mercredi 2 septembre 2020

MIỀN ĐẤT HỨA

L’image contient peut-être : 1 personne, deboutMIỀN ĐẤT HỨA

NGÀY N + 1
Ai đã từng đến thăm tượng Nữ Thần Tự Do, nằm cô đơn nơi hải cảng New York, chắc không khỏi rung động về bài thơ bất hủ của nữ thi sĩ Emma Lazarus, khắc trên bảng đồng nằm khiêm tốn trong viện bảo tàng di dân, dưới chân tượng:

“Hãy giữ lấy những vùng đất xa xưa, sự hào hoa của bạn! Người đã cắn môi cố nín tiếng khóc. Hãy trao cho tôi sự mỏi mệt, tội nghiệp, những đám người co ro, khao khát hơi thở tự do, những hành trang khốn khổ nặng nề từ bến bờ bạn mang theo. Hãy trao cho tôi những người vô gia cư sống tạm bợ, tôi sẽ thắp đèn lên bên cánh cửa vàng.” (https://en.wikipedia.org/wiki/The_New_Colossus#Text_of_the_poem).
Ngày thứ hai của Đại hội Đảng Cộng Hoà, 25/08/20 khai mạc với chủ đề “Miền đất hứa” (Land of Promise) như một nhắc nhở cho mỗi công dân Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ về những may mắn Thượng Đế đã ban cho anh em chúng ta. Những người da trắng đầu tiên đến “Miền đất hứa” trên chiếc thuyền Mayflower với 102 anh chị em Thanh giáo Anh (English Puritans) và 30 thuỷ thủ đoàn, họ được biết đến là nhóm “Hành hương” (Pilgrims), sau 10 tuần lênh đênh trên biển, đầu tiên đặt chân lên mũi Cap Code (Massachusettes) ngày 11/11/1620. (https://www.history.com/topics/colonial-america/mayflower). Tự do không miễn phí! Cho dù da đỏ, trắng, đen, vàng hay nâu chúng ta đều phải trả giá bằng cách này hay cách khác để có được cuộc sống bình an hôm nay. Thế hệ đầu tiên người Việt đặt chân lên nước Mỹ biết rõ điều này!
  1. Quá khứ đau thương, bất hạnh, kém may mắn không ai muốn, nhưng đó chính là cái giá để vào “Miền đất hứa”. Thượng Nghị Sĩ nổi tiếng người da đen, Tim Scott, trong bài diễn văn ngày khai mạc xác nhận: “Đây không phải là điều tôi nghĩ đến, đất nước chúng ta đang trải qua những biến động không ai có thể hình dung. Từ đại dịch toàn cầu, đến cái chết của George Floyd và Breonna Taylor, 2020 là một thử thách lớn lao chưa hề thấy trong nhiều thập niên” (Transcript Tim Scott’s RNC speech – CNNPolitics.html). TNS Tim Scott có quá lời chăng? Tôi không nghĩ như thế! Chúng ta đang sống nơi một thế giới chuyển động không ngừng, mỗi phút giây là một thay đổi, tốt và xấu lẫn lộn, đó là tự nhiên. Tuỳ theo cách nhìn, vấn đề sẽ được giải quyết nhanh chóng hay rơi vào bế tắc! Đáng tiếc, đảng Dân Chủ hôm nay, dưới sự lĩnh đạo của những chính trị gia “kên kên” như Nancy Pelosi, Chuck Schumer … Đã biến “Miền đất hứa” thành chiến địa của hận thù, phân biệt chủng tộc! Họ từ chối văn hoá tốt đẹp của nước Mỹ biết “nhận khuyết điểm” để vươn lên, thay vào bằng văn hoá “đổ lỗi”, và cào mặt ăn vạ. Nước Mỹ là nguồn cơn mọi tội lỗi trên thế giới, Amen!
Cái chết đáng tiếc của George Floyd, nếu xẩy ra sau ngày bầu cử 3/11/20, sẽ nhanh chóng đi vào quên lãng! Nhưng anh ra đi vào giờ “hoàng đạo”, những chính trị gia đảng Dân Chủ “hôm nay” như shark đánh hơi mùi máu, nhanh chóng vây quanh, quỳ lạy, và biến anh thành “thánh tử đạo” miễn cưỡng! Nhiều thành phố lớn tại Hoa Kỳ bốc cháy, Thống đốc, Thị trưởng đảng Dân Chủ ở Minneaplolis, Minnesota – Chicago, Illinois – Seattle, Washington – Portland, Oregon – và mới nhất đây Kenosha, Wisconsin, chính là những tên đầu nậu chính trị, dung túng nhóm nổi loạn, trói tay cảnh sát, và đổ lỗi hoàn toàn cho Tổng thống Donald Trump! Người công tâm, chính trực sẽ không thể nào chấp nhận đòn chính trị rẻ tiền này.
Chúng ta có muốn sống trong một xã hội ươm hạt giống của thành công, hay một nền văn hoá khước từ mọi ý kiến bất đồng dù là nhỏ nhoi?” TNS Tim Scott đặt câu hỏi? Sinh ra trong một gia đình, cha mẹ ly dị năm ông lên 7 tuổi, được mẹ nuôi dưỡng trong “Giấc mơ Mỹ” (American Dream). Mẹ của ông làm việc 16 tiếng mỗi ngày, để có bữa ăn trên bàn và mái nhà che mưa nắng. Khi thất bại ở lớp 9, người mẹ đã khuyên ông “Hướng lên mặt trăng, dù có không đến được, con cũng sẽ đáp xuống một vì sao nào đó“. Lớn lên từ những trang trại trồng bông gòn, cậu bé Tim Scott hôm nay đã trở thành Thượng Nghị Sĩ, ngôi sao sáng của đảng Cộng Hoà. Không đổ lỗi cho hoàn cảnh, vượt qua khó khăn bằng chính bản thân mình. “Miền đất hứa” là như thế đó, không có gì miễn phí cả!

Tim Scott: conservative black voice on police reform | Financial Times
TNS Tim Scott
  1. Nhật báo The Washington Post, với tiêu đề: “Nicholas Sandmann, in RNC speech, slams American media“. Đúng là châu chấu đá voi! Cậu bé học sinh trung học 18 tuổi, trường Covington Catholic High School, Kentucky tên Nick Sandmann, chỉ vì đội chiếc nón mầu đỏ với hàng chữ “MAGA” đã bị một người da đỏ, ông Nathan Phillips chống đối ôn hoà, bằng gõ chiêng và hát dân ca người da đỏ, đối mặt với cậu ta. Nick Sandmann phản ứng bằng nụ cười, có thế thôi. Đệ tứ “tà quyền” CNN, The Post, The New York Times, CBS News, ABC News, MSNBC, Rolling Stone and Gannett, đã xúm vào vu oan cho cậu ta là người cản trở và bao vây ông Nathan Phillips dựa theo lời kể của ông. Kết quả, Toà án đã xử phần thắng về Nick Sandmann với con số bồi thường lên đến trên trăm triệu đô la. Bạn còn tin vào báo chí Mỹ nữa không? Số đông báo chí Mỹ hôm nay không còn giữ chức năng cao quý, trung thực, và công bằng của nghề nghiệp! Họ trở thành đám dư luận viên rẻ tiền của đảng Dân Chủ!
Nick Sandmann nói tại đại hội đảng Cộng Hoà, “Họ (báo chí) chẳng buồn tìm hiểu, xem lại những video về diễn tiến sự việc, cũng không thắc mắc về động cơ thúc đẩy ông Phillips, hay hỏi thăm tôi. Bạn biết tại sao? Đối với họ sự thật không quan trọng, tất cả chỉ là cơ hội để tấn công Thiên Chúa Giáo, tấn công bảo thủ, và tấn công Tổng thống Trump. Và nếu điều đó, huỷ hoại uy tín cậu học sinh trung học Covington, thì cứ làm. Sẽ cho cậu ta bài học đừng bao giờ đội chiếc nón MAGA” (https://www.washingtonpost.com/opinions/2020/08/26/nicholas-sandmann-rnc-speech-slams-american-media/). Tạo ra sự sợ hãi chính là chiến thuật của đảng Dân Chủ trong mùa bầu cử này. Đại dịch “Chinese virus” cũng bị họ “chính trị hoá”, đòi đóng cửa quán ăn, cửa hàng, siêu thị, trường học, không ngoài mục đích tạo ra một xã hội chết để chiếm phiếu trong ngày 3/11/20. Bạn có bao giờ đặt câu hỏi, tại sao đi siêu thị mua thực phẩm, cả trăm người lại không sao. Nhưng đến phòng bỏ phiếu, trật tự xếp hàng thì lại sợ bị truyền nhiễm? Biểu tình “Black Lives Matter”, “Antifa” “Anarchy” đốt phá, hôi của, giết người thì được, nhưng tham dự lễ tôn giáo thì không, hoặc hạn chế vài chục người?
Chưa hề có một Tổng thống nào bị đảng đối lập và báo chí tấn công mỗi ngày như ông Donald Trump. Dân biểu Adam Schiff, đảng Dân Chủ, Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ Viện rêu rao trên các hệ thống thông tin Hoa Kỳ, ông ta có đầy đủ bằng chứng Tổng thống Trump thông đồng với Nga để thắng cử, đến nay vẫn không chứng minh được, lặn mất tăm hơi! Không một tờ báo, đài truyền hình Mỹ nào nhắc đến, họ đồng loã! Miền đất hứa không phải là thiên đàng! Người thông minh cần biết phân biệt giữa người công chính và bọn giả hình.
  1. Người phụ nữ bị báo chí thiên tả, đứng sau lưng là đảng Dân Chủ, cùng nhóm tài tử Hollywood tấn công liên tục trong nhiều năm qua, chính là Đệ nhất Phu nhân Melania Trump. Bọn chúng chê tiếng Anh của bà ngọng nghịu! Đất nước chúng ta là một tập hợp nhiều sắc dân đến từ khắp địa cầu, có gì sai trái nếu phát âm tiếng Anh với giọng nơi sinh quán? Hãy chỉ cho tôi đâu là giọng Anh chuẩn mực? Một mặt hô hào mở cửa đón di dân, mặt khác lại chê bai họ, các bạn Dân Chủ quả là đạo đức giả!
Đệ nhất Phu nhân Melania Trump tâm sự, “Lớn lên là một đứa trẻ tại Slovenia, một thời dưới sự thống trị của cộng sản, tôi nghe rất nhiều về đất nước kỳ diệu mang tên America, mảnh đất đại diện cho tự do và cơ hội. Khi trưởng thành, tôi đã đặt mục tiêu đến Hoa Kỳ, theo đuổi giấc mơ làm người mẫu. Cha mẹ tôi làm việc rất chăm chỉ và khó nhọc để gia đình có thể sống và tồn tại trên nước Mỹ, và đóng góp cho đất nước đã tạo cơ hội đón tiếp mọi người, giúp họ biến giấc mơ thành hiện thực“. Đến từ một quốc gia từng bị cộng sản cai trị, ươm một giấc mơ về “Miền đất hứa”, làm việc không ngưng và đóng góp cho xã hội. Người Việt chắc hẳn sẽ thấy có chung một mẫu số với bà Melania?
Điều kỳ diệu nhất về đất nước Hoa Kỳ, không phải vì nơi đây quy tụ nhiều thiên tài, nhưng nước Mỹ đã giúp những người bình thường, khó khăn, nghèo khổ đến từ khắp nơi trên thế giới trở thành thiên tài. Nữ Khoa học gia Dương Nguyệt Ánh, Thiếu tướng Lương Xuân Việt, Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn, với cha mẹ và 5 anh chị em đã bị Việt cộng thảm sát Tết Mậu thân ngay trước mắt mình, nhiều tướng lĩnh gốc Việt trong quân đội Hoa Kỳ, và nhiều nhà khoa học khác … Tất cả đều đến từ mảnh đất ngục tù cộng sản, và Hoa Kỳ đã hoá thân họ thành những ngôi sao toả sáng. Có khác gì bà Melania Trump?
Hãy nghe thêm về lời tâm sự của Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ, đơn giản, nhẹ nhàng, không tấn công chính trị, “Cũng giống như các bạn phấn đấu cho gia đình mình, chồng tôi, gia đình chúng tôi, và mọi thành viên trong nội các đang làm việc cho các bạn. Bất chấp những tấn công tiêu cực từ báo chí và phía bên kia, Donald Trump sẽ không bao giờ quên đi mục tiêu chính là các bạn. Anh ấy yêu đất nước này, anh ấy biết phải làm những gì để hoàn thành. Trong những năm qua, các bạn đã biết, anh ấy không phải là một chính trị gia chuyên nghiệp. Anh ấy không chỉ nói suông. Anh ấy đòi hỏi hành động và kết quả. Tương lai đất nước vô cùng quan trọng với anh ấy, và đó chính là điều khiến tôi ngưỡng mộ” So sánh với bà Michelle Obama thật đúng là ngày và đêm, tôi không nói về mầu da, nhưng về tư cách!

Melania Trump Was Dressed for Battle in Her 2020 Republican National Convention Speech | Vanity Fair 

Hình ảnh tuyệt vời không kém, xuất hiện trên truyền hình sau ngày biến loạn tại Thành phố Kenosha, Tiểu bang Wisconsin, bà mẹ của nạn nhân Jacob Blake, một người da đen bị cảnh sát bắn vào lưng. Chúng ta nên chờ báo cáo chính thức của chính quyền địa phương trước khi vội vàng kết luận. Thân mẫu của nạn nhân Jacob Blake, thật đáng kính. Không để cảm xúc chi phối, qua truyền hình bà nói rất không hài lòng về một nhóm người lợi dụng tai nạn để đập phá, hôi của, đốt các cửa hàng, nơi bán xe tại thành phố.
Những người mẹ có trái tim nhân hậu bao giờ cũng giống nhau, bà Melania Trump chia sẻ: “Giống như các bạn, tôi thấy được tình trạng bất ổn của đất nước chúng ta. Thật là một giai đoạn lịch sử khắc nghiệt, không có gì để hãnh diện. Tôi mong rằng mọi người tập trung vào tương lai và tiếp tục học hỏi từ quá khứ. Đừng quên, chúng ta là một xã hội đa sắc dân, văn hoá, tôn giáo, và chủng tộc. Sự khác biệt về lịch sử đó khiến đất nước chúng ta hùng mạnh, và chúng ta cần phải học hỏi thêm từ mỗi người. Với suy nghĩ đó, tôi mong muốn mọi công dân trên đất nước, hãy bình tĩnh, ngưng lại, và nhìn sự việc dưới mọi lăng kính. Tôi cũng mong rằng bạo động phải chấm dứt, xin đừng nhân danh công lý để trộm cướp, hôi của, và không bao giờ đặt những giả định dựa theo mầu da. Thay vì đập phá, hãy nhìn vào lỗi lầm của chúng ta. Hãnh diện về sự phát triển và cùng nhau hướng về tương lai. Mỗi ngày, hãy tự nhủ đất nước chúng ta được che chở bởi Thượng Đế, chúng ta cần phải trân trọng lẫn nhau“. (Transcript Melania Trump’s RNC speech – CNNPolitics.html).
Tôi sẽ không dùng diễn đàn này để công kích đối thủ“, ngày thứ hai (N+1) của đại hội đảng Cộng Hoà với nhiều diễn giả, từ mọi thành phần trong xã hội, và bà Melanie Trump đến với dân chúng Hoa Kỳ như một làn gió nhẹ, thổi qua ngày hè nóng bỏng. Chúng ta đã thấy rõ sự khác biệt giữa hai đại hội, một bên chỉ biết điên cuồng tấn công Tổng thống Trump, và cũng chẳng có gì lạ. Đảng Dân Chủ đã làm việc này ngay từ khi ông Trump đắc cử. Hạ Nghị Viện nơi đảng Dân Chủ chiếm đa số, trong hơn ba năm qua bà Nancy Pelosi và đàn em, không làm bất cứ điều gì ngoài việc chống phá Tổng thống Donald Trump. Cử tri hãy tự hỏi, có phải chúng ta bầu cho họ vào Quốc hội để làm mỗi một việc này? Đừng quên, mỗi năm, họ lĩnh lương trên dưới 175,000 đô la từ chính tiền thuế của chúng ta.
Bạn làm gì không quan trọng, miễn là đóng thuế hợp pháp. Khi đóng thuế, bạn chính là người chủ của đất nước. Chính trị gia, nhân viên chính phủ, quốc hội chỉ là những người làm công không hơn không kém! Đừng bắt chiếc chế độ cộng sản, để người làm công leo lên làm chủ! Đừng dại dột ăn bánh vẽ bọc bùa mê, thuốc lú!
Cộng Hoà hay Dân Chủ, với tất cả lương tâm và đạo đức, xin các bạn hãy so sánh đám chính trị gia bất tài với Tổng thống Donald Trump, người mỗi năm chỉ lĩnh 1 đô la danh dự, ông đã làm được bao nhiêu việc ích quốc lợi dân cho chúng ta?
Hỡi những vị chủ nhân của đất nước, ngày 3/11/20 hãy tống cổ bọn đầy tớ vô dụng! Hãy cho bọn này biết ai là chủ thật sự!
Nguyễn Tường Tuấn
  (www.tapa-us.org).

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire