dimanche 14 mars 2021

Ca sĩ Thùy Dương

Thùy Dương Trong lĩnh vực âm nhạc, có đến 3 cô ca sĩ cùng tên Thùy Dương, đó là 1 ca sĩ tên Thùy Dương ở trong nước, kiêm nghề cô giáo. Cô Thùy Dương thứ 2 là MC Thùy Dương của trung tâm Asia, cô là luật sư và có tham gia hát một số tiết mục trên Asia. Cô ca sĩ Thùy Dương thứ 3, cũng là người được yêu mến nhiều nhất là Thùy Dương hồi thập niên 1990 khi hát trên Asia và Thúy Nga. 

Cô tên thật là Nguyễn Thùy Dương, sinh quán ở Đà Lạt, sang Mỹ năm 1992 và ra mắt khán giả hải ngoại năm 1993 với bài Một Mai Em Đi của nhạc sĩ Trường Sa trong chương trình Kỷ Niệm 10 Năm Thành Lập Asia.
Những Tình Khúc Trữ Tình Hải Ngoại Thùy Dương Chọn Lọc
 
Giọng hát của Thùy Dương rất đặc biệt, không giống bất kỳ đàn chị nào đi trước, có lẽ là do giọng hát Thùy Dương mà nhiều người nhận xét là “bị đớt” và hơi ngọng do lưỡi ngắn. Khiếm khuyết có vẻ là rất nghiêm trọng của một ca sĩ đó lại là điểm đặc trưng quyến rũ làm cho Thùy Dương không bị lẫn lộn với bất kỳ ai khác.
Giọng hát Thùy Dương trầm buồn, quyến rũ, đôi mắt lúc nào cũng như e ấp nhẹ nhàng, vẻ mặt làm cho người ra nghĩ nàng đang mang một tâm sự sâu kín nào đó, tất cả toát nên một vẻ bí ẩn rất quyến rũ mà không thấy ở bất kỳ ca sĩ nào khác. Sinh ra và lớn lên tại Đà Lạt, nơi nổi tiếng với sự bàng bạc của mây ngàn gió, của sương mù gió lạnh. Có lẽ đó là những tố chất hình thành nên một tiếng hát của riêng Thùy Dương: gương mặt lạnh, trầm mặc nhưng giọng hát thì nồng nàn, tha thiết.
Ngay từ khi ra mắt công chúng, giọng hát và phong cách của Thùy Dương đã rất được ái mộ. Nhiều khán giả mong muốn được biết đến thân thế, hoàn cảnh của cô, nhưng đều không thành, vì nữ ca sĩ khả ái này mang một tâm sự khép kín trầm mặc, ít thổ lộ về đời tư. Cô cũng chưa bao giờ đi show riêng cho một hội đoàn nào. Thùy Dương ngừng đi hát từ khá sớm, lần cuối cùng cô tham dự một kỳ đại nhạc hội là Asia 53 năm 2007 với bài hát Bến Xuân. Sau đó Thùy Dương rời xa sân khấu và chọn một con đường khác, để lại nhiều lưu luyến cho khán giả.
Trước khi rời xa sân khấu, Thùy Dương đã ra mắt được rất nhiều album và rất nhiều bài hát, dù rằng không phải bài nào cũng hay, nhưng Thùy Dương luôn hát hết mình. Bù lại cho giọng hát bị mỏng, “đớt”, thì cô lại hát rất tình cảm và xử lý bài hát tinh tế, hát như thủ thỉ tâm sự, phù hợp với các ca khúc nhẹ nhàng, như Một Mai Em Đi, Chiều Trên Phá Tam Giang, Khúc Thụy Du, Đoản Khúc Cuối Cho Em, Những Gì Còn Lại…
Ngoài ra còn phải kể đế bài hát của Thùy Dương được yêu thích nhất khi hát với Tuấn Ngọc là liên khúc Con Quỳ Lạy Chúa. Thùy Dương hát mà nghe như là đang nguyện cầu. Cô nhả từng chữ một trong tiếng hát như lời nguyện cầu thánh thiện:
Con quỳ lạy Chúa trên trời,
Sao cho con lấy được người con yêu.
Đời con đau khổ đã nhiều
Từ khi thơ dại đủ điều đắng cay…
Đông Kha 
 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire