi vào ngày thứ 3 vừa qua, Zuckerberg và vợ - cô Priscilla Chan đã đón con gái đầu lòng - Max.

Tổng trị giá số cổ phần mà Zuckerberg dự kiến hiến tặng hiện có trị giá vào khoảng 45 tỉ đô la. Tất cả những điều này họ làm vì sự ra đời của cô con gái nhỏ - Max. Một lá thư xúc động đã được ông chủ Facebook đăng tải lên trang cá nhân với một tiêu đề giản dị:

“Lá thư gửi tới cho con gái của chúng tôi”:

Lời dẫn của Zuckerberg đề rằng: Priscilla và tôi rất hạnh phúc chào đón con gái Max đến với thế giới này! Nhân sự kiện con gái của chúng tôi chào đời, chúng tôi viết một lá thư gửi tới cho Max để nói về thế giới mà chúng tôi kỳ vọng Max sẽ trưởng thành từ đó.

Đó là một thế giới nơi chúng ta có thể phát triển những tiềm năng của con người và thúc đẩy sự bình đẳng - bằng những việc hữu ích như chữa trị bệnh tật, chuyên biệt hóa việc học, sản xuất năng lượng sạch, kết nối con người, xây dựng cộng đồng gắn kết, giảm thiểu nghèo đói, đưa lại công bằng luật pháp và đem tới sự thấu hiểu giữa các dân tộc.

Chúng tôi đang tận tâm thực hiện phần việc nhỏ bé của mình để giúp tạo nên một thế giới lý tưởng như vậy cho tất cả trẻ em. Chúng tôi sẽ hiến tặng 99% cổ phần Facebook của mình - hiện tại có trị giá vào khoảng 45 tỉ đô la - để trong suốt cuộc đời mình, chúng tôi sẽ cùng tham gia với những người khác cải thiện thế giới này cho thế hệ tiếp theo.

Cảm ơn tất cả các bạn vì tình cảm và sự động viên mà các bạn đã dành cho chúng tôi trong suốt thời kỳ Priscilla mang thai. Các bạn đã đem lại cho chúng tôi hy vọng rằng cùng với nhau, chúng ta có thể xây dựng thế giới lý tưởng cho Max và cho tất cả các trẻ em khác.
http://static2.techinsider.io/image/565e18ff84307617008b6971-1614-807/screen%20shot%202015-12-01%20at%204.19.28%20pm.png

Dưới đây là lá thư khá dài của Zuckerberg gửi cho con gái nhỏ mới chào đời:

Chào Max,

Mẹ và cha không có lời nào để nói hết niềm hy vọng về tương lai mà con đã đem lại cho chúng ta. Cuộc đời mới mẻ của con ngập tràn kỳ vọng, và chúng ta hy vọng con sẽ hạnh phúc, khỏe mạnh để có thể khám phá thế giới này một cách toàn diện. Con đã cho chúng ta lý do để suy nghĩ về thế giới mà chúng ta muốn con được lớn lên trong đó.

Giống như tất cả các bậc cha mẹ, chúng ta muốn con được lớn lên trong một thế giới tốt đẹp hơn thế giới của chúng ta hôm nay....

Trong khi tin tức thường tập trung vào những điều tiêu cực, thực tế, thế giới này vẫn đang trở nên tốt đẹp hơn. Sức khỏe được cải thiện. Nghèo đói đã giảm đi. Kiến thức được nhân rộng. Con người được kết nối. Công nghệ luôn phát triển. Những điều đó đảm bảo rằng cuộc sống của con sẽ tốt hơn rất nhiều so với cuộc sống của chúng ta hôm nay.

Chúng ta sẽ làm phần việc của mình để thế giới này tiếp tục tốt đẹp hơn, không phải chỉ bởi chúng ta yêu con, mà còn bởi chúng ta có trách nhiệm đối với tất cả trẻ em của thế hệ tiếp theo. […]

Hy vọng của chúng ta đặt vào thế hệ của con tập trung vào hai điều quan trọng: phát triển tiềm năng con người và thúc đẩy sự công bằng, bình đẳng.

Phát triển tiềm năng con người nghĩa là đẩy lùi các giới hạn định nghĩa cho một cuộc đời tốt đẹp.

Liệu con có thể học và trải nghiệm nhiều gấp 100 lần chúng ta hôm nay?

Liệu thế hệ của con có thể chữa được mọi bệnh tật để con người có thể sống lâu và sống khỏe?

Liệu chúng ta có thể kết nối cả thế giới để con có cơ hội tiếp cận với mọi ý tưởng, mọi con người và mọi cơ hội?

Liệu chúng ta có thể tạo ra những nguồn năng lượng sạch để con có thể sáng tạo ra nhiều thứ mà chúng ta chưa có hôm nay, nhưng vẫn đồng thời bảo vệ môi trường?

Liệu chúng ta có thể xây dựng những doanh nghiệp sẵn sàng chung tay xử lý những thách thức đối với hòa bình và thịnh vượng của nhân loại?

Thúc đẩy sự công bằng, bình đẳng nghĩa là đảm bảo rằng mọi người đều được tiếp cận với những cơ hội kể trên, bất kể quốc tịch, xuất thân của họ. […]

Nếu thế hệ của chúng ta đầu tư đúng đắn, câu trả lời cho mọi câu hỏi ở trên đều sẽ là “có”, và hy vọng những điều tốt đẹp đó sẽ kịp đến để chúng ta có thể chứng kiến trong quãng đời hạn hẹp của mình.

Sứ mệnh này đòi hỏi một cách tiếp cận mới. Chúng ta phải đầu tư dài hạn trong vòng 25, 50 hoặc thậm chí 100 năm. Những thử thách lớn lao nhất đòi hỏi tầm nhìn dài hạn và không thể giải quyết bằng những toan tính ngắn hạn. […] Chúng ta phải mạo hiểm hôm nay để học được những bài học cho ngày mai. […]

Thế hệ của chúng ta hôm nay lớn lên trong những lớp học nơi tất cả học sinh cùng học những thứ giống nhau với cùng một tốc độ như nhau, bất kể hứng thú và nhu cầu của mỗi người là gì.

Thế hệ của con sẽ tự mình lập mục tiêu cho điều mà con muốn đạt được… Con sẽ có công nghệ thông minh hiểu được cách giúp con học tốt nhất và hiểu con cần tập trung vào điều gì. Con sẽ tiến bộ nhanh chóng trong những lĩnh vực mà con hứng thú, và sẽ nhận được sự hỗ trợ cần thiết trong những lĩnh vực khó khăn đối với con. Con sẽ được khám phá những chủ đề thậm chí còn chưa được đề cập ở các trường học hôm nay. Giáo viên cũng sẽ có những công cụ và thông tin tốt hơn để giúp con đạt được những mục tiêu của mình. […]

Rất nhiều cơ hội tuyệt vời cho thế hệ của con sẽ đến từ internet. Người ta thường nghĩ internet chỉ là để giải trí và giao lưu. Nhưng đối với nhiều người trên thế giới này, internet còn là sợi dây huyết mạch.

Nó đưa lại tri thức, thông tin sức khỏe, dịch vụ ngân hàng, cơ hội việc làm… Cứ 10 người có kết nối internet, lại có 1 người thoát khỏi đói nghèo và 1 người tìm được công việc mới.

Nhưng hơn nửa dân số thế giới - khoảng hơn 4 tỉ người - vẫn chưa được kết nối với internet.

Nếu thế hệ của chúng ta có thể kết nối họ, chúng ta có thể đưa hàng trăm triệu người thoát khỏi đói nghèo, giúp hàng trăm triệu trẻ em được học hành và cứu sống hàng triệu sinh mạng bằng cách giúp họ biết cách phòng tránh bệnh tật. […]

Cùng với nhau chúng ta có thể thành công và tạo nên một thế giới công bằng, bình đẳng hơn.

Công nghệ không thể tự thân giải quyết những vấn đề này. Xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn bắt đầu từ việc xây dựng những cộng đồng gắn kết và khỏe mạnh.

Để thế hệ của con được sống trong một thế giới tốt đẹp hơn, còn rất nhiều điều mà thế hệ của chúng ta phải làm.

Ngày hôm nay, cha mẹ hứa sẽ dành cả cuộc đời mình để thực hiện phần việc nhỏ bé mong giúp giải quyết những thách thức này. […]

Max, cha mẹ yêu con và cảm thấy mình có trách nhiệm chung tay giúp thế giới này trở nên tốt đẹp hơn cho con và cho tất cả trẻ em. Cha mẹ hy vọng con sẽ có một cuộc đời ngập tràn yêu thương, hy vọng và hạnh phúc như con đang đem lại cho cha mẹ. Chúng ta hồi hộp chờ đợi những điều con sẽ mang lại cho thế giới này.

Yêu con,

Cha và Mẹ

Trước đăng tải đầy cảm xúc của Zuckerberg trên mạng xã hội Facebook, đã có gần 700.000 lượt “thích” và hơn 97.000 lượt “chia sẻ”.


* * *

FACE BOOK nối kết con người thế kỷ 21.

(Theo báo Điện tử) Được thành lập vào tháng 2 năm 2004, Facebook ban đầu có tền là Facemash. Đây là một phiên bản Hot or Not của trường đại học Harvard. Sau đó, sinh viên Mark Zuckerberg thành lập “The Facebook” đặt trên domain thefacebook.com. Dịch vụ mạng xã hội này ban đầu chỉ dành cho các sinh viên Harvard. Chỉ sau một tháng, hơn nửa số sinh viên Đại học này đã đăng ký sử dụng.

Mark Zuckerberg đã cùng với ba người bạn Eduardo Saverin, Dustin Moskivitz và Andrew McCollum mở rộng quảng cáo cho website thefacebook.com giúp trang này phát triển mạnh mẽ. Mark Zuckerberg quyết định mở rộng phạm vi hoạt động của thefacebook.com tại hầu hết các trường đại học của Mỹ và Canada. Tháng 9 năm 2004, Mark Zuckerberg đã chuyển trụ sở của thefacebbook.com về Palo, Alto, California và bỏ chữ “the” chuyển thành facebook.com. Facebook nhanh chóng trở thành quen thuộc đối với người sử dụng các dịch vụ mạng xã hội. Đến tháng 12 năm 2004, tức chỉ 10 tháng sau khi thành lập, Facebook đã gần chạm mốc 1 triệu người dùng.

Một năm sau đó, số người dùng đã tăng vọt lền tới 5.5 triệu người. Facebook dần dần mở rộng hoạt động ra phạm vi bền ngoài các trường đại học. Các trường trung học tại Hoa Kỳ bắt đầu được thềm vào hệ thống.

Bản thân Facebook cũng có nhiều sự thay đổi hướng tới người dùng. Tháng 10 năm 2005, Facebook đã thềm tính năng chia sẻ hình ảnh vào trang mạng của mình dưới dạng một ứng dụng rồi sau đó mở rộng hệ thống hoạt động ra bền ngoài khu vực Bắc Mỹ. Tháng 6 năm 2006, ứng dụng Facebook Mobile chính thức ra mắt. Số lượng người dùng Facebook liền tục tăng theo cấp số nhân. Tháng 10 năm 2007, số thành viền của mạng xã hội này đã vượt qua con số 50 triệu. Với số lượng thành viên tăng nhanh, Facebook cũng liên tục cải tiến nền tảng ứng dụng. Một loạt các tính năng như MarketPlace, FB event, Friend list privacy, Facebook chat…đã lần lượt ra đời.

Tháng 4 năm 2008, Facebook chính thức có mặt trền nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ với 21 ngôn ngữ khác nhau. Số thành viền của mạng xã hội này đã lền tới 100 triệu người.

Tầm ảnh hưởng rộng lớn của Facebook đã trở thành công cụ kiếm tiền cho Mark Zuckerberg. Tháng 10 năm 2007, Facebook chính thức ký hợp đồng quảng cáo với Microsoft và đưa Facebook Ads vào hoạt động.

Thành công đến với Facebook nhanh hơn mong đợi khi số lượng thành viên của mạng xã hội này lên 200 triệu vào tháng 4, 300 triệu vào tháng 9 năm 2009, 400 triệu vào tháng 2 năm 2010. Mới đây nhất, Facebook đã chính thức chạm mốc 1 tỷ người dùng.

Thành công của Facebook phần lớn nhờ vào các dịch vụ trực tuyến. Hệ thống ứng dụng rất phong phú cùng “kho” game đồ sộ đã giúp Facebook giữ chân người dùng được lâu hơn. Giao diện người dùng đơn giản, ổn định và độ bảo mật tương đối cao. Hiện tại mạng xã hội này đang có hơn 500.000 ứng dụng và hơn một nửa trong số đó có lượng người dùng mỗi tháng lền tới hơn 1 triệu.

Theo thống kề của Website-monitoring.com, top 10 quốc gia có lượng người sử dụng Facebook đông đảo nhất là Mỹ, Anh, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, ý, Canada, Philipin, Tây Ban Nha và Mexico. Việt Nam cũng là một trong số những nước đầu bảng về tốc độ tăng trưởng người dùng mạng xã hội này. Trong khoảng thời gian tới, Facebook vẫn sẽ tiếp tục một mình tiến bước trền con đường bảo vệ ngôi vị số một trong thế giới mạng xã hội.

* * *
http://static5.businessinsider.com/image/53889c16eab8ea2d58ecccad/mark-zuckerberg-used-this-pickup-line-on-his-wife-back-in-college-and-she-was-appalled.jpg

Chuyện cổ tích hiện đại (Theo VN Press)

Priscilla Chan được dân mạng nhắc đến như một hiện tượng khó tin khi một đại gia như ông chủ Facebook lại chọn cô thay vì cưới hoa khoi. Cha của cô từng sống nhiều năm ở Việt Nam.

Đám cưới bí mật và giản dị của Mark Zuckerberg

Nhưng khi nhìn vào dung nhan và tuổi thơ của Chan, nhiều người đã nghĩ đây là cô gái may mắn nhất thế giới. Cha của cô, Dennis Chan, là một người Trung Quốc và từng sống trong trại tị nạn. Ông đã dành dụm tiền để mở một quán ăn ở Boston (Mỹ) có tên Taste of Asia, nơi ông và vợ làm việc quần quật 18 tiếng mỗi ngày.Khi học ở trường trung học Quincy gần Boston, Chan luôn chứng tỏ mình là một học sinh thông minh và sáng dạ.

Peter Swanson, 66 tuổi, giáo viên khoa học, kể: “Cô bé tới gặp tôi và hỏi Thưa thầy, em phải làm gì để xin được vào trường Harvard?. Tôi rất ấn tượng vì trong suốt những năm dạy học trước đó, chưa bao giờ có một học sinh 13 tuổi nào thắc mắc với tôi như thế. Chan biết rõ những gì cô bé muốn theo đuổi. Tôi khuyên em tham gia đội tennis vì để được chọn, cô bé cần có một bản hồ sơ đẹp nhất".

Theo thầy Swanson, dù không biết tiếng Anh, bà của Chan có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống tinh thần của cô khi cha mẹ bận rộn buôn bán. Chan đặc biệt chăm chỉ và tốt nghiệp với điểm số cao nhất lớp. Cô bé còn tặng thầy một món quà là phiếu ăn miễn phí tại nhà hàng của cha mình.

Để đạt được mục tiêu, Chan đã làm tất cả những gì có thể, kể cả việc đăng ký vào câu lạc bộ quần vợt dù cô không thực sự giỏi. Khi trúng tuyển, cô đã chạy tới gặp Swanson và cười ngoác đến tận mang tai:

"Thầy thấy chưa, em đã nói em sẽ vào Harvard mà".

Thầy Swanson đến thăm Chan tại biệt thự của Mark Zuckerberg cuối năm ngoái. "Khi Chan giới thiệu chúng tôi với nhau, Mark cười và nói Phía sau người đàn ông thành đạt luôn có bóng dáng của một người phụ nữ tuyệt vời. Mọi người vẫn nói Chan quá may mắn khi cưới được Mark, nhưng Mark biết rằng anh mới là người may mắn. Chan chính là hiện thân của Giấc mơ Mỹ: cha mẹ cô đến đây với hai bàn tay trắng và giờ cô cưới một tỷ phú. Còn gì tuyệt vời hơn thế", thầy giáo cũ của cô nói.

Không chỉ thông minh, Chan còn là người nhân hậu. Zuckerberg kể rằng chuyện trong bữa ăn của hai người thường là về những đứa trẻ mồ côi hay đang mắc bệnh ung thư. Chính Priscilla Chan cũng đã thuyết phục Zuckerberg mở trang Facebook dành cho tình nguyện viên hiến nội tạng. Khi được hỏi về chuyện tình cảm trong suốt chín năm qua, Chan nói cả hai rất lãng mạn nhưng cũng đặt ra các nguyên tắc để người kia phải tuân theo, như là dù bận rộn thì vẫn phải dành thời gian cho nhau.

Chan ít chia sẻ về gia đình mình. Hồ sơ của cô chỉ nói rằng sau khi học ở Quincy, cô theo ngành sinh học ở Harvard, nơi cô gặp Zuckerberg khi xếp hàng vào nhà vệ sinh tại một bữa tiệc năm 2003. Sau đó, Chan tiếp tục theo đuổi ngành y và kết thúc khóa học chỉ một tuần trước đám cưới (19/5).

Thông tin về cha mẹ cô không có nhiều, nhưng Sriwannavit, một người gốc Thái đã mua lại nhà hàng Taste of Asia năm 2006 và đổi tên thành quán Pho & I (Phở và Tôi), cho hay: "Ônh Chan là người nhân hậu. Trong quá trình mua cửa hàng, ông ấy kể với tôi ông ấy từng là người tị nạn. Ông Chan là người Trung Quốc nhưng lại sống ở Việt Nam. Ông bán cửa hàng vì cảm thấy mệt mỏi khi phải làm việc hàng giờ không nghỉ". Priscilla có lẽ đã muốn Zuckerberg hiểu hơn về gia đình cô khi cả hai cùng tới Việt Nam tháng 12/2011 và tới Trung Quốc vào tháng 3/2012.

Giao Chỉ San Jose

https://vietbao.com/a246315/hai-nhi-facebook-maxima-45-ty

*
*   *
 
Mark Zuckerberg và vợ - Priscilla Chan chào đón con gái đầu lòng - Max 


 

 
Gia đình Zuckerberg  

 
Vợ chồng Zuckerberg trong ngày cưới 

  

 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire