lundi 21 novembre 2022

Nhạc sĩ Thanh Bình: Có còn lại chăng dư âm thôi!…

Thanh Bình khởi sự là một người viết văn, đã có truyện đăng hàng ngày trên các báo ở Hà Nội trước năm 1954, nhưng sau năm 1954, tại miền Nam, ông được biết đến nhiều như một nhạc sĩ.
Thanh Bình khởi sự là một người viết văn, đã có truyện đăng hàng ngày trên các báo ở Hà Nội trước năm 1954, nhưng sau năm 1954, tại miền Nam, ông được biết đến nhiều như một nhạc sĩ.
Theo làn sóng người di cư vào Nam năm 54, Thanh Bình hầu như không viết văn nữa mà chỉ chuyên về sáng tác nhạc. Theo nhà văn Nguyễn Đình Toàn, người phụ trách chương trình Nhạc Chủ Đề, các bài hát như Lá Thư Về Làng, Những Nẻo Đường Việt Nam của ông đã được hầu hết các ban nhạc cũng như các ca sĩ danh tiếng thời ấy trình diễn trên làn sóng đài phát thanh cũng như trên sân khấu. Bài Mưa Qua Sông của ông, cả về giai điệu lẫn ca từ đều rất được yêu mến. Thanh Bình cũng có phổ nhạc một số thơ, như bài thơ Kẻ Ở của Quang Dũng được nhiều người biết đến. Song nói chung, các ca khúc của Thanh Bình do chính ông viết nhạc lẫn lời vẫn là những bài được yêu thích hơn cả.

Nhạc Thanh Bình giản dị. Lời ca của ông rõ ràng, trong sáng, rất gần gũi với vẻ đẹp trữ tình của ca dao:

Thấy em chẳng nói, trông lên mắt hai hàng rơi
Đã không thì thôi, sao em tiếc nhớ chi hoài

“Đã không thì thôi”, cách nói ấy không rất Việt Nam sao?

Trong sinh hoạt âm nhạc của chúng ta, thỉnh thoảng lại thấy xảy ra hiện tượng: không vì một lý do nào cả, bỗng nhiên một ca khúc hay một tác giả nào đó, bị quên lãng, không thấy ai hát hay nhắc tới nữa. Sự việc có thể kéo dài hay chỉ trong một thời gian ngắn.

Thanh Bình không ở trong trường hợp ấy. Vì trong số CD được thu ở hải ngoại, trong mấy chục năm qua, đã có rất nhiều ca sĩ danh tiếng hát nhạc Thanh Bình như bài Những Nẻo Đường Việt Nam mà qv&cb vừa nghe nhiều giọng hát danh tiếng hợp ca, như Tiếc Một Người trong CD của Vũ Khanh, Sĩ Phú, như Lá Thư Về Làng, Việt Dzũng hát, Tình Lỡ với giọng hát Khánh Ly, Lệ Thu, Tuấn Vũ… Và với Tình Lỡ, trong giây phút này đây, là giọng hát Khánh Ly

Nhớ lại những năm sau 54, Lá Thư Về Làng của Thanh Bình đã gây xúc động trong lòng bao người vừa rời bỏ miền Bắc trong cuộc di cư vào Nam.

Càng cảm nhận ra rằng mình được bao dung, yên ổn trong vùng đất mới, người ta càng xót xa thương nhớ về quê cũ.

Từ miền Nam viết thư về thăm xóm làng
Sắt son gửi trong mấy hàng
Thăm bà con dãi dầu năm tháng
Từ Tiền Giang thương qua Đèo cả thương sang
Đêm đêm nhìn vầng trăng sáng
Thương những già khuya sớm lang thang
Em thơ ơi có còn học hành sớm tối
Áo nâu tươi gái làng còn che môi cười
Và đàn bò còn nghe chim hót lưng đồi
Nhớ nhung rồi, thương quá lắm bé thơ ơi 


Nhạc sĩ Thanh Bình  -  Bích Huyền trình bày 
*
*     *
Nhạc sĩ Thanh Bình - Thy Lan
*
*     *

Tôi muốn kể về cuộc đời hiện tại của một người nhạc sĩ từng là nhà văn, nhà báo, nhà giáo, rồi làm đủ các nghề: bán xăng, bán cơm, nuôi heo, môi giới nhà đất… Ông thật đa tài, bá nghệ nhưng lại bạc phước…

Ðã gần 60 năm trời tên ông chỉ được nhắc qua loa, mơ hồ chiếu lệ thôi. Trong khi mỗi đứa con tinh thần của ông ra đời đều lập tức thấm sâu vào tận đáy lòng người yêu nhạc. Những ai dù chỉ một lần nghe qua giai điệu ca từ của ông cũng dễ lưu giữ trong tâm tư, và chắc sẽ mãi khó quên. Những bài hát mà hầu hết ca sĩ nổi danh của chúng ta đã hái ra tiền từ đó không ít. Ấy vậy mà… giờ đây có mấy ai biết, hay ít nhất thoáng nghĩ về người nhạc sĩ ấy.

Yêu rồi, tình yêu sao chua cay

Các tác phẩm của nhạc sĩ Thanh Bình được ông viết bằng cả tình yêu ngọt ngào, dung dị của hồn quê, tình yêu thương sâu sắc quê hương đất nước mình, với những cảm xúc đầu đời hồn nhiên của chàng trai lãng mạn, đau đến tận cùng những mối tình đã lỡ…

Nổi tiếng nhất vẫn là Tình lỡ – bản tình ca đã được nhiều thế hệ ca sĩ Việt Nam cất cao tiếng hát chinh phục trái tim khán giả mộ điệu, đã biết bao nước mắt, nụ cười xúc cảm theo lời ca. Cái thời khắc phân ly kẻ đi người ở đã để lại cho đời một tác phẩm mà mãi đến bây giờ hầu như ai ai cũng biết, cũng nghêu ngao thấm thía đến từng từ của cái phận đời đen bạc:

“Thôi rồi, còn chi đâu em ơi!
Có còn lại chăng dư âm thôi
Trong cơn thương đau men đắng môi
Yêu rồi tình yêu sao chua cay,
Men nào bằng men thương đau đây
Hỡi người! Bỏ ta trong mưa bay
Phương trời mình đi xa thêm xa
Nghe vàng mùa thu sau lưng ta
Em ơi, em ơi thu thiết tha”…

Ánh Tuyết 

Nhạc sĩ Thanh Bình - Có còn lại chăng dư âm thôi - Ánh Tuyết 
*
*     *

Nhạc sĩ Thanh Bình, tác giả của Tình Lỡ, Những Nẻo Đường Việt Nam, Lá Thư Về Làng … lần đầu tiên ở tuổi 85 đã có một đêm nhạc của riêng mình.

Trong chương trình Văn nghệ Cuối Tuần hôm nay, Mai Hoa sẽ giới thiệu với quý vị câu chuyện về cuộc đời long đong của nhạc sĩ Thanh Bình, và mối tình trong bài hát Tình Lỡ của ông qua cuộc trò chuyện với ca sĩ Ánh Tuyết, người đề xướng buổi biểu diễn Tình Lỡ dành tặng nhạc sĩ Thanh Bình.

Nhạc sĩ Thanh Bình và Tình Lỡ - Mai Hoa SBS
*
*     *
Nhạc sĩ Thanh Bình - Mai Hoa SBS

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire