jeudi 3 novembre 2022

Trịnh Hưng và các nhạc bản đượm tình quê hương - Thy Nga (2006.07.24)

Nhạc sĩ Trịnh Hưng tên thật là Nguyễn Văn Hưng, ông sinh năm 1930, quê ở Bắc Ninh. Đến năm 1954, ông di cư vào miền Nam, mở lớp dạy đàn, sáng tác và luyện giọng. Đến với miền Nam, vùng đất tự do với cái nắng chan hòa, con người dễ mến đã tạo cho ông nhiều cảm hứng sáng tác về đồng quê nơi đây. Nhạc đồng quê của ông rất được yêu thích, tiêu biểu là bài: “Lối về xóm nhỏ”. Với lời ca mộc mạc, trong sáng, tiết tấu vui tươi, chan chứa tình quê, gợi cho người nghe một cảm giác thanh bình, an lành nơi thôn quê. Bài hát được viết dựa theo tiết tấu của điệu Mambo vui tươi, nên được người dân miền Nam yêu thích.

Không những chỉ nổi tiếng với bài hát Lối Về Xóm Nhỏ, Trăng Soi Duyên Lành.. từng được rất nhiều ca sĩ trình bày, nhạc sĩ Trịnh Hưng còn được biết đến qua nhiều nhạc phẩm khác như Tôi Yêu:

Tôi yêu quê tôi yêu lũy tre dài đẹp xinh
Yêu con sông xanh dâng cát hoe vàng bên đình
Yêu trăng buông lơi trên má cô nàng đẹp xinh
Và yêu mấy nhịp cầu tre là đây đang dựng mùa hoa..
(Tôi Yêu – Trịnh Hưng)

Nhạc sĩ Trịnh Hưng thuật lại trước năm 1954 ông là văn công ở ngoài Bắc, lúc đó ở ngoài Bắc có đấu tố nhiều quá, những người trí thức đã bỏ về hết nên ông theo người di cư vào Nam. Vào Nam ông mở lớp dạy dàn, sáng tác và luyện giọng tại đường Cao Thắng, Saigon . Ông có nhiều học trò và nhiều người đã trở thành ca sĩ nổi tiếng như Ca sĩ Ánh Tuyết, Bạch Yến, Thanh Thúy và Nhạc sĩ Đỗ Lễ , Trúc Phương cũng là học trò của Ông. Ở Miền Nam, vùng đất tự do với nắng ấm chan hòa đã gây cho ông cảm hứng để sáng tác nhiều tác phẩm về đồng quê, trong đó có nhiều bản rất nổi tiếng là bản “Tôi Yêu” , “Lối Về Xóm Nhỏ”, “Lúa Mùa Duyên Thắm” “Tình Thắm Duyên Quê”, “Tiếng Ca Dân Lành “, “Trăng soi duyên lành” … Nhạc đồng quê của ông rất được yêu chuộng bởi lời ca mộc mạc, trong sáng, tiếng nhạc vui tươi, chan chứa tin yêu, gợi cho người nghe một cảm giác thanh bình, an lành nơi thôn giả nên được yêu thích.

 *
*     *Trịnh Hưng và các nhạc bản đượm tình quê hương - Thy Nga
*
*     *


Nhớ về cố nhạc sĩ Trịnh Hưng - Thy Nga

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire