mardi 10 janvier 2023

Quê Hương trong nỗi nhớ

Quê Hương trong tầm nhớ thật gần, dù bạn đang ở đâu. Từ nơi bạn đang ở, nhìn về bên ấy có những thân thương, hỏi rằng: còn nhớ không những ngày Tết ở quê ta với hương vị, sắc màu của một mùa Xuân trổi dậy sau một mùa Đông sương tuyết lạnh đầy? 
Bên ấy của một cõi miền viễn xứ ... Bên ấy của một quê hương bạn đang có mặt, hoặc đang trong tầm nhìn nhớ về đều cùng chung cảm nghĩ thiết thân đẹp vô cùng từ truyền thống lễ nghi đến sắc màu dân tộc.
Trong thời đại toàn cầu hóa, một click mở cửa, khung trời bên ấy tràn nắng ấm, sương long lanh giọt hồng trên những phiến lá xanh nơi những con đường một thời mình đi qua, sững lại, rồi tiếp tục mong cầu mãi mãi quê nhà vẫn một mùa Xuân đẹp, khởi đầu với những ngày Tết an bình và vui khỏe. 
Đây đó, những ngày cuối tháng Chạp rộn rịp người đi từ những miệt vườn lên Phố, gánh gồng, thậm chí đội trên đầu, những hoa quả đến chợ hoa, chào mời người mua lấy sắc màu tươi rói từ những búp hoa chờ nở đón mùa Xuân mới. 
Tết đấy, quê nhà đang dậy lên mùi vị của bánh mứt, rượu trà, và cả khói hương trầm tỏa lên từ những chiếc lư đồng ... Lòng lâng lâng niềm thương cảm những người thân đã khuất. Khuất nhưng không lấp, bởi hình bóng thân thương của người, đất nước và hoa lá lại tái hiện trong tầm mắt nhớ của những người dân Việt, dẫu vì nguyên cớ gì đẩy đưa mình xa xứ . . Vẫn mãi mãi muốn tìm lại mùa Xuân nơi quê nhà. Bao tâm tư dồn lại ngân tấu lên những tình khúc dịu êm trong từng con chữ, từng lời ca tiếng nhạc gởi gắm bởi lòng người hoài niệm cố hương! 
  

Khởi đầu cho mùa Xuân bên ấy, Tết đang về. Dẫu gì lòng mình cũng rộn ràng náo nức từ hương pháo, từ hoa khai theo tiếng cười, điệu hát vui tươi.
Ngay trong lòng một con Phố Ảo, những người đi tìm lại mùa Xuân đã cất tiếng hát trong chương trình nhạc Xuân vào mỗi đầu năm, mãi ngân âm thánh thoát sau bức màn thời gian 365 ngày phiêu đãng . Ôi nhớ, những nỗi nhớ bề bộn trong sâu lắng chợt bùng lên dồn dập giữa mùa Xuân, khó lòng thu xếp gọn gàng trong tâm tư hướng về quê nhà. 
Bạn hãy cùng tôi góp lại những hân hoan, những bồi hồi từ đó đây, từ chính lòng mình trọn cả tâm tư trong tự tình dân tộc, quê hương 
Làm bừng lên sắc thái mùa Xuân nơi quê nhà cảm nhận bởi tấm lòng người viễn xứ! 
Quê Hương vẫn tuyệt vời trong tầm nhớ qua khung cửa tâm thức rộng mở. Hãy nhìn, hãy nghe, để hy vọng những con đường xưa lại khởi xanh sau thời sững lại do những biến động hỗn mang. 
Rồi mình sẽ được đi trong niềm hạnh phúc tuyệt vời giữa mùa Xuân quê nhà, giữa ân tình thân ái của người, của đất, của hoa lá chào Xuân .
Cao Nguyên 
Tiếng thời gian-Quê Hương trong nỗi nhớ

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire