mercredi 12 juillet 2017

Còn bạc, còn tiền, còn đệ tử / hết cơm, hết rượu, hết ông tôi (1) - Đại Dươnghttps://media.licdn.com/mpr/mpr/AAEAAQAAAAAAAAefAAAAJDcyMTljZGJjLTM4YzMtNDk2Ny1hMWZlLTZlNDljZGUxM2E4ZQ.jpgChuyến công du Châu Âu lần thứ hai của Tổng thống Donald Trump đã làm bùng nổ cuộc chiến ý thức hệ giữa phe hữu và phe tả trên thế giới, giữa hành động và lý thuyết.
Ý thức hệ tả/hữu không còn che đậy qua các ngôn từ bóng bẩy khi 2 chủ đề lớn được thảo luận tại Thượng đỉnh G20 từ ngày 7 đến 8 tháng 7 năm 2017 tại Hamburg, Đức.
Trước khi phó hội G20, Tổng thống Trump đã có mặt tại Ba Lan và được đón tiếp nồng hậu. Bài phát biểu của Tổng thống Trump đã nhắc lại các hành động chống xâm lăng từ Đức Quốc Xã và Liên Xô chỉ do lòng yêu nước nồng nàn và ý chí độc lập tự chủ dân tộc Ba Lan.

Tờ Wall Street Journal ngày 7 tháng 7 năm 2017 khen bài diễn văn của Tổng thống Trump "vạch ranh giới rõ ràng". Nhưng, chủ bút của Tờ The Washington Post cùng ngày bình luận với chủ đề "Con chó dân tộc chủ nghĩa của người da trắng thổi còi ở Warsaw".
Dân tộc Ba Lan từ chối tiếp tay với Đức Quốc Xã dù bị chiếm đóng từ năm 1939 ở Miền Tây và Nga ở Miền Đông. Người Ba Lan đứng hàng thứ tư về số quân tham gia vào Khối Đồng minh chống Đức Quốc Xã thời Thế chiến II.

Cuộc đấu tranh bất-bạo-động của dân tộc Ba Lan thời Chiến tranh Lạnh (1947-1991) đã chặt đứt mắt xích đầu tiên dẫn Cộng sản Đệ tam Quốc tế và Liên Xô tan rã.
Tuy gia nhập vào Liên Âu, nhưng, Ba Lan thường xuyên chống lại chính sách khuynh tả của Brussels, không chấp nhận hạn ngạch di dân tị nạn theo ý của Tể tướng Angela Merkel.
Người Ba Lan tin tưởng vào sự bảo vệ của Hoa Kỳ do quá khứ đánh bại Đức Quốc Xã trong Thế chiến Thứ hai và kế hoạch kinh tế Marshall, chống Cộng sản, tả khuynh.
Mỹ tin tưởng vào đồng minh Ba Lan từng góp sức vào các cuộc chiến do Hoa Kỳ tiến hành khắp thế giới.
Trước mối đe doạ ngày càng tăng của Nga làm cho 12 quốc gia tại Ba Biển Baltic, Đen, Adriatic đặt niềm tin hoàn toàn vào Tổng thống Donald Trump và dân tộc Mỹ trong việc bảo vệ vững chắc nền độc lập và tự chủ quốc gia.
Có lẽ Khối Ba Biển sẽ có tiếng nói mạnh hơn trong NATO và Liên Âu nếu được Hoa Kỳ hậu thuẫn làm cho Brussels phải e ngại.
Trước khi chủ toạ Hội nghị G20 năm 2017, Tể tướng Merkel không tiếc lời đe dọa cô lập Tổng thống Trump khiến cho truyền thông tả phái hùa theo.
Phe tả cáo buộc Trump chủ trương bế môn tỏa cảng. Thực tế, một nhà kinh doanh địa ốc quốc tế không thể tự cô lập mà chỉ nhân danh Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ đòi bình đẳng trong thương mại toàn cầu nhằm đem lại lợi ích cho tất cả các bên.

Nước nào giao thương với Trung Quốc cũng bị thâm hụt mậu dịch trầm trọng.
Trump cảnh cáo Đức đã làm Mỹ thâm hụt mậu dịch 300 tỉ USD trong năm 2016 so với 200 tỉ của Trung Quốc. Thuỵ Điển, Đan Mạch, Thuỵ Sĩ, Hoà Lan cũng thặng dư thương mại quá nhiều.
Vậy họ có lý do nào để hô hào, kêu gào tự do mậu dịch, nếu chẳng phải vì lòng tham vô đáy hay sao?
Các quốc gia tham dự G20 ở Hamburg đã chấp nhận quan điểm kinh tế của Trump nên Bản Tuyên bố chung của G20 viết "chống chủ nghĩa bảo hộ bao gồm cả các hành vi mậu dịch bất công và công nhận vai trò của của các công cụ bảo vệ thương mại hợp pháp ... Mỹ sẽ nỗ lực hợp tác chặt chẽ với các nước khác để giúp họ tiếp cận và sử dụng nhiên liệu hóa thạch sạch hơn và có hiệu quả hơn".
Khi gặp mặt với Thủ tướng Theresa May của Anh Quốc, Tổng thống Trump xác nhận sẽ rất nhanh chóng ký kết Hiệp ước Tự do Thương mại giữa hai nước.
https://media.licdn.com/mpr/mpr/shrinknp_800_800/AAEAAQAAAAAAAAkvAAAAJGRjYzU2NzRhLTk3OWYtNDQ5OC1iZTIxLTlhMjI3NzE4NTQ2Zg.gifTrump chỉ chống các điều kiện bất-hợp-lý của Thoả ước Khí hậu Paris vì: (1) Không có tính cách ràng buộc pháp lý sẽ tạo ra tình trạng vô-trách-nhiệm đối với đa số các quốc gia ký kết. (2) Mỹ đã rút khỏi Thoả ước Khí hậu Paris để thương thảo lại, nhưng, nhiều quốc không đồng ý mà bảo Mỹ phải trở lại để tránh bị cô lập. (3) Chi phí cho Thoả ước lên tới 100 tỉ USD mà chỉ có Tổng thống Barack Obama góp 1 tỉ USD trong cam kết 3 tỉ. Chưa có quốc gia nào đóng góp, kể cả 43 quốc gia mà đa số ở Châu Âu hứa góp 7 tỉ USD. Hội nghị G20 đã kết thúc cũng không thấy ai chịu bỏ tiền vào. (4) Trung Quốc chiếm 30% lượng khí thải toàn cầu (gấp đôi Hoa Kỳ), và Ấn Độ với 7% được phép sử dụng than đá tới năm 2030 trong khi Hoa Kỳ bị cấm. (5) Các quốc gia ký kết toàn quyền viết kế hoạch ngũ niên chống hâm nóng toàn cầu đệ trình lên Liên Hiệp Quốc nên họ rất cần Mỹ mở hầu bao. Hoa Kỳ có thể đòi lại 1 tỉ USD vì không còn tham gia Thoả ước này.
Tể tướng Angela Merkel sử dụng G20 để mon men vào địa vị lãnh đạo nền kinh tế toàn cầu, nhưng, chỉ mới nếm thử!
Cựu Đại sứ Anh Quốc tại Hoa Kỳ, Christopher Meyer viết trên tờ Telegraph hôm 6 tháng 7 rằng tham vọng dùng G20 để thay đổi thế giới là chuyện không thể xảy ra. Ai cũng có thể ký vào Tuyên bố Hamburg dài lê thê, trang trọng và thơ thới ra về mà chẳng cần thực hiện.
G20 thành lập năm 1999 quy tụ 19 quốc gia giàu có và Liên Âu, chiếm 80% tổng sản lượng kinh tế toàn cầu, nhưng, khá bất hợp lý: (1) Anh, Pháp, Đức, Ý là hạt nhân của Liên Âu mà sao tổ chức này cũng trở thành hội viên để cán cân nghiêng về phía Châu Âu. (2) Hoà Lan có GDP lớn gấp đôi Nam Phi vẫn ở bên ngoài.
Vì thế, các cuộc gặp gỡ nguyên thủ quốc gia bên lề G20 có thể ảnh hưởng tới tình hình thế giới.
Tổng thống Trump và Tổng thống Vladimir Putin đã thảo luận tay đôi suốt 2 giờ 16 phút so với lịch trình 30 phút liên quan đến các vấn đề Syria, Ukraine, chủ nghĩa khủng bố, an ninh mạng. Putin cam đoan đã không can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 khi bị Trump gặn hỏi, thoả thuận cùng với Hoa Kỳ và Jordan thực hiện vụ ngưng bắn tại miền Tây-Nam Syria giữa quân chính phủ và phiến quân kể từ trưa ngày 9 tháng 7. Trump và Putin cố gắng làm ấm lại mối quan hệ Mỹ-Nga.
Trump ca tụng Merkel đã điều hành xuất sắc vai trò chủ nhà G20 và thảo luận về tình hình Bán đảo Triều Tiên trong khi bạo động, cướp phá diễn ra trên đường phố Hamburg.
Tể tướng Merkel, Tổng thống Macron của Pháp và Tổng thống Putin bàn về cuộc xung đột Ukraine.
Trump cũng đã gặp Chủ tịch Tập Cận Bình để bàn về vấn đề nguyên tử Bắc Triều Tiên.
Kế hoạch trợ giúp Châu Phi của G20 như gió thoảng qua tai để mọi thành viên tự ý khai thác thị trường nhân dụng, thị trường tiêu thụ vẫn còn sơ khai.
Ai sẽ có lợi nhất nếu không phải Trung Quốc và Đức?
Đại-Dương
(1) Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491-1585) tức Trạng Trình
Tài liệu tham khảo:
Putin, Merkel, Macron Discuss Ukraine Settlement on Sidelines of G20 Summit (Sputnik News)
Donald Trump returns home as the odd man out after 'G19' summit (Guardian)
China, France and US in G20 meltdown as May welcomes Trump trade pledge (Guardian)
G-20 declaration exposes tensions with Trump (Nikkei)
Trump's friendly meeting with Putin further blurs US-Russia relations (San Francisco Chronical)
Angela Merkel, the G-Zero chancellor (The Economist) 

http://www.vietnamdaily.com/index.php?c=article&p=102411 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire